[Tổng hợp 11/05] Nông sản và năng lượng đồng loạt tăng. Kim loại và công nghiệp trái chiều

NÔNG SẢN, CÔNG NGHIỆP, NĂNG LƯỢNG, KIM LOẠI 07:50, 12/05/2021

  • NÔNG SẢN

Kết thúc phiên giao dịch 11/05, giá các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu tại Sở Chicago đồng loạt tăng mạnh trở lại.
Giá đậu tương tăng 1.72% lên mức 1614.75 cent/giạ. Đây là lần đầu tiên giá vượt lên trên mức kháng cự quan trọng 1600 kể từ tháng 9/2012 đến nay. Cơ quan thống kê nông nghiệp bang Mato Grosso – IMEA cho biết, nông dân tại Mato Grosso đang trở nên thận trọng hơn trong việc ký kết các đơn hàng mới do kỳ vọng giá còn tiếp tục tăng. Trong khi đó, khối lượng đậu tương xuất khẩu trung bình hàng ngày trong tuần đầu tháng 5 của Brazil cao hơn 33% so với trong tháng 4, với mức xuất khẩu kỷ lục cho thấy hoạt động xuất khẩu tại đây vẫn chưa có dấu hiệu chậm lại. Hiện tại, Hiệp hội công nhân tại cảng Santos của Brazil đang lên kế hoạch cho một cuộc đình công kéo dài 24 giờ trong tuần này. Santos là là cảng lớn nhất Nam Mỹ và quan trọng đối với xuất khẩu hàng hóa của Brazil, do đó, thông tin này sẽ hạn chế xác suất giá giảm trong ngắn hạn.


Giá khô đậu tương tăng 1.06% lên mức 447.0 USD/tấn Mỹ trong khi giá dầu đậu tương tăng 1.5%, lên mức 64.80 cent/pound. Theo Sở Giao dịch hàng hoá Rosario, tình trạng mực nước thấp trên sông Parana sẽ còn xấu đi trong những tuần tới, hạn chế trọng tải của tàu trở hàng qua đây và khiến hoạt động xuất khẩu khô và dầu đậu tương từ Argentina trở nên khó khăn hơn.

Giá ngô tăng 1.48% lên mức 722.25 cent/giạ. Trong hôm qua, Trung Quốc tiếp tục mua thêm 680,000 tấn ngô niên vụ 21/22 nâng tổng khối lượng ngô nhập khẩu từ Mỹ trong đầu tuần này lên mức 1.7 triệu tấn. Điều này cho thấy nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc dự kiến sẽ vấn ổn định trong niên vụ tới. Bên cạnh đó, cũng giống với đậu tương, tốc độ bán hàng ngô của nông dân tại bang Mato Grosso, Brazil cũng đang chậm hơn so với cùng kỳ năm ngoái do kỳ vọng giá tăng đã góp phần lý giải cho đà tăng của giá.

Giá lúa mỳ tăng 1.54% lên mức 741.75 cent/giạ. Bên cạnh đà tăng của giá ngô, đợt không khí lạnh tại các khu vực gieo trồng của Pháp trong tháng 4 đang làm gia tăng lo ngại về chất lượng của cây lúa mỳ tại đây và là yếu tố hỗ trợ giá.

  • CÔNG NGHIỆP

Kết thúc phiên giao dịch ngày 11/05, các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp đóng cửa với các mức tăng giảm trái chiều.
Giá Arabica tăng 1.38% lên 150.10 cent/pound, kéo theo mức tăng 0.92% của giá Robusta lên 1532 USD/tấn. Kỳ vọng về sự phục hồi của nhu cầu tiêu thụ toàn cầu sau khi nhiều quốc gia trên thế giới nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội trong khi Brazil vẫn đang trong năm sản lượng thấp trong chu kỳ 2 năm vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ giá. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết khô hạn tại các vùng trồng cà phê chính của Brazil trong thời điểm hiện tại là cần thiết để đảm bảo chất lượng cây trồng trước thu hoạch và là yếu tố tạo sức ép lên giá. Do đó, xác suất giá cà phê có thể điều chỉnh tiếp trong tuần này là khá cao.


Giá đường thô đóng cửa tăng rất mạnh 3.49% lên mức 18.10 cent/pound. Thi trường tiếp tục lo ngại về mùa vụ mía đường tại Brazil trong bối cảnh các khu vực gieo trồng chính đang phải đối mặt với điều kiện thời tiết khô hạn. Bên cạnh đó, việc đồng Reais tăng giá so với đồng Dollar cũng đã hạn chế hoạt động bán hàng của nông dân và thắt chặt nguồn cung trong ngắn hạn.

Giá cacao giảm mạnh 1.91% về mức 2466 USD/tấn và xóa đi toàn bộ mức tăng tích lũy trong phiên đầu tuần. Sau khi cảnh sát Bờ Biển Ngà giải cứu 68 trẻ em làm việc tại các trang trại ca cao, Liên minh châu Âu cho biết, sẽ có những luật mới ngăn cấm nhập khẩu hàng hóa có liên quan đến các hành động vi phạm nhân quyền. Ở chiều ngược lại, việc mất điện tại Bờ Biển Ngà đã khiến nhiều nhà máy sản xuất ca cao phải hoạt động với chỉ khoảng 25 – 50 công suất thông thường và có khả năng sẽ làm nguồn cung bị thắt chặt trong thời gian tới.

Giá bông giảm 0.81% về 87.75 cent/pound, đánh dấu phiên giảm thứ 3 liên tiếp. Triển vọng sản lượng tốt hơn với sự xuất hiện của những cơn mưa tại bang Texas trong giữa tuần này tiếp tục là yếu tố tạo sức ép lên giá, nhưng đây không phải là thông tin mới. Cộng thêm lực mua tại vùng hỗ trợ 85.00 hạn chế đà giảm của giá và giúp giá bông chỉ giảm nhẹ trong phiên hôm qua.

  • NĂNG LƯỢNG

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 11/05, giá dầu thô thế giới quay đầu tăng. Dầu thô WTI tăng 0.55% lên 65.28 USD/thùng trong khi dầu thô Brent tăng 0.34% lên 68.55 USD/thùng.


Thông tin OPEC giữ nguyên dự báo về tăng trưởng nhu cầu trong năm 2021 bất chấp tình hình đại dịch tại Ấn Độ đã giúp tâm lý thị trường ổn định hơn. Trong báo cáo Thị trường dầu tháng 5, OPEC cho biết nhu cầu dầu thô trong năm nay sẽ tăng 5.95 triệu thùng/ngày lên 96.46 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, dự báo nhu cầu trong quý II lại được điều chỉnh giảm 300,000 thùng/ngày so với dự báo đưa ra vào tháng 4, do đó đà tăng bị hạn chế một phần.

Bên cạnh đấy, theo báo cáo Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn (STEO), EIA cho biết tiêu thụ dầu thô trên toàn cầu trong tháng 04/2021 đạt mức 96.2 triệu thùng/ngày, tăng 15.8 triệu thùng so với cùng kỳ năm ngoái, cũng góp phần hỗ trợ giá dầu thô.
Sự kiện hệ thống đường ống Colonial Pipeline đã ít được chú ý hơn khi chính phủ Mỹ làm việc với công ty điều hành để đảm bảo hoạt động sẽ trở lại vào cuối tuần này. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến dầu thô có đợt giảm mạnh vào đầu phiên.

Giá khí tự nhiên tăng 0.78% lên 2.955 USD/mmBtu do dự báo thời tiết lạnh hơn, làm tăng nhu cầu sưởi ấm.

  • KIM LOẠI

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 11/05, các mặt hàng trong nhóm kim loại có diễn biến trái chiều.
Giá bạc tăng 0.64% lên mức 27.667 USD/ounce trong khi giá bạch kim giảm mạnh 1.92% xuống 1241.2 USD/ounce do áp lực chốt lời. Lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm tăng cũng làm giảm sức hấp dẫn của các mặt hàng kim loại quý không đem lại lãi suất năm giữ. Tuy nhiên, giá bạch kim vẫn nằm trong kênh giá tăng và trend tăng được giữ vững, do đó đây có thể được coi như 1 nhịp điều chỉnh.

 

Giá đồng quay đầu tăng 0,98% lên 4.7620 USD/pound mức giá cao nhất ghi nhận trong lịch sử. Đà tăng được thúc đẩy nhờ nhu cầu tốt từ Trung Quốc khi các ngành công nghiệp sản xuất phục hồi mạnh. Lo ngại về nguồn cung từ Chile khi chính phủ cân nhắc áp dụng thuế đối với các nhà sản xuất cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp gia tăng cao, Trong khi đó giá quặng sắt giảm nhẹ 0,6% xuống 221.07 USD/tấn do nhu cầu từ Trung Quốc giảm. Theo số liệu của CISA, quặng sắt giao đến các cảng lớn của Trung Quốc từ ngày 02 08/05 đã giảm 420.000 tấn so với 1 tuần trước đó và giảm 2.72 triệu tấn so với cùng kỳ năm ngoái

TIN TỨC: MXV

IVCOM luôn chào đón các nhà đầu tư mới với tinh thần trao đổi, học hỏi thông qua các chương trình chia sẻ miễn phí về “Đầu tư hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu”. Vừa học vừa có thể áp dụng ngay các kiến thức vào giao dịch để kiếm lợi nhuận cho chính mình.

➤ Tham gia nhóm giao dịch thị trường: tại đây
➤ Theo dõi kênh Youtube của IVCOM: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage của IVCOM: tại đây

Chia sẻ qua:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp

Tin tức thị trường

SẢN PHẨM

Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Thành Công
Thông tin của bạn đã được gửi thành công
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây