[Tổng hợp 13/05] Toàn bộ thị trường hàng hóa chìm sâu trong sắc đỏ

NÔNG SẢN, CÔNG NGHIỆP, NĂNG LƯỢNG, KIM LOẠI 07:26, 14/05/2021

  • NÔNG SẢN

Kết thúc phiên giao dịch 13/05, giá các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu tại Sở Chicago đồng loạt giảm mạnh.
Giá đậu tương giảm mạnh 3.56% về mức 1584.00 cent/giạ xóa đi phần lớn mức tăng tích lũy trong hai phiên trước. Lực bán chốt lời của nhà đầu tư sau khi giá liên tục đạt mức cao nhất trong nhiều năm kết hợp với đà giảm mạnh của giá ngô đã là những yếu tố chính tạo áp lực lên giá đậu tương. Bên cạnh đó, tồn kho đậu tương tại Trung Quốc cũng đã đạt mức cao nhất trong 1 tháng do nhập khẩu tăng nhưng các nhà máy ép dầu cắt giảm hoạt động do đang phải đối mặt với mức lợi nhuận âm.


Giá khô đậu tương giảm rất mạnh 6.11% về mức 421.4 USD/tấn Mỹ trong khi giá dầu đậu tương giảm 0.93%, xuống mức 65.78 cent/pound.
Đà tăng mạnh của giá dầu cọ đã tiếp tục là yếu tố tích cực hỗ trợ giá dầu đậu tương. Điều này cũng khiến cho khô đậu tương chịu phần lớn áp lực từ mức giảm mạnh của giá đậu tương.

Giá ngô giảm kịch sàn 40 cent về mức 674.75 cent/giạ. Lo ngại về khả năng kéo dài của việc tạm dừng hoạt động trên sông Mississippi có thể ảnh hưởng tới giai đoạn sau của chương trình xuất khẩu ngô của Mỹ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc lượng ngô chưa được xuất khẩu sẽ giúp cải thiện số liệu tồn kho cuối niên vụ. Kết hợp với đà giảm vốn có của thị trường sau báo cáo Cung – cầu và số liệu bán hàng ảm đạm trong báo cáo Export Sales, các hợp đồng kỳ hạn ngô đồng loạt giảm mạnh. Tuy nhiên, giá ngô chỉ giảm sàn với duy nhất hợp đồng tháng 7 nên giới hạn giá sẽ không mở rộng trong hôm nay.

Giá lúa mỳ giảm mạnh 3.87% về mức 701.50 cent/giạ. Tiếp nối đà tăng trong phiên trước đó với những số liệu trong báo cáo Cung – cầu tháng 5 cao hơn so với dự đoán trung bình của thị trường. Bên cạnh đó, dự báo thời tiết cho thấy mưa sẽ xuất hiện tại khu vực đồng bằng phía nam của Mỹ trong cuối tuần này và nửa đầu tuần sau giúp làm giảm lo ngại về chất lượng của cây lúa mỳ tại đây, và xóa đi yếu tố “bullish” của thời tiết khô hạn kéo dài trong thời gian gần đây.

  • CÔNG NGHIỆP

Kết thúc phiên giao dịch ngày 13/05, hầu hết các mặt hàng trong nhóm nguyên liệu công nghiệp giảm điểm.
Giá Arabica giảm không đáng kể 0.07% xuống 146.40 cent/pound, trong khi giá cà phê Robusta giảm mạnh 1.25% về 1495 USD/tấn. Đối với cà phê Arabica, các cuộc biểu tình chống chính phủ tại Colombia, nước sản xuất cà phê Arabica lớn thứ hai trên thế giới, đã cản trở hoạt động xuất khẩu của hơn 500,000 bao cà phê. Trong khi đó, xuất khẩu cà phê của Honduras, nước xuất khẩu cà phê số 1 khu vực Trung Mỹ, cũng vừa được Hiệp hội cà phê quốc gia IHCAFE cắt giảm 8.3% so với báo cáo trước. Còn với cà phê Robusta, hoạt động thương mại cà phê tại Việt Nam, nước sản xuất cà phê Robusta hàng đầu thế giới, tiếp tục ảm đạm trong tuần này do nhu cầu tiêu thụ yếu.


Giá đường thô đóng cửa giảm rất mạnh 4.09% về 17.11 cent/pound. Lực bán chốt lời sau khi giá đường chạm mức cao nhất trong hơn 2 tháng đã là yếu tố chính giúp lý giải cho đà giảm của giá. Tuy nhiên, xu hướng của giá đường trong trung hạn vẫn sẽ là tăng với các lo ngại về điều kiện thời tiết khô hạn kéo dài tại các khu vực gieo trồng tại Brazil.

Giá cacao giảm 0.6% về mức 2502 USD/tấn. Trung tâm dự báo thời tiết Climate42 cho biết, cây trồng tại Bờ Biển Ngà và một số khu vực của Ghana có thể đang phát triển chậm hơn thông thường và hạt ca cao cũng sẽ nhỏ hơn do tác động từ những đợt khô hạn trong vụ mùa năm nay. Tuy nhiên, lực bán chốt lời sau phiên tăng mạnh trong hôm trước đã khiến giá ca cao điều chỉnh nhẹ.

Giá bông giảm mạnh 3.68% về 84.98 cent/pound. Điều kiện thời tiết tại Texas được dự báo sẽ tốt hơn trong tuần tới trong khi số liệu bán hàng bông hàng  tuần của Mỹ liên tục giảm trong những tuần qua. Bên cạnh đó, sự tăng giá của đồng Dollar cũng đã là yếu tố tạo áp lực lên giá bông.

  • NĂNG LƯỢNG

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 13/05, các mặt hàng trong nhóm năng lượng có diễn biến trái chiều.
Giá dầu thô thế giới quay đầu giảm mạnh. Giá dầu thô WTI giảm 3.42% xuống 63.82 USD/thùng trong khi giá dầu thô Brent giảm 3.27% xuống 67.05 USD/thùng.

Áp lực lớn nhất lên giá là lo ngại về nhu cầu năng lượng của Ấn Độ khi tình hình đại dịch ngày càng trở nên tồi tệ. Mặc dù số ca nhiễm mới theo ngày và số người tử vong đã bắt đầu giảm trong những ngày vừa qua nhưng vẫn đang ở mức cao trên thế giới và có thể làm giảm nhu cầu cũng như nhập khẩu của quốc gia này trong những tháng tới.

Giá xăng RBOB giảm mạnh 3.04% xuống 2.0953 USD/gallon trước áp lực giảm giá của dầu thô. Trong khi đó giá khí tự nhiên tăng nhẹ 0.13% lên 2.973 USD/mmBtu khi tồn kho tăng ít hơn dự đoán. Theo EIA, tồn kho khí gas tự nhiên ngầm của Mỹ trong tuần trước tăng 71 tỷ feet khối, ít hơn dự đoán là tăng 76 tỷ feet khối.

  • KIM LOẠI

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 13/05, các mặt hàng trong nhóm kim loại đồng loạt giảm.
Giá bạc giảm 0.68% xuống 27.059 USD/ounce trong khi giá bạch kim giảm 1.58% xuống 1206.5 USD/ounce do áp lực từ đồng USD tăng giá.
Chỉ số Dollar Index tăng lên 90.75 sau khi kết thúc phiên hôm qua. Các dữ liệu kinh tế trong phiên ngày thứ 4 vẫn đang gây áp lực lớn lên giá
khi nhu cầu giảm bớt trong bối cảnh lạm phát tăng.


Chỉ số giá sản xuất (PPI) trong tháng trước tăng 0.6% so với tháng 3, nhiều hơn gấp đôi so với dự đoán. So với cùng kỳ năm ngoái, con số này tăng mạnh hơn 6% trong khi kỳ vọng của thị trường ở mức 5.9%. Đây cũng là một bằng chứng cho thấy nền kinh tế của Hoa Kỳ và thậm chí nhiều nền kinh tế lớn khác trên thế giới sẽ phải đối mặt với áp lực từ lạm phát.

Giá đồng giảm 0.96% xuống 4.6905 USD/pound trong khi giá quặng sắt giảm rất mạnh 7.26% xuống 210.83 USD/tấn trước áp lực chốt lời của các nhà đầu tư. Trong những ngày gần đây, giá của 2 mặt hàng kim loại cơ sở này đã tăng lên mức cao nhất ghi nhận trong lịch sử. Mặc dù chính quyền Trung Quốc đã có những biện pháp giảm sản lượng thép để bảo vệ môi trường cũng như biện pháp là hạ nhiệt đà tăng quặng sắt nhưng vẫn chưa có tác dụng rõ ràng nào, ít nhật cho tới hiện nay.

TIN TỨC: MXV

IVCOM luôn chào đón các nhà đầu tư mới với tinh thần trao đổi, học hỏi thông qua các chương trình chia sẻ miễn phí về “Đầu tư hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu”. Vừa học vừa có thể áp dụng ngay các kiến thức vào giao dịch để kiếm lợi nhuận cho chính mình.

➤ Tham gia nhóm giao dịch thị trường: tại đây
➤ Theo dõi kênh Youtube của IVCOM: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage của IVCOM: tại đây

Chia sẻ qua:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp

Tin tức thị trường

SẢN PHẨM

Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Thành Công
Thông tin của bạn đã được gửi thành công
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây