[Tổng hợp 21/05] Kim loại quý và cơ bản đồng loạt giảm mạnh trong phiên cuối tuần

NÔNG SẢN, CÔNG NGHIỆP, NĂNG LƯỢNG, KIM LOẠI 08:37, 22/05/2021

  • NÔNG SẢN

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu tại Sở Chicago đồng loạt giảm điểm.
Giá đậu tương giảm 0.46% về mức 1526.25 cent/giạ. Hãng tư vấn Safras & Mercado vừa nâng dự báo sản lượng đậu tương niên vụ 2020/21 của Brazil lên mức 137.19 triệu tấn, cao hơn so với mức 134.19 triệu tấn trong báo cáo trước. Trong khi đó tại Argentina, nông dân đã đẩy nhanh tiến độ thu hoạch trong những tuần gần đây và đã bắt kịp với tiến độ thu hoạch cùng kỳ năm ngoái.


Giá dầu đậu tương giảm 0.41%, về mức 65.49 cent/pound trong khi giá khô đậu tương giảm 0.55% về mức 398.9 USD/tấn Mỹ. Đà giảm mạnh của giá dầu cọ đã là yếu tố chính tạo áp lực lên giá dầu đậu tương. Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu thô đã phần nào hạn chế đà giảm này. Trong khi đó, việc thiếu đi các thông tin cơ bản mới đã khiến giá khô đậu tương không thể vượt lên được vùng kháng cự 400.

Giá ngô giảm 0.75% về mức 659.50 cent/giạ. Dự báo mưa sẽ trở lại với các khu vực gieo trồng chính của Brazil trong cuối tuần này và đầu tuần tới, giúp cải thiện chất lượng cây trồng lại đây. Ở chiều ngược lại, tại Argentina, cuộc đình công của công nhân cảng, chính sách giãn cách xã hội được áp dụng tại đây cho tới cuối tháng 5 và mực nước thấp trên sông Parana đang là yếu tố hỗ trợ, khiến giá khó có thể giảm sâu trong ngắn hạn.

Giá lúa mỳ giảm 0.15% về mức 674.25 cent/giạ. Lúa mỳ tiếp tục giữ vững kênh xu hướng giảm kể từ đầu tháng 5 với sử trở lại của những cơn mưa tại các khu vực gieo trồng chính tại Mỹ, trong khi vùng gieo trồng tại Nga và Ukraine dự báo sẽ tiếp tục có mưa trong những ngày tới, tạo điều kiện cho sự phát triển của cây trồng vụ mới. Tuy nhiên, bang North Dakota của Mỹ vẫn đang phải đối mặt với điều kiện thời tiết khô hạn và cần được tiếp tục theo rõi trong tuần tới.

  • CÔNG NGHIỆP

Các mặt hàng trong nhóm nguyên liệu công nghiệp diễn biến trái chiều trong phiên cuối tuần.
Giá Arabica giảm 0.56% về 150.10 cent/pound, trong khi giá cà phê Robusta giảm 0.81% về 1478 USD/tấn. Giá cà phê giằng co xung quanh mức giá mở cửa trong phiên hôm qua do thiếu đi những thông tin cơ bản mới. Lực bán chốt lời sau khi giá đạt mức cao nhất trong bốn năm đang tạo áp lực và khiến giá chưa thể tiếp tục tăng trong bối cảnh sự xuất hiện của những cơn mưa tại Brazil trong cuối tuần này sẽ khiến hoạt động thu hoạch cà phê trở nên khó khăn hơn.


Giá đường thô đóng cửa giảm mạnh 2.17% về mức 16.67 cent/pound. Giá đường suy yếu sau một tuần giằng co xung quanh vùng giá 17.00. Hãng tư vấn Datagro tuyên bố rằng hiện tại đang không có dấu hiệu cho thấy khả năng nguồn cung đường bị thắt chặt trong ngắn hạn, gây áp lực lớn lên giá bất chấp việc dầu thô tăng trở lại.

Giá cacao tăng 0.49% lên mức 2456 USD/tấn. Sau ba phiên điều chỉnh liên tiếp, hiên tại giá ca cao đang nhận được lực hỗ trợ từ vùng kháng cự 2440. Tuy nhiên do chưa có thêm các thông tin cơ bản mới, giá cà phê chưa thể vượt được mức kháng cự 2475 trong phiên cuối tuần.

Giá bông tăng 1.58% lên 82.82 cent/pound. Nhu cầu tiêu thụ bông trên thế giưới được kỳ vọng sẽ phục hồi trở lại với các chương trình vaccine tại Mỹ và châu Âu. Ở chiều ngược lại, đà tăng mạnh của đồng Dollar trong hôm qua đã hạn chế phần nào đà tăng của giá bông.

  • NĂNG LƯỢNG

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 21/05, giá dầu thô thế giới quay đầu tăng sau 3 phiên giảm giá liên tiếp.
Dầu thô WTI tăng 2.65% lên 63.58 USD/thùng trong khi giá dầu thô Brent tăng 1.97% lên 66.35 USD/thùng. Trong phiên sáng đã có lúc giá
dầu giảm xuống 62 USD/thùng nhưng đây là vùng hỗ trợ mạnh mà giá chưa thể giảm xuống dưới trong 3 phiên liên tiếp. Có thể nói lực mua
kỹ thuật đã chiếm ưu thế trong ngày hôm qua.

Bên cạnh đó, việc các nhà máy của Mỹ tích cực sản xuất xăng do giá cao cũng một phần thúc đẩy đà tăng. Vì xăng là một trong những sản phẩm lọc dầu chính, do đó khi nhu cầu sản xuất xăng tăng lên thì đồng nghĩa với việc nhu cầu dầu thô của các nhà máy lọc dầu cũng tăng.

Giá xăng RBOB tăng 1.21% lên 2.0709 USD/gallon nhờ đà tăng của dầu thô.

Trong khi đó giá khí tự nhiên giảm 0.47% xuống 2.977 USD/mmBtu do dự báo thời tiết ấm hơn trong 2 tuần tới, làm giảm nhu cầu sưởi ấm.
Đây là phiên giảm thứ 4 liên tiếp của mặt hàng năng lượng này.

  • KIM LOẠI

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 21/05, các mặt hàng trong nhóm kim loại đồng loạt giảm giá.
Hai mặt hàng kim loại quý đã giảm sau một phiên phục hồi nhẹ. Giá bạc giảm 2.07% xuống 27.486 USD/ounce trong khi giá bạch kim giảm 2.95% xuống 1169.4 USD/ounce trước áp lực từ đồng USD tăng giá. Kết thúc phiên hôm qua, chỉ số Dollar Index tăng 0.23% lên 90.02 điểm.


Giá đồng tiếp tục giảm 1.9% xuống 4.4810 USD/pound do lo ngại về đình công tại Chile. Các công nhân tại mỏ đồng Escondida cho biết sẽ đình công ít nhất 44 ngày nếu như không đạt được thỏa thuận về tiền lương với công ty BHP. Trong trường hợp đó, các công nhân tại đây sẽ phải chờ cho đến tháng 8 vì đó là thời điểm mà hợp đồng lao động của họ kết thúc.

Giá quặng sắt cũng giảm 4.88% xuống 185.84 USD/tấn. Có thể nói những biện pháp của chính phủ Trung Quốc trong việc giảm sản lượng thép để bảo vệ môi trường cũng như các hành động để làm giảm sức nóng của thị trường trong thời gian gần đây đã bắt đầu cho thấy tác dụng.

TIN TỨC: MXV

IVCOM luôn chào đón các nhà đầu tư mới với tinh thần trao đổi, học hỏi thông qua các chương trình chia sẻ miễn phí về “Đầu tư hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu”. Vừa học vừa có thể áp dụng ngay các kiến thức vào giao dịch để kiếm lợi nhuận cho chính mình.

➤ Tham gia nhóm giao dịch thị trường: tại đây
➤ Theo dõi kênh Youtube của IVCOM: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage của IVCOM: tại đây

Chia sẻ qua:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp

Tin tức thị trường

SẢN PHẨM

Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Thành Công
Thông tin của bạn đã được gửi thành công
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây