[Tổng hợp 10/06] Nhóm nông sản diễn biến trái chiều sau báo cáo quan trọng

NÔNG SẢN, CÔNG NGHIỆP, NĂNG LƯỢNG, KIM LOẠI 08:05, 11/06/2021

  • NÔNG SẢN

Các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu trên sở CBOT diễn biến trái chiều nhau sau khi những số liệu quan trọng được Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố vào tối hôm qua.

Giá đậu tương tiếp tục giảm mạnh 1.18% xuống mức 1544.00 cents/giạ. Tồn kho đậu tương của Mỹ cuối niên vụ 20/21 và 21/22 đều cao hơn so với báo cáo Cung – cầu tháng trước và cũng cao hơn so với đự đoán của thị trường. Bên cạnh đó, USDA cắt giảm dự báo sản lượng ép dầu niên vụ 2020/21 cho thấy nhu cầu đậu tương suy yếu trong khi nguồn cung được nới lỏng là những yếu tố “bearish” mạnh với giá trong phiên hôm qua.


Dầu đậu tương cũng giảm 1.58%, về mức 70.46 cent/pound. Khô đậu tương giảm xuống mức 381.6 USD/tấn, thấp hơn 1.24% so với phiên trước đó theo đà giảm của đậu tương. Tuy nhiên những khó khăn trong hoạt động xuất khẩu tại Nam Mỹ do hạn hán làm mực nước tại cảng hạ xuống thấp và biểu tình ở Argentina đã phần nào hạn chế đà giảm.

Ngô có phiên tăng thứ 3 liên tiếp, với mức tăng 1.19%, lên 699.00 cent/giạ. Tồn kho ngô cuối niên vụ 20/21 và 21/22 của Mỹ đều thấp hơn so với mức dự báo của thị trường trong khi tồn kho ngô thế giới cũng thấp hơn so với báo cáo trước. Thêm vào đó, cơ quan Cung ứng Mùa vụ của chính phủ Brazil – CONAB cắt giảm sản lượng ngô của Brazil. Nguồn cung toàn cầu liên tục có dấu hiệu cho thấy sự thắt chặt là yếu tố hỗ trợ cho đà tăng của giá. Tuy nhiên, vùng kháng cự 700 vẫn rất mạnh khi kết phiên giá vẫn bị đẩy xuống ngay dưới mức tâm lý này.

Lúa mì kết phiên tăng nhẹ 0.22%, lên mức 683.75 cent/giạ. Tồn kho lúa mỳ của Mỹ của cả hai niên vụ thấp hơn so với mức dự đoán trung bình của thị trường là nguyên nhân chính lý giải cho mức tăng của giá trong phiên hôm qua.

  • NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆP

Giá Cà phê trên hai sàn đồng loạt tăng trong phiên hôm qua. Giá Arabica tăng 0.95% lên 158.7 cents/pound, giá Robusta tăng nhẹ 0.19% lên 1585 USD/tấn. Các thông tin tiêu cực về nguồn cung của niên vụ tới ở Brazil và tình hình căng thẳng của cuộc biểu tình ở Colombia là yếu tố khôi phục đà tăng cho giá Cà phê Arabica. Trong khi đó, giá Robusta mở cửa với mức giảm, nhưng với nỗ lực của phe mua ở nửa cuối của phiên, giá đã đóng cửa với sắc xanh.


Sản lượng đường trong nửa sau tháng 5 của Brazil cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn so với kỳ vọng của thị trường. Thời tiết khô ráo đã tạo điều kiện thuận lợi cho họa động thu hoạch mía tại Brazil, gây áp lực lên giá.

Trong báo cáo cung – cầu tồn kho bông cuối niên vụ 20/21 và 21/22 đồng loạt thấp hơn so với báo cáo trước một phần do sản lượng của Trung Quốc và Brazil giảm, giúp giá tiếp tục tăng phiên thứ 3 liên tiếp.

  • KIM LOẠI

Giá kim loại quý tiếp tục biến động trái chiều trong phiên hôm qua. Gia Bạc tăng 0.1% lên 28.031 USD/ounce, trong khi đó giá Bạch kim tiếp tục có một phiên đỏ với mức đóng cửa giảm 0.5% còn 1146 USD/ounce. Cả hai mặt hàng kim loại quý đều đồng loạt giảm vào đầu phiên, tuy nhiên, số liệu CPI được công bố hôm qua tiêu cực hơn so với dự báo, làm cho đồng USD bất ngờ quay đầu giảm và hỗ trợ đà tăng của các mặt hàng kim loại quý vào nửa sau của phiên. Lực bán đầu phiên quá mạnh khiến cho mức tăng sau đó của Bạch kim không đủ để khôi phục sắc xanh trên bảng giá.

Kịch bản trái chiều cũng diễn ra ở thị trường kim loại cơ bản khi giá Đồng tiếp tục giảm 1.02% về 4.485 USD/pound, trong khi giá Quặng sắt đóng cửa tăng 1.66% lên 208.18 USD/tấn. Động thái cứng rắn của Trung Quốc trong việc kiểm soát đà tăng của các loại hàng hoá tiếp tục gây sức ép lên giá của Đồng và kìm hãm đà tăng của giá Quặng sắt. Nhu cầu thép cao cộng với yếu tố đầu cơ ngày càng nhiều trên thị trường vẫn là yếu tố duy trì sắc xanh trên bảng giá Quặng sắt.

  • NĂNG LƯỢNG

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, dầu WTI tăng 0.47% lên 70.29 USD/thùng, dầu Brent tăng 0.42% lên 72.52 USD/thùng. Như vậy, dầu WTI đã bảo vệ thành công ngưỡng 70 USD/thùng.


Giá tăng nhờ Báo cáo Thị trường Dầu tháng 6 hôm qua cho thấy nhóm giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ dầu thế giới năm nay ở mức 5.95 triệu thùng/ngày so với 2020, đạt 96.46 triệu thùng/ngày, không đổi so với dự báo đưa ra tháng trước, bất chấp các diễn biến dịch COVID-19 tại một số nước trên thế giới. Dầu thô và thị trường hàng hóa nói chung cũng được hưởng lợi khi số đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp tục giảm, cho thấy nền kinh tế tiếp tục phục hồi tốt. Giá dầu thô có thể tiếp tục tăng trong hôm nay sau khi đã phá vỡ các kháng cự quan trọng.

Trong khi đó, báo cáo tối qua của IEA cho thấy tồn kho khí tự nhiện tăng 98 tỉ feet khối, đúng với dự đoán của thị trường. Tuy nhiên, gia tăng nắng nóng tại Mỹ và gia tăng nhập khẫu khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) từ Trung Quốc đang hỗ trợ đà tăng của giá.

Nguồn: MXV

IVCOM luôn chào đón các nhà đầu tư mới với tinh thần trao đổi, học hỏi thông qua các chương trình chia sẻ miễn phí về “Đầu tư hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu”. Vừa học vừa có thể áp dụng ngay các kiến thức vào giao dịch để kiếm lợi nhuận cho chính mình.

➤ Tham gia nhóm giao dịch thị trường: tại đây
➤ Theo dõi kênh Youtube của IVCOM: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage của IVCOM: tại đây

Chia sẻ qua:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp

Tin tức thị trường

SẢN PHẨM

Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Thành Công
Thông tin của bạn đã được gửi thành công
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây