TÌM HIỂU VỀ SỞ GIAO DỊCH HÀNG HÓA PHÁI SINH VIỆT NAM

tim-hieu-ve-so-giao-dich-hang-hoa-phai-sinh-viet-nam

Thị trường tài chính khá đa dạng, một trong số đó không thể không kể đến thị trường giao dịch hàng hóa vốn đã tồn tại xuất hiện khá phổ biến trên thế giới nên cái tên “Sở giao dịch hàng hóa” không còn xa lạ đối với nhà đầu tư toàn cầu.

Tuy nhiên, để các nhà đầu tư hiểu biết chính xác về sở giao dịch hàng hóa cũng như giải đáp các thắc mắc khi đưa ra quyết định đầu tư. Hãy cùng IVCOM tìm hiểu rõ thông qua bài viết sau.

SỞ GIAO DỊCH HÀNG HÓA LÀ GÌ?

Đã có mặt tại thị trường Việt Nam hơn 10 năm qua, Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (Mercantile Exchange of Vietnam – MXV) được xem là thị trường đáng tin cậy và hiệu quả đối với các nhà đầu tư với hoạt động theo tổ chức cấp quốc gia được Bộ Công Thương cấp phép giao dịch thị trường hàng hóa phái sinh (giấy phép duy nhất – vô thời hạn do Bộ Công Thương quản lý và cấp phép).

Các nghị định và giấy phép của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam

NGÀY NGHỊ ĐỊNH & GIẤY PHÉP
28/12/2006 Nghị định số 158/2006/NĐ-CP
01/09/2010 Giấy phép số 4596/GP-BCT
09/04/2018 Nghị định số 51/2018/NĐ-CP
08/06/2018 Giấy phép số 486/GP-BCT 
18/06/2018 Nghị định số 51/2018/NĐ-CP
22/05/2020 Quyết định số 1369/QĐ-BCT

Hoạt động của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam là gì?

  • Cung cấp công cụ tài chính: giúp nhà đầu tư bảo hiểm giá và quản lý rủi ro
  • Nơi tạo ra thị trường giao dịch hàng hóa: kết nối giữa các sàn giao dịch với nhà đầu tư có như cầu về hàng hóa trong chuỗi giá trị các sản phẩm hàng hóa trên thị trường
  • Cung cấp nguồn thông tin thị trường quốc tế về giao dịch hàng hóa: đây là cơ sở cho nhà đầu tư trong thị trường đưa ra quyết định chính xác hơn và mang lại hiệu quả khi đầu tư trong thị trường

Các mặt hàng hàng hóa giao dịch tại Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam

Tại Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam, nhà đầu tư có thể giao dịch với 21 loại hàng hóa trên thị trường bao gồm:

  1. Nông sản: Lúa mì Mini; Lúa mì; Ngô Mini; Ngô; Dầu đậu tương; Khô đậu tương; Đậu tương.
  2. Nguyên Liệu công nghiệp: Cao su TRS20; Ca cao; Cao su RSS3; Cà phê Arabica; Bông; Đường.
  3. Kim loại: Đồng; Bạc; Bạch Kim; Quặng sắt.
  4. Năng lượng: Dầu WTI; Dầu WTI mini; Xăng pha chế; Khí tự nhiên.

TÌM HIỂU VỀ SỞ GIAO DỊCH HÀNG HÓA VIỆT NAM

Khi tìm hiểu tổng quan về Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam thì không thể không nói đến Tầm nhìn, Sứ mệnh và Chiến lược kinh doanh để nhà đầu tư có thể nhìn thấy được hướng phát triển tương lai mà Sở sẽ và đang trên con đường tiến tới tầm cao mới để mở rộng thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh.

tim-hieu-ve-so-giao-dich-hang-hoa-phai-sinh-viet-nam
Cơ cấu tổ chức của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam

nap-va-rut-tien-trong-giao-dich-hang-hoa

Tầm nhìn của MXV là gì?

Dựa vào xu hướng hội nhập thế giới, Giấy phép số 4596/GP-BCT đã đánh dấu cột mốc cho sự ra đời của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam.

Với sự tâm huyết và tầm nhìn xa trong lĩnh vực tài chính, MXV mong muốn trở thành Sở giao dịch hàng hóa lớn nhất khu vực Đông Nam Á với mô hình tổ chức hiện đại luôn đổi mới phù hợp cho nhà đầu tư, được Nhà nước Việt Nam ủng hộ.

Sứ mệnh của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam

Dựa vào xu hướng hội nhập thế giới, Giấy phép số 4596/GP-BCT đã đánh dấu cột mốc cho sự ra đời của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam.

Trở thành tổ chức đi đầu trong việc thực hiện giao dịch hàng hóa theo quy mô quốc tế, Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam trở thành sợi dây kết nối bền vững uy tín tại Việt Nam ra thị trường quốc tế, đây là sứ mệnh của MXV.

Chiến lược kinh doanh của MXV trong thời gian tới

Đối với Việt Nam là quốc gia có thế mạnh về những ngành Nông nghiệp, đặc biệt về xuất khẩu cà phê, hồ tiêu, cao su, hạt điều, gạo, lúa mì, ngô,..v.v.. Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam tập trung vào những ngành Nông nghiệp kết hợp phương pháp mới tạo ra sự tăng trưởng đốt phá và bền vững để có thể lan rộng sang các thị trường lĩnh vực hàng hóa nổi trội khác như Nguyên liệu công nghiệp và không thể không nhắc đến sản phẩm chủ lực trong chiến lược kinh doanh của MXV là Gạo và xăng dầu.

Đồng thời, MXV luôn cập nhật và đổi mới trong dịch vụ, công nghê, cơ sở, quy trình quản lý và đôi ngũ nhân viên trở nên chuyên nghiệp, hiện đại để có thể hỗ trợ cho nhà đầu tư tốt nhất khi giao dịch thị trường hàng hóa phái sinh.

Cam kết trong chiến lược

MXV cam kết phát triển thị trường bằng việc tăng cường tính quốc tế hóa để đem đến cho nhà đầu tư có thể giao dịch và tiếp cận với quốc tế được đảm bảo bình ổn giá, phòng ngừa rủi ro với tính thanh khoản cao trong thị trường, đạt được nhiệm vụ phục vụ cho sự phát triển của nền kinh tế tại Việt Nam.

IVCOM THÀNH VIÊN KINH DOANH CỦA SỞ GIAO DỊCH HÀNG HÓA VIỆT NAM

Để trở thành thành viên của Sở giao dịch hàng hóa cần theo Nghị định 158/2006/NĐ-CP

Nghị định 158/2006/NĐ-CP

Theo nghi định trên thì có 2 nhóm chính thuộc thành viên của sở và công ty IVCOM thuộc một trong số thành viên kinh doanh của MXV, là thành viên thực hiện các hoạt động mua bán hàng hóa thông qua Sở MXV.

Những thông tin chia sẻ trên hi vọng IVCOM mang lại cho nhà đầu tư những tìm hiểu tổng quát về sàn giao dịch hàng hóa để có thể suy nghĩ và chọn lựa khi thị trường hàng hóa.

nap-va-rut-tien-trong-giao-dich-hang-hoa

scveditor

Xem thêm: >>> TÌM HIỂU CÁC SÀN GIAO DỊCH HÀNG HÓA PHÁI SINH TẠI VIỆT NAM <<<

IVCOM luôn chào đón các nhà đầu tư mới với tinh thần trao đổi, học hỏi thông qua các chương trình chia sẻ miễn phí về “Đầu tư hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu”. Vừa học vừa có thể áp dụng ngay các kiến thức vào giao dịch để kiếm lợi nhuận cho chính mình.

➤ Tham gia nhóm giao dịch thị trường: tại đây
➤ Theo dõi kênh Youtube của IVCOM: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage của IVCOM: tại đây

Chia sẻ qua:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp

Tin tức thị trường

SẢN PHẨM

Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Thành Công
Thông tin của bạn đã được gửi thành công
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây