Tin Nhanh IVCOM, thứ 2 ngày 18/01/2021

*/[Cập nhật] Giá các mặt hàng kim loại quý diễn biến trái chiều với nhóm năng lượng.
NÔNG SẢN, CÔNG NGHIỆP, NĂNG LƯỢNG, KIM LOẠI 17:26, 18/01/2021
Mở cửa trở lại tuần này, giá cà phê Robusta giảm nhẹ về giằng co ở quanh vùng giá quan trọng 1350 USD/tấn do thời tiết tuần này được dự báo sẽ tiếp tục thuận lợi tại bang Rondonia, Brazil. Trong khi đó, dịch bệnh dù đã giảm ở nhiều khu vực nhưng vẫn có xu hướng lây lan mạnh ở châu Mỹ khiến nhu cầu cao su để sản xuất đồ bảo hộ vẫn tiếp tục gia tăng.
Thời tiết được dự báo sẽ ấm lên trong tuần này và nhu cầu đi lại vẫn chưa phục hồi đang gây sức ép lên giá các mặt hàng năng lượng ngay trong phiên đầu tuần.
Giá vàng tăng trở lại sau khi giảm về mức thấp nhất trong vòng 1 tháng hôm cuối tuần trước đã hỗ trợ giá bạc tăng nhẹ trong phiên sáng nay. Tâm lý thị trường nghiêng về phía thận trọng sau khi chứng khoán Mỹ giảm trở lại từ mức cao nhất gần đây, bất chấp lợi nhuận doanh nghiệp tăng mạnh. Hơn nữa, lợi tức kho bạc Mỹ đã giảm so với mức cao vừa đạt được trong tuần qua làm giảm bớt áp lực lên kim loại quý.

*/Trung Quốc: Sản xuất dầu thô năm 2020 đạt kỷ lục 13.45 triệu thùng/ngày
NĂNG LƯỢNG 16:59, 18/01/2021
Các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc đạt sản lượng kỷ lục vào năm 2020, chế biến dầu thô nhiều hơn 3% so với một năm trước khi quốc gia này tận dụng lợi thế giá dầu thấp. Đồng thời, nhu cầu nhiên liệu trong nước phục hồi nhanh chóng sau đại dịch Covid-19 đã nâng tỷ suất lợi nhuận ngành lên đáng kể.
Dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho thấy, sản lượng trong năm 2020 đạt 674.41 triệu tấn, tương đương khoảng 13.45 triệu thùng/ngày, tăng khoảng 410,000 thùng/ngày so với năm 2019. Sản lượng tính riêng tháng 12 tăng 2.1% so với cùng kỳ lên mức kỷ lục hàng tháng ở mức 60 triệu tấn, tương đương khoảng 14.13 triệu thùng/ngày, thấp hơn mức kỷ lục hàng ngày được thiết lập vào tháng 11, ở mức 14.2 triệu thùng/ngày.
Ông Seng Yick Tee, Giám đốc cấp cao của Tổ chức SIA Energy cho biết: “Sức mạnh lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc đã tăng lên mức chưa từng thấy trong nhiều năm qua. Sự tăng tốc kinh tế được thúc đẩy bởi các khoản đầu tư, xuất khẩu hàng hóa và tiêu dùng nội địa. Các nhà máy lọc dầu đã cắt giảm hoạt động từ tháng 2 đến tháng 4 khi chính phủ ban hành các lệnh phong tỏa xã hội. Sau đó, các nhà máy đã đẩy mạnh hoạt động lên mức cao nhất cho đến hết năm 2020.”
Sự phục hồi cũng được củng cố bởi công suất mở rộng tại các nhà máy lọc dầu thuộc nhà nước và hoạt động tối đa tại các nhà máy lọc dầu tư nhân lớn như Hengli Petrochemical và Zhejiang Petrochemical Corp. Tỉnh Chiết Giang bắt đầu sản xuất 200,000 thùng/ngày vào tháng 11, trở thành khu vực chế biến dầu lớn nhất Trung Quốc.
Sublime China Information cho biết các nhà máy tư nhân ở tỉnh Sơn Đông chiếm gần 1/5 công suất quốc gia đã tăng sản lượng kể từ tháng 4, hoạt động ở mức cao nhất kể từ khi họ trở thành nhà nhập khẩu dầu thô vào năm 2016. Trong khi doanh số bán xe sụt giảm kéo theo nhucầu xăng dầu, hoạt động kinh doanh vận tải đường bộ và xây dựng bùng nổ đã tạo ra sức bật bất ngờ cho dầu diesel.
Ngoài ra, sản lượng khí đốt tự nhiên đã tăng 13.7% trong tháng 12/2020 so với cùng kỳ năm 2019, lên mức cao kỷ lục 18.7 tỷ mét khối, để đáp ứng nhu cầu sưởi ấm tăng cao khi các đợt lạnh kéo dài ở nhiều khu vực của đất nước. Tổng sản lượng năm 2020 là 188.8 tỷ mét khối, tăng 9.8% so với năm 2019, đánh dấu một trong những mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ năm 2014.

*/Tài chính] Cổ phiếu ngân hàng lao dốc, Phố Wall giảm điểm sau 4 tuần tăng liên tiếp
NÔNG SẢN, CÔNG NGHIỆP, NĂNG LƯỢNG, KIM LOẠI 08:30, 18/01/2021
Phố Wall có tuần giảm đầu tiên sau 4 tuần tăng liên tiếp. Cụ thể, Dow Jones giảm 0.91%, S&P 500 và Nasdaq đều giảm xấp xỉ 1.5%.
Chỉ số S&P 500 ngân hàng giảm do bị cổ phiếu Wells Fargo, JPMorgan Chase và Citigroup kéo tụt dù các ngân hàng này đều công bố lợi nhuận quý IV/2020 tốt hơn kỳ vọng. Cổ phiếu Wells Fargo giảm giá 7.8%. Cổ phiếu Exxon Mobil giảm 4.8% do công ty năng lượng này bị ủy ban chứng khoán Mỹ điều tra.
“Tài chính và năng lượng gây thất vọng… đẩy thị trường chung giảm điểm”, Chris Zaccarelli, giám đốc đầu tư tại Independent Advisor Alliance, Charlotte, bang North Carolina, nói. “Năm nay là năm của tài chính, năng lượng, vật liệu và công nghiệp. Nếu có một ngày chúng không dẫn dắt, đó không phải tin tốt cho thị trường”.
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden cuối ngày 14/1 công bố chi tiết gói kích thích kinh tế 1,900 tỷ USD, trong đó 1,000 tỷ USD để hỗ trợ trực tiếp cho các hộ gia đình. Số liệu cho thấy doanh số bán lẻ tại Mỹ trong tháng 12 suy giảm hơn nữa, đồng nghĩa nền kinh tế số một thế giới đã mất đà đáng kể vào cuối năm 2020.
Giá vàng thế giới đóng cửa tuần giảm 1.17% về mức 1826.59 USD/ounce. Và nếu tính cả đợt giảm 2.63% trong tuần trước đó, kim loại quý này đang có hai tuần liên tiếp tệ nhất kể từ tháng 11/2020.
Dollar Index đóng cửa tuần tiếp tục tăng mạnh 0.75% tuần thứ 2 liên tiếp.
Đồng Real Brazil đóng cửa tuần quay đầu tăng 2.31% sau khi đã giảm mạnh hơn 4% trong tuần trước đó. 

Tin:MXV

IVCOM luôn chào đón các nhà đầu tư mới với tinh thần trao đổi, học hỏi thông qua các chương trình chia sẻ miễn phí về “Đầu tư hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu”. Vừa học vừa có thể áp dụng ngay các kiến thức vào giao dịch để kiếm lợi nhuận cho chính mình.

➤ Tham gia nhóm giao dịch thị trường: tại đây
➤ Theo dõi kênh Youtube của IVCOM: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage của IVCOM: tại đây

Chia sẻ qua:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp

Tin tức thị trường

SẢN PHẨM

Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Thành Công
Thông tin của bạn đã được gửi thành công
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây