[Tổng hợp 19/05] Tiền điện tử sụt giảm gây sức ép lên toàn bộ thị trường hàng hóa

NÔNG SẢN, CÔNG NGHIỆP, NĂNG LƯỢNG, KIM LOẠI 07:44, 20/05/2021

  • NÔNG SẢN

Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/05, giá các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu tại Sở Chicago đồng loạt giảm mạnh, ngoại trừ ngô.
Giá đậu tương tăng giảm 2.29% về mức 1538.25 cent/giạ. Bất chấp sự xuất hiện của những thông tin ‘bullish” như đơn hàng 142,000 tấn đậu tương của Mỹ bán cho Mexico và cuộc đình công mới, kéo dài hai ngày, của công nhân cảng tại Argentina. Ảnh hưởng tiêu cực từ thị trường tài chính mà dẫn đầu là các loại tiền điện tử, kết hợp thời tiết dự báo được cải thiện ở Midwest là các yếu tố chính gây sức ép lên giá các sản phẩm nhóm đậu tương.

Giá ngô giữa nguyên ở mức 658.25 cent/giạ. Diễn biến chung của nhóm nông sản khiến ngô giảm mạnh khi bắt đầu phiên Mỹ, tuy nhiên đơn hàng thứ 9 liên tiếp của Trung Quốc với khối lượng lớn 1.36 triệu tấn cùng việc Agroconsult giảm dự báo sản lượng ngô Brazil năm nay về mức 91.1 triệu tấn, thấp hơn đến hơn 10 triệu tấn so với ước tính của chính phủ, đã giúp giá phục hồi vào cuối phiên.

Giá lúa mỳ giảm 2.69% về mức 679.25 cent/giạ. Điều kiện thời tiết tại hầu hết các khu vực gieo trồng chính tại Mỹ và chây Âu được dự báo sẽ khá thuận lợi cho sự phát triển của cây trồng. Bên cạnh đó, đồng Dollar tăng điểm nhờ kỳ vọng tăng lãi suất của chính phủ Mỹ cũng đã tạo sức ép lên giá lúa mỳ.

  • CÔNG NGHIỆP

Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/05, các mặt hàng trong nhóm nguyên liệu công nghiệp đồng loạt giảm điểm.
Giá Arabica giảm 1.21% về 150.95 cent/pound, trong khi giá cà phê Robusta giảm 0.86% về 1502 USD/tấn. Giá đường thô đóng cửa giảm 1.51% về mức 16.95 cent/pound. Áp lực chung từ thị trường hàng hóa là yếu tố gây sức ép lên cả 3 mặt hàng này. Thời tiết khô hạn tại Brazil và thông tin một số nông dân tại Brazil sẽ chuyển sang trồng ngô và đậu tương do mức giá cao đã là các yếu tố hạn chế đà giảm của giá. Tuy nhiên giá vẫn đang giữ được các mốc hỗ trợ quan trọng.


Giá cacao giảm 1.4% về mức 2469 USD/tấn. Tiếp nối đà giảm của phiên hôm trước, cộng thêm lực bán kỹ thuật sau khi giá phá vỡ vùng hỗ trợ tâm lý quan trọng 2500 đã táo áp lực lên giá ca cao trong cả phiên hôm qua.

Giá bông giảm 1.3% xuống còn 82.92 cent/pound. Dự báo thời tiết cho thấy các khu vực gieo trồng bông tại Mỹ sẽ tiếp tục có mưa trong những ngày tới, tạo điều kiện cho cây trồng trong giai đoạn phát triển ban đầu.

  • NĂNG LƯỢNG

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 19/05, giá dầu thô thế giới tiếp tục giảm mạnh.
Dầu thô WTI giảm 3.28% xuống 63.35 USD/thùng trong khi giá dầu thô Brent giảm 2.9% xuống 66.53 USD/thùng. Đà giảm đã được hạn chế
nhờ lực mua kỹ thuật tại đường EMA 50, đồng thời là vùng hỗ tợ mạnh 62.40.

Thị trường đang tập trung vào thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và Mỹ. Giá đã chịu áp lực trong 2 phiên liên tiếp trước thông tin cho rằng cuộc đàm phán giữa 2 bên đang có những tiến triển tốt và có khả năng nguồn cung từ Iran sẽ quay trở lại thị trường vào cuối năm nay.

Báo cáo từ EIA vào lúc 21h30 tối cũng là một phần nguyên nhân khiến cho giá giảm. EIA cho biết tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ tăng 1.6 triệu thùng trong tuần trước lên mức 486.0 triệu thùng, nhiều hơn mức tăng 1.3 triệu thùng mà các nhà phân tích dự đoán.

Trước áp lực của giá dầu thô, giá xăng RBOB cũng giảm 2.67% xuống 2.0979 USD/gallon.

Giá khí tự nhiên tiếp tục giảm 1.62% xuống 3.028 USD/mmBtu do dự báo thời tiết ấm hơn trong 2 tuần tới, làm giảm nhu cầu sưởi ấm.

  • KIM LOẠI

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 19/05, các mặt hàng trong nhóm kim loại đồng loạt giảm.
Giá bạc giảm 1.09% xuống 28.025 USD/ounce trong khi giá bạch kim giảm mạnh 1.93% xuống 1201.6 USD/ounce, đánh dấu phiên giảm giá thứ 2 liên tiếp. Việc lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ quay đầu tăng lên mức 1.64% đã làm giảm sức hấp dẫn của các mặt hàng không đem lại lãi suất nắm giữ.


Giá đồng giảm mạnh 3.15% xuống 4.5765 USD/pound sau khi có một nguồn tin cho rằng công ty Glencore sẽ khởi động lại hoạt động sản xuất của mỏ đồng Mutanda ở Congo vào năm sau. Nếu đúng như vậy, đà tăng của giá trong thời gian gần đây sẽ bị hạn chế vì nguồn cung từ Mutanda có thể làm giảm bớt tình trạng thiếu hụt. Trong năm 2019, sản lượng của Mutanda đạt 103,200 tấn, giảm gần một nửa so với năm 2018 khi mỏ này đi vào bảo dưỡng vào cuối năm. Bên cạnh đấy, quốc gia sản xuất đồng lớn nhất thế giới là Chile cũng công bố sản lượng đồng tăng 1.8% so với năm ngoái.

Giá quặng sắt giảm mạnh 3.72% xuống 200.79 USD/tấn do áp lực từ đà giảm của giá thép. Tuy nhiên, sản lượng thép ổn định của Trung Quốc có thể kìm hãm đà giảm. Theo thống kê của Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc (CISA), sản lượng thép thô trong 10 ngày đầu tháng 5 đạt trung bình 2.41 triệu tấn/ngày – mức cao nhất ghi nhận trong lịch sử.

TIN TỨC: MXV

IVCOM luôn chào đón các nhà đầu tư mới với tinh thần trao đổi, học hỏi thông qua các chương trình chia sẻ miễn phí về “Đầu tư hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu”. Vừa học vừa có thể áp dụng ngay các kiến thức vào giao dịch để kiếm lợi nhuận cho chính mình.

➤ Tham gia nhóm giao dịch thị trường: tại đây
➤ Theo dõi kênh Youtube của IVCOM: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage của IVCOM: tại đây

Chia sẻ qua:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp

Tin tức thị trường

SẢN PHẨM

Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Thành Công
Thông tin của bạn đã được gửi thành công
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây