[Tổng hợp 07/05] Nhóm nông sản tiếp tục duy trì đà tăng mạnh trong phiên cuối tuần

NÔNG SẢN, CÔNG NGHIỆP, NĂNG LƯỢNG, KIM LOẠI 08:49, 08/05/2021

  • NÔNG SẢN

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, sắc xanh một lần nữa phủ kín bảng giá các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu trên sàn CBOT.

Giá đậu tương tăng 1.29% lên mức 1589.75 cent/giạ. Chốt tuần, đậu tương tiếp tục tăng 3.62%, giá chỉ giảm nhẹ trong phiên đầu tuần sau đó tăng đến 4 phiên liên tiếp sau đó. Giá chỉ giằng co quanh mức 1580 trong suốt phiên sáng và đầu phiên tối, sau đó bất ngờ tăng vọt đến sát mức kháng cự tâm lý 1600 vào cuối phiên. Nhập khẩu đậu tương Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, Tổng cục Hải quan Trung Quốc (CNGOIC) đã giảm dự báo sản lượng đậu tương cửa nước này trong năm nay xuống 18.4 triệu tấn, thấp hơn 6.1% so với năm trước do nông dân chuyển diện tích sang trồng ngô và lúa mỳ. Thị trường vẫn dự đoán rằng, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) có thể sẽ giảm dự báo tồn kho đậu tương 20/21 trong báo cáo Cung – cầu Nông sản Thế giới (WASDE) tháng 5, là các nguyên nhân chủ yếu hỗ trợ giá đậu tương trong phiên hôm qua.


Giá khô đậu tương tăng rất mạnh 3.39% lên mức 441.8 USD/tấn Mỹ trong phiên hôm qua, qua đó gây áp lực trái chiều khiến cho giá dầu đậu tương chỉ tăng không đáng kể 0.2%, lên mức 64.48 cent/pound. Chốt tuần, khô đậu tương tăng 3.68% chủ yếu nhờ lực kéo của giá đậu tương, trong khi dầu đậu tương cũng tăng 3.35% nhờ đà tăng cung của nhóm dầu thực vật do nguồn cung hạn hẹp.

Giá ngô tăng mạnh 1.88% lên mức 732.25 cent/giạ và là phiên tăng thứ 7 liên tiếp giống như MXV News đã dự đoán trước đó. Chốt tuần, giá ngô tăng vọt đến 8.76%. Đơn hàng gần 1.5 triệu tấn ngô trong báo cáo Daily Export Sales ngày hôm qua, mà phần lớn là bán cho Trung Quốc trong niên vụ 21/22 là yếu tố hỗ trợ tích cực nhất với giá ngô trong phiên hôm qua. Bên cạnh đấy, tốn kho ngô Mỹ và thế giới niên vụ 20/21 được thị trường dự đoán sẽ tiếp tục được USDA giảm dự báo trong báo cáo WASDE tới, cũng là yếu tố “bullish” quan trọng giúp giá vượt lên được mức kháng cự 730.

Giá lúa mỳ tăng 1.13% lên mức 761.75 cent/giạ, chủ yếu nhờ ảnh hưởng tích cực từ mức tăng của giá ngô. Chốt tuần, giá lúa mỳ cũng chỉ giảm duy nhất phiên đầu tuần rồi tăng mạnh trong 4 phiên còn lại, với tổng mức tăng là 3.67%. Hãng tư vấn IKAR của Nga tiếp tục giảm dự báo sản lượng lúa mỳ của nước này trong năm nay về mức 79 triệu tấn, thấp hơn 0.5 triệu tấn so với dự đoán trước đó do thời tiết lạnh tác động xấu đến các khu vực gieo trồng vụ xuân. Mặc dù tâm lý chốt lời khiến giá giảm mạnh gần 20 cents trong đầu phiên tối, nhưng đồng Dollar suy yếu kết hợp lực mua kỹ thuật ở mức hỗ trợ quan trọng 750 cũng giúp giá lúa mỳ tăng mạnh trở lại vào cuối phiên.

  • CÔNG NGHIỆP

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, sắc đỏ áp đảo bảng giá các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp, ngoại trừ mức tăng mạnh hơn 2% của giá cacao cùng với cao su TSR20

Giá Arabica giảm 0.91% về mức 152.90 cent/pound, trong khi giá Robusta giảm nhẹ 0.52% xuống 1539 USD/tấn. Chốt tuần, cả 2 mặt hàng cà phê đều điều chỉnh trong phiên cuối tuần sau một chuỗi tăng liên tiếp nhưng mức tăng trong tuần vẫn là rất mạnh, với Arabica là 8.09% còn Robusta là 5.7%. Đồng Real tăng mạnh lên mức cao nhất trong vòng hơn 3 tháng qua nhờ đồng Dollar suy yếu, Bên cạnh đấy, ngân hàng Itau BBA cho biết, một số cơn mưa trong những ngày tới có thể tác động tiêu cực đến mùa vụ cà phê khi làm chậm thu hoạch và có thể khiến quả rụng.


Giá đường thô giảm nhẹ 0.34% về mức 17.49 cent/pound chủ yếu do tâm lý chốt lời, hạn chế nắm giữ vị thế vào cuối tuần của giới đầu cơ, sau khi giá đã tăng mạnh 3 phiên liên tiếp trước đó. Chốt tuần, giá đường vẫn giữ được mức tăng 3%, tuy nhiên khoảng chênh lệch giữa giá đường tháng 7 và tháng 10 đang thu hẹp, khi nguồn cung sụt giảm ở Brazil có thể bù đắp bởi các quốc gia khác trong thời gian tới, sẽ là yếu tố hạn chế đà tăng của giá đường.

Giá cacao tăng mạnh 2.07% lên mức 2463 USD/tấn. Chốt tuần, giá cacao phục hồi 3.4% sau 2 tuần giảm liên tiếp trước đó, nhờ các chính sách nới lỏng giãn cách xã hội của Mỹ và châu Âu, giúp cho nhu cầu tiêu thụ của khu vực này tăng lên. Đồng Dollar suy yếu cũng góp phần hỗ trợ tích cực cho giá cacao.

Giá bông giảm 1.02% về mức 89.66 cent/pound, và đóng cửa tuần chỉ tăng 1.79%, mức tăng thấp nhất trong nhóm nguyên liệu công nghiệp.
Thời tiết được cải thiện ở khu vực Texas cùng với lực bán ở mức vùng kháng cự quan trọng 90 cents gây áp lực lên giá bông trong phiên cuối tuần.

  • NĂNG LƯỢNG

Sau khi có nhiều biến động mạnh, dầu thô thế giới tăng nhẹ sau khi đóng cửa phiên ngày 07/05. Giá dầu thô WTI tăng nhẹ 0.29% lên 64.90 USD/thùng trong khi giá dầu thô Brent tăng 0.28% lên 68.28 USD/thùng. Nhờ vậy, giá xăng RBOB cũng tăng 0.62% lên 2.1269 USD/gallon.

Số ca nhiễm bệnh và tử vong tại Ấn Độ tăng lên cao kỷ lục đã khiến thị trường lo ngại về tốc độ phục hồi nhu cầu tại đây, khiến giá có lúc đã giảm xuống tới 63.90 USD/thùng. Việc OPEC+ tiếp tục sản xuất quá mức cho phép cũng gây áp lực lớn lên giá. Trong 3 tháng đầu năm, các thành viên trong nhóm liên tục sản xuất quá hạn ngạch và trong tháng 03/2021 sản lượng dư thừa đã đạt mức 3.316 triệu thùng/ngày.


Số liệu việc làm mới rất tiêu cực trong báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp, khi giảm mạnh xuống 266,000 người, thấp hơn so với mức dự đoán 978,000 đã gây sức ép lớn lên giá dầu thô trong suốt phiên tối.

Tuy nhiên, khối lượng nhập khẩu ổn định của Trung Quốc bất chấp việc các nhà máy lọc dầu trong nước bảo trì đã thúc đẩy đà tăng. Trong 4 tháng đầu năm, Trung Quốc đã nhập khẩu tổng cộng 180 triệu tấn, tăng 7.2% so với cùng kỳ năm ngoái. Quốc gia châu Á tiếp tục là một yếu tố quan trọng giúp giá dầu thô không giảm quá sâu

  • KIM LOẠI 

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 07/05, c mặt hàng trong nhóm kim loại có diễn biến trái chiều. Giá bạc không đổi mức 27.477 USD/ounce trong khi giá bạch kim giảm nhẹ 0.25% xuống 1254.5 USD/ounce

Đà giảm mạnh của đồng USD đã hỗ trợ đà tăng của vàng bạch kim. Nhu cầu trú ẩn của các nhà đầu tư tăng lên nhiều trước chỉ số kinh tế không mấy tích cực của Mỹ. Bộ Lao động Hoa Kỳ (USDOL) cho biết bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ trong tháng 04/2021 giảm mạnh xuống 265,000 người, thấp hơn nhiều so Với dự đoán là 978,000 người. Tỷ lệ thất nghiệp cũng tăng nhẹ lên 6.1% trong tháng trước. Những thông tin này một phần cho thấy thị trường việc làm vẫn chưa hoàn toàn phục hồi, mặc dù USDOL cho biết rằng số người xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước mức thấp. Giá đồng tiếp tục tăng mạnh 3.17% lên 4.7485 USD/pound gquặng sắt tăng rất mạnh 4 95% lên mức 205.16 USD/tấn nhờ nhu cầu ổn định từ các ngành công nghiệp xây dựng. Giá đồng đang ở mức cao nhất ghi nhận trong lịch sử khi đỉnh cũ của năm 2011 đã được phá vỡ thành công, một phần là do tâm lý đầu trên thị trường này

TIN TỨC: MXV

IVCOM luôn chào đón các nhà đầu tư mới với tinh thần trao đổi, học hỏi thông qua các chương trình chia sẻ miễn phí về “Đầu tư hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu”. Vừa học vừa có thể áp dụng ngay các kiến thức vào giao dịch để kiếm lợi nhuận cho chính mình.

➤ Tham gia nhóm giao dịch thị trường: tại đây
➤ Theo dõi kênh Youtube của IVCOM: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage của IVCOM: tại đây

Chia sẻ qua:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp

Tin tức thị trường

SẢN PHẨM

Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Thành Công
Thông tin của bạn đã được gửi thành công
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây