Bản Tin Đầu tuần 11/01/2021

+/Cập nhật] Sắc đỏ áp đảo bảng giá các loại hàng hóa ngay phiên mở cửa tuần này
NÔNG SẢN, CÔNG NGHIỆP, NĂNG LƯỢNG, KIM LOẠI 17:37, 11/01/2021
Đối với nhóm nông sản, thông tin chính phủ Argentina xóa bỏ chính sách đình chỉ xuất khẩu ngô cho tới tháng 3 đã là yếu tố chính tạo sức ép lên giá trong đầu phiên sáng. Tuy nhiên, dự báo thời tiết trong những ngày tới tại khu vực gieo trồng của Argentina sẽ chỉ có mưa với lượng nhỏ gây lo ngại về chất lượng của ngô và đậu tương được trồng tại đây. Thông tin này đã là thông tin “bullish” cộng thêm lực mua kỹ thuật ở các mức hỗ trợ đã giúp cho giá ngô và giá đậu tương tăng trở lại.
Đồng Dollar tiếp tục tăng mạnh bất chấp các thông tin về gói kích thích kinh tế mới sau khi Đảng Dân chủ lên nắm quyền đang gây áp lực lớn lên toàn bộ các mặt hàng trong nhóm nguyên liệu công nghiệp. Bên cạnh đấy thời tiết thuận lợi tại các vùng gieo trồng chính của cà phê, bông, mía đường ở Brazil và cacao ở Bờ Biển Ngà khiến giá các mặt hàng này đều giảm mạnh ngay khi mở cửa.
Dịch bệnh tiếp tục gia tăng đột biến trên toàn cầu trong cuối tuần vừa rồi cho thấy mức độ lây lan của chủng virus mới mạnh mẽ hơn rất nhiều, đang gây ra áp lực lớn đến nhu cầu năng lượng. Tốc độ hiện tại ở Mỹ đang đạt con số 1 triệu ca nhiễm mới chỉ sau hơn 2 ngày khiến cho giá các loại dầu thô quay đầu giảm ngay khi thị trường mở cửa trở lại.

+/Malaysia: Tồn kho dầu cọ giảm xuống mức thấp nhất 13 năm trong khi nhập khẩu ở mức cao kỉ lục
NÔNG SẢN 14:41, 11/01/2021
Ủy ban dầu cọ Malaysia (MPOB) cho biết, tồn kho dầu cọ tại nước này trong tháng 12 đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 13 năm, trong khi lượng nhập khẩu, xuất khẩu đều tăng mạnh. Theo đó, tồn kho dầu cọ tháng 12 tại quốc gia có sản lượng dầu cọ lớn thứ hai thế giới này giảm 19% xuống mức 1.26 triệu tấn, mức thấp nhất kể từ tháng 07/2007. Ngoài ra, xuất khẩu dầu cọ nước này cũng tăng mạnh 24.7% lên mức 1.62 triệu tấn và nhập khẩu tăng lên mức kỉ lục 282,000 tấn, trong khi sản lượng dầu cọ thô giảm 10.6% xuống mức 1.33 triệu tấn.
Trước đó, xuất khẩu dầu cọ Malaysia đã được kì vọng sẽ tăng trong tháng 12 do lệnh miễn thuế xuất khẩu dầu cọ sẽ hết hạn trong năm 2020. Được biết, lệnh miễn thuế này đã tạo ra sự cạnh tranh đáng kể của dầu cọ Malaysia đối với dầu cọ Indonesia trong thời gian qua. Tồn kho dầu cọ Malaysia được kì vọng sẽ duy trì ở mức thấp trong năm nay, do nhu cầu mạnh tại Trung Quốc cũng như việc Ấn Độ giảm mức thuế nhập khẩu. Đồng thời, nguồn cung dầu cọ toàn cầu cũng được dự báo sẽ eo hẹp trong năm nay khi hiện tượng La Nina khiến các lượng mưa tăng mạnh.

+/ Argentina: Chính phủ quyết định dỡ bỏ lệnh đình chỉ xuất khẩu ngô
NÔNG SẢN 11:01, 11/01/2021
Bộ Nông nghiệp Argentina cho biết, nước này đã quyết định dỡ bỏ lệnh dừng xuất khẩu ngô đã được công bố trước đó, với việc quyết định nêu trên đã gây ra khá nhiều tranh cãi xung quanh sự kiện này và một cuộc biểu tình nổ ra tại quốc gia sản xuất ngũ cốc hàng đầu Nam Mỹ.
Trước đó vào ngày 30/12, quốc gia cung cấp ngô lớn thứ 3 toàn cầu đã công bố lệnh tạm dừng xuất khẩu ngô, trong nỗ lực để kiểm soát giá lương thực nội địa tăng cao do suy thoái kinh tế kéo dài và diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19.

+/Tài chính] Thị trường tài chính Mỹ tiếp tục tăng điểm nhờ kì vọng vào các gói kích thích kinh tế
NÔNG SẢN, CÔNG NGHIỆP, NĂNG LƯỢNG, KIM LOẠI 09:19, 11/01/2021
Đóng cửa ngày giao dịch cuối tuần trước, phố Wall đồng loạt tăng điểm nhờ những kì vọng về việc bổ sung các gói kích thích kinh tế sau khi Tổng thống đắc cử Joe Biden chính thức nắm quyền. Dow Jones và S&P500 lần lượt có các mức tăng là 0.18% và 0.55%, trong khi Nasdaq nối dài chuỗi tăng điểm ở phiên thứ hai liên tiếp với biên độ 1.03%. Mức tăng của ba chỉ số này diễn ra bất chấp việc dữ liệu thị trường lao động Mỹ cho thấy sự sụt giảm trong số lượng việc làm Mỹ trong tháng 12, lần đầu tiên trong 8 tháng do đất nước này một lần nữa rơi vào khủng hoảng do số ca nhiễm Covid-19 tăng cao trở lại.
Thông tin Thượng Nghị sĩ Đảng Dân chủ Joe Manchin phản đối việc thông qua những gói kích thích quy mô lớn hơn trước khi giải quyết triệt để được khía cạnh y tế của đại dịch Covid-19 đã khiến các chỉ số trên phần nào suy yếu. Tuy nhiên, sự cam kết của Tổng thống đắc cử Joe Biden về các gói cứu trợ kinh tế, bao gồm cả bảo hiểm thất nghiệp và tiền thuê nhà, đã đem tâm lý lạc quan trở lại với thị trường. Ông Joe Biden cho rằng, việc đưa ra các gói kích thích ở thời điểm hiện tại là hoàn toàn cần thiết, và với quy mô lên đến hàng nghìn tỉ USD, gói cứu trợ này được kì vọng sẽ hỗ trợ nền kinh tế vượt qua cuộc khủng hoảng chưa từng có tiền lệ tại cường quốc số một thế giới này.
Chứng khoán Anh cũng cho thấy sự khởi sắc, khi chỉ số FTSE100 tăng điểm nhẹ khi kết thúc tuần trước, với biên độ lên đến hơn 6% do kì vọng của các giới đầu tư vào phục hồi kinh tế. Ngoài ra, thông tin Anh triển khai tiêm vaccine cho 1.5 triệu người đã đem lại những tâm lý lạc quan trên thị trường về chuyển biến tích cực của dịch bệnh.

++/Saudi Arabia: Việc cắt giảm sản lượng sẽ giúp tồn kho giảm ngay cả khi nhu cầu vẫn còn yếu.
NĂNG LƯỢNG 05:21, 11/01/2021
Vào ngày 5/1/2021, Saudi Arabia đã gây bất ngờ cho thị trường khi công bố giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày trong tháng 2 và tháng 3/2021. Các nhà phân tích cho biết việc cắt giảm sản lượng tự nguyện từ Saudi Arabia sẽ khiến thị trường dầu gặp tình trạng thâm hụt trong phần lớn năm 2021, ngay cả khi các biện pháp phong tỏa tại nhiều quốc gia tiêu thụ lớn sẽ gây ảnh hưởng đến nhu cầu.
Trong nghiên cứu gần nhất, Goldman Sachs đã điều chỉnh giảm dự báo nhu cầu dầu khoảng 1 – 2 triệu thùng/ngày trong 3 tháng đầu năm 2021. Họ dự đoán thị trường sẽ thâm hụt trong 11 tháng còn lại của năm, với mức cao nhất là 2.3 triệu thùng/ngày trong tháng 9/2021.

Trưởng bộ phận nghiên cứu dầu mỏ tại Bjornar Tonhaugen nói rằng trong trường hợp lạc quan nhất khi các quốc gia OPEC+ tuân thủ cắt giảm sản lượng và Saudi Arabia giữ cam kết, tồn kho dầu thô sẽ giảm 1.3 triệu thùng/ngày trong tháng 2 và 0.8 triệu thùng/ngày trong tháng 3/2021.

Tin:MXV

IVCOM luôn chào đón các nhà đầu tư mới với tinh thần trao đổi, học hỏi thông qua các chương trình chia sẻ miễn phí về “Đầu tư hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu”. Vừa học vừa có thể áp dụng ngay các kiến thức vào giao dịch để kiếm lợi nhuận cho chính mình.

➤ Tham gia nhóm giao dịch thị trường: tại đây
➤ Theo dõi kênh Youtube của IVCOM: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage của IVCOM: tại đây

Chia sẻ qua:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp

Tin tức thị trường

SẢN PHẨM

Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Thành Công
Thông tin của bạn đã được gửi thành công
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây