Sức ép từ triển vọng nguồn cung khả năng cao sẽ khiến Arabica có phiên giảm thứ 14 liên tiếp

Kịch bản nào cho giá cà phê trong năm 2023?

NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆP

Thị trường đã chứng kiến đà suy yếu mạnh mẽ của cả 2 mặt hàng cà phê trong tuần trước với mức giảm hơn 11% của Arabica và hơn 7% của Robusta. Áp lực về triển vọng nguồn cung trong niên vụ tới trong khi nhu cầu tiêu thụ đứng trước nguy cơ sụt giảm mạnh do lo ngại suy thoái kinh tế trên toàn cầu đang là nguyên nhân chính đẩy giá 2 mặt hàng này giảm sâu, thậm chí chạm mức thấp nhất trong hơn 1 năm trở lại đây.

Áp lực về triển vọng nguồn cung cà phê tích cực hơn trong niên vụ 23/24 tại Brazil vẫn chưa suy yếu khi dự báo thời tiết cho thấy mưa vẫn tiếp tục xuất hiện tại khu vực Đông Nam, Brazil và cụ thể là Minas Gerais trong 10 ngày tới. Đây sẽ tiếp tục là nhân tố gây sức ép lên giá trong thời gian tới.

Với kết quả tăng trưởng trong quý III của Mỹ tích cực hơn dự đoán của thị trường, khả năng Cục Dự trữ Liên bang (FED) tiếp tục tăng lãi suất cơ bản với mức 0.75% trong cuộc họp điều chỉnh thán 11 càng lớn. Lãi suất được đẩy lên cao khiến đồng Dollar Mỹ trở nên mạnh hơn, kéo theo tỷ giá USD/nội tệ tại các nước xuất khẩu và nhập khẩu chính gia tăng. Điều này một mặt sẽ khiến các quốc gia cung ứng đẩy mạnh xuất khẩu nhằm thu về nhiều nội tệ hơn, mặt khác sẽ làm hạn chế nhu cầu tại các quốc gia tiêu thụ do giá trở nên đắt đỏ hơn đối với họ.

Bên cạnh đấy, việc tiếp tục tăng mạnh lãi suất sẽ khiến nguy cơ về suy thoái kinh tế được đẩy cao hơn, kéo theo nhu cầu đối với loại hàng hóa phụ thuộc lớn vào sức khỏe của nền kinh tế như cà phê sụt giảm. Đây có thể sẽ là nhân tố kéo dài đà giảm của cà phê trong thời gian tới.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

IVCOM luôn chào đón các nhà đầu tư mới với tinh thần trao đổi, học hỏi thông qua các chương trình chia sẻ miễn phí về “Đầu tư hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu”. Vừa học vừa có thể áp dụng ngay các kiến thức vào giao dịch để kiếm lợi nhuận cho chính mình.

➤ Tham gia nhóm giao dịch thị trường: tại đây
➤ Theo dõi kênh Youtube của IVCOM: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage của IVCOM: tại đây

Chia sẻ qua:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp

Tin tức thị trường

SẢN PHẨM

Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Thành Công
Thông tin của bạn đã được gửi thành công
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây