[Phân tích] Xu hướng tăng của nhóm công nghiệp cuối tuần trước có thể kéo dài trong hôm nay.

CÔNG NGHIỆP 12:19, 29/03/2021
Kết thúc tuần giao dịch 22/03 – 28/03, ngoại trừ cà phê Robusta, các mặt hàng còn lại trong nhóm nguyên liệu công nghiệp tiếp tục suy yếu.
Trong đó, mức giảm mạnh nhất vẫn thuộc về bông và đường, cũng là tuần giảm thứ 5 liên tiếp của cả 2 mặt hàng này.

Giá Arabica kỳ hạn tháng 5 trên sàn ICE US giảm không đáng kể 0.5 cents, tiếp nối đà giảm mạnh của tuần trước đó, khi thị trường vẫn chưa có thêm tín hiệu tích cực nào từ tình hình dịch bệnh tại châu Âu. Theo ước tính, EU hiện chậm 7 tuần so với mục tiêu 70% dân số được tiêm chủng vào cuối mùa hè và sự chậm trễ này sẽ khiến 27 quốc gia thành viên của khối thiệt hại khoảng 123 tỷ Euro trong năm nay.

Tuy nhiên, ở một góc độ tích cực hơn, việc đồng Real Brazil có tuần sụt giảm mạnh nhất kể từ tháng 6/2020 đến nay, vốn gây áp lực lớn lên giá Arabica nhưng mức giảm rất nhẹ cho thấy giá khó có thể giảm sâu hơn nữa. Hoạt động vận tải bị tắc nghẽn tại kênh đào Suez không ảnh hưởng nhiều đến cà phê Arabica, nhưng sẽ có tác động nhất định do thiếu tàu và containers, cũng như là cước vận tải tăng.

Về mặt kỹ thuật, giá cà phê Arabica phục hồi trong phiên cuối tuần trước nhờ lực mua kỹ thuật ở vùng giá 125 – 126 cents, trùng với đường Fibo 78.6% và mây kumo của chỉ báo Ichimoku. Giá hiện đang gặp lực cản khá lớn ở đường trendline cũ và đường MA50. Nếu có thể vượt lên các mức này trong đầu tuần, giá có thể sẽ phục hồi mạnh về vùng 134 – 135 do thời tiết bất lợi ở Brazil. Còn không, giá có thể sẽ đi ngang trong khoảng 126 – 130.


Giá Robusta kỳ hạn tháng 5 trên sàn ICE EU đóng cửa tuần với mức tăng 1.38%, lấy lại phần lớn những gì đã mất của tuần trước đó. Kênh đào Suez là tuyến đường xuất khẩu quan trọng của cà phê Robusta từ các nước ở Đông Nam Á sang châu Âu, vì thế việc tắc nghẽn nghiêm trọng ở đây sẽ vẫn tác động tích cực đến mặt hàng này, cho đến khi vấn đề được xử lý. Về mặt kỹ thuật, giá Robusta bật tăng trở lại từ đường MA50 trong tuần trước và đang hướng lại về mức kháng cự 1410, trùng với đường Fibo 50% và đường Kijun của chỉ báo Ichimoku.

MXV News dự đoán giá có thể chuyển lên vùng giá 1410 – 1425 trong hôm nay.

Giá đường kỳ hạn tháng 5 đóng cửa tuần tiếp tục giảm 3.62% và là tuần giảm thứ 5 liên tiếp. Tác động mạnh đến giá đường trong tuần vừa rồi chủ yếu do lực bán kỹ thuật mạnh sau khi giá rơi khỏi đường MA50, trong bối cảnh không có sự ảnh hưởng tích cực từ giá dầu thô. Liên minh Công nghiệp Mía đường (UNICA) của Brazil cho biết, sản lượng đường tính đến hết ngày 16/03 của nước này đã đạt 38.3 triệu tấn, tăng 44.3% so với niên vụ trước và chính thức vượt qua mức kỷ lục 35.9 triệu tấn của niên vụ 17/18, cũng là yếu tố gây áp lực lên giá đường. (Niên vụ đường của Brazil tính từ 01/04 – 31/03).
Tuy nhiên, khô hạn có xu hướng gia tăng trong tuần này tại Sao Paolo, có thể sẽ là yếu tố hạn chế đà giảm của giá đường. Về mặt kỹ thuật, giá cũng đang được hỗ trợ khá mạnh ở mức hỗ trợ tâm lý quan trọng 15 cents, cùng với đường Senkou Span B. Do đó, MXV News dự đoán giá có thể hướng về mức 15.50 trong đầu tuần này.

Giá cacao kỳ hạn tháng 5 tiếp tục giảm 1.4% do các thông tin têu cực về dịch bệnh tại châu Âu, cùng lực bán kỹ thuật sau khi giá bị đẩy vdưới mức hỗ trợ quan trọng 2500. Thời tiết trong tuần này tại Biển Ngà dự báo sẽ không quá thuận lợi, thể hạn chế bớt đà giảm của giá cacao. Về mặt kỹ thuật bị đẩy về dưới mức kumo trong tuần trước đang muốn vượt lại vùng này, tuy nhiên vi các thông tin cơ bản hiện tại, sẽ khá khó để giá thể vượt lại đường MA50 Fibo 61.8% vùng giá 2490 2500. MXV News dự đoán khoảng giá trong phiên hôm nay thể 2450 2490.

Giá bông kỳ hạn tháng 5 đóng cửa trước giảm mạnh nhất trong nhóm nông sản với mức giảm lên đến 5%. Tổng cộng, giá bông đã giảm đến hơn 11% sau 5 tuần sau khi đồng Dollar tăng lên mức cao nhất 4 tháng, kết hợp với tâm e ngại của người dân khi dịch bệnh vẫn chưa hề được kiểm soát trên toàn cầu, dẫn đến tỉ lệ thu nhập dành tiết kiệm vẫn được ưu tiên hơn so với tiêu dùng. Về mặt kỹ thuật, giá bông đang nhận được hỗ trợ khá mạnh vùng giá tâm 80 cents, trùng với độ Kijun của chỉ báo Ichimoku trên biểu đồ 3 năm. Nhiều khả năng, đà giảm của giá bông sẽ được phục hồi trong tuần này giá thể hướng đến vùng giá 82 cents trong ngắn hạn.

Tin: MXV

IVCOM luôn chào đón các nhà đầu tư mới với tinh thần trao đổi, học hỏi thông qua các chương trình chia sẻ miễn phí về “Đầu tư hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu”. Vừa học vừa có thể áp dụng ngay các kiến thức vào giao dịch để kiếm lợi nhuận cho chính mình.

➤ Tham gia nhóm giao dịch thị trường: tại đây
➤ Theo dõi kênh Youtube của IVCOM: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage của IVCOM: tại đây

Chia sẻ qua:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp

Tin tức thị trường

SẢN PHẨM

Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Thành Công
Thông tin của bạn đã được gửi thành công
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây