[Tổng hợp 25/05] Ngô và đậu tương đồng loạt giảm mạnh trong phiên hôm qua.

NÔNG SẢN, CÔNG NGHIỆP, NĂNG LƯỢNG, KIM LOẠI 07:39, 26/05/2021

  • NÔNG SẢN

Giá đậu tương đóng cửa ngày 25/05 giảm 0.72% về mức 1511.75 cent/giạ. Hiện tại, hoạt động xuất khẩu đậu tương của Brazil vẫn đang diễn ra với tốc độ nhanh và khối lượng lớn. Đối với Trung Quốc, nhập khẩu đậu tương từ Brazil đang rẻ hơn khoảng 30 cents/giạ so với nhập khẩu đậu tương từ Mỹ. Điều này cũng góp phần lý giải cho việc Trung Quốc liên tục ký kết các đơn hàng ngô mới trong khi không có đơn hàng đậu tương nào được ghi nhận trong báo cáo Daily Export Sales. Nguồn cung dồi dào từ Nam Mỹ cùng với mức giá cạnh tranh đã và đang là yếu tố tạo sức ép lên giá đậu tương trên Sở Chicago trong thời gian gần đây.


Giá dầu đậu tương tăng 2.4%, lên mức 66.69 cent/pound trong khi giá khô đậu tương giảm 3.47% về mức 386.3 USD/tấn Mỹ. Việc giá dầu thô và giá dầu cọ đồng loạt tăng điểm trong hôm qua đã giúp lý giải cho đà tăng của giá dầu đậu tương. Đối với khô đậu tương, đà tăng mạnh của giá dầu đậu tương đã khiến giá phá vỡ vùng hỗ trợ tâm lý quan trọng 400. Lực bán kỹ thuật cũng như các lệnh dừng bán sau khi giá giảm sâu hơn vùng hỗ trợ này đã tiếp tục khiến giá khô đậu tương giảm mạnh.

Giá ngô giảm mạnh 5.63% về mức 620.25 cent/giạ. Việc không xuất hiện thêm đơn hàng mới từ Trung Quốc sau nhiều phiên mua hàng liên tiếp với khối lượng lớn đã làm mất đi tính chất hỗ trợ của yếu tố này. Bên cạnh đó, thông tin chính phủ Trung Quốc sẽ có những biện pháp kiểm soát giá hàng hóa cũng đã tạo áp lực lên giá ngô trên sàn Đại Liên, từ đó cùng khiến cho giá ngô CBOT giảm theo.

Giá lúa mỳ giảm 0.87% về mức 656.50 cent/giạ. Một phần đà giảm của giá lúa mỳ có thể được lý giải bởi diễn biến của giá ngô. Bên cạnh đó, xu hướng giảm của giá lúa mỳ vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại và giá liên tiếp phá vỡ những mức hỗ trợ trong tuần qua. Điều kiện thời tiết thuận lợi tại các khu vực gieo trồng chính tại Mỹ và châu Âu, tuy không còn là thông tin mới, nhưng vẫn là yếu tố đè nặng lên giá. Ở chiều ngược lại, chất lượng lúa mỳ vụ xuân tại Mỹ thấp hơn nhiều so với dự đoán của thị trường đã phần nào hạn chế đà giảm của giá lúa mỳ trong phiên hôm qua.

  • CÔNG NGHIỆP

Giá Arabica tăng 1.01% lên 150.50 cent/pound, và giá cà phê Robusta tăng 0.68% lên 1488 USD/tấn. Cơ quan Cung ứng Mùa vụ của chính phủ Brazil – CONAB cho biết sản lượng cà phê trong năm nay của Brazil sẽ ở mức thấp nhất kể từ năm 2017. Sản lượng cà phê Arabica trong năm 2021 của dự kiến sẽ thấp 31% so với năm ngoái đã là thông tin hỗ trợ giá. Đối với cà phê Robusta, tuy sản lượng trong năm 2021 của Brazil được dự báo tăng 8% so với năm ngoái, nhưng do là nguyên liệu đầu vào để sản xuất cà phê hóa tan, mức tăng này có thể sẽ là không đủ khi nhu cầu sử dụng cà phê hòa tan tăng trong bối cảnh biện pháp giãn cách xã hội vẫn đang được áp dụng tại một số quốc gia.


Giá đường thô đóng cửa tăng 1.25% lên mức 17.04 cent/pound. Vẫn tiếp tục là những lo ngại về mùa vụ mía đường tại Brazil giúp hỗ trợ giá. Tuy nhiên, thông tin này là chưa đủ mạnh để giúp giá đường vượt ra khỏi vùng kháng cự 17.00 trong hôm qua.

Giá cacao giảm 0.38% về mức 2380 USD/tấn. Lũy kế xuất khẩu ca cao kể từ đầu niên vụ tại Bờ Biển Ngà đang cao hươn gần 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, đây cũng không phải là thông tin mới, do đó đã không có tác động đáng kể đến diễn biến của giá ca cao. Ở chiều ngược lại, sự tăng giá của đồng bảng Anh đã là yêu tố “bearish” khiến giá ca cao kết thúc khiên với sắc đỏ.

Giá bông giảm 0.13% về mức 82.71 cent/pound. Đồng Dollar chạm mức thấp nhất kể từ đầu năm nay đã là yếu tố chính hỗ trợ giá bông. Ở chiều ngược lại, lượng mưa tại các khu vực gieo trồng chính ở bang Texas trong thời gian gần đây đã tạo điều kiện thuận lợi cho giai đoạn phát triển ban đầu của cây trồng và hạn chế đà tăng của giá. Tuy nhiên, đây không còn là thông tin mới và phần lớn đã được thể hiện vào giá.

  • NĂNG LƯỢNG

Giá dầu thô WTI tăng nhẹ không đáng kể 0.03% lên 66.07 USD/thùng trong khi giá dầu thô Brent tăng 0.18% lên 68.49 USD/thùng.
Trong một phiên thị trường thiếu đi thông tin cơ bản thì báo cáo của API đã có tác dụng thúc đẩy xu hướng tăng. API cho biết trong tuần trước tồn kho dầu thô giảm 0.44 triệu thùng, ít hơn mức giảm 1.1 kỳ vọng bởi các nhà phân tích. Trong khi đó tồn kho xăng cũng giảm 2 triệu thùng, cho thấy nhu cầu dầu thô và nhu cầu xăng đều giảm, phản ánh sự tăng trưởng trong nhu cầu sử dụng dầu thô để sản xuất xăng của các nhà máy lọc dầu khi giá xăng và lợi nhuận đều tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm.


Bên cạnh đó, sản lượng lọc dầu của các nhà máy châu Âu tăng lên cũng hỗ trợ giá. Theo báo cáo của Euroilstock, sản lượng của EU trong tháng 04/2021 đạt 8.9 triệu thùng/ngày, tăng 6% so với tháng 04/2020.

Nhờ đà tăng của dầu thô, giá xăng RBOB cũng tăng 0.06% lên 2.1229 USD/gallon. Giá khí tự nhiên tăng 0.47% lên 2.974 USD/mmBtu.

  • KIM LOẠI

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 25/05, các mặt hàng trong nhóm kim loại có diễn biến trái chiều.
Giá 2 mặt hàng kim loại quý tiếp tục tăng. Giá bạc tăng 0.54% lên USD/ounce trong khi giá bạch kim tăng 1.64% lên 1196.9 USD/ounce.
Đồng USD trượt giá cùng với việc lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ giảm đã thúc đẩy nhu cầu đối với bạc và bạch kim.


Giá đồng giảm 0.42% xuống mức 4.5065 USD/pound cùng với giá quặng sắt tăng 0.24% lên 176.90 USD/tấn trước áp lực của chính phủ Trung Quốc. Chính phủ cho biết sẽ tăng cường kiểm soát giá đối với các mặt hàng quan trọng bao gồm quặng sắt, đồng và ngô trong kế hoạch 5 năm lần thứ 14. Điều này nhằm mục đích hạn chế tác động của đà tăng giá tham chiếu quốc tế lên giá nội địa. Có thể nói, trước hàng loạt các biện pháp được đưa ra trong thời gian gần đây thì sức nóng trên 2 thị trường kim loại cơ sở cũng giảm đi đáng kể.

TIN TỨC: MXV

IVCOM luôn chào đón các nhà đầu tư mới với tinh thần trao đổi, học hỏi thông qua các chương trình chia sẻ miễn phí về “Đầu tư hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu”. Vừa học vừa có thể áp dụng ngay các kiến thức vào giao dịch để kiếm lợi nhuận cho chính mình.

➤ Tham gia nhóm giao dịch thị trường: tại đây
➤ Theo dõi kênh Youtube của IVCOM: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage của IVCOM: tại đây

Chia sẻ qua:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp

Tin tức thị trường

SẢN PHẨM

Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Thành Công
Thông tin của bạn đã được gửi thành công
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây