[Phân tích] Xu hướng tăng của giá dầu thô có thể ảnh hưởng tích cực đến các mặt hàng công nghiệp.

CÔNG NGHIỆP 10:31, 08/03/2021
Kết thúc tuần giao dịch 01/03 – 07/03, nhóm nguyên liệu công nghiệp đang được giao dịch tại Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) đồng loạt suy yếu. Trong đó, cà phê là các mặt hàng có mức giảm mạnh nhất, xóa đi gần như toàn bộ mức tăng của tuần trước đó.
Không có nhiều thông tin cơ bản tác động đến giá cà phê trong tuần vừa rồi, vì thế giá cà phê chủ yếu đi theo hoạt động của giới đầu cơ. Bên cạnh đấy, việc đồng Real liên tục suy yếu do sức ép từ mức tăng mạnh của đồng Dollar Mỹ đã thúc đẩy hoạt động bán hàng của nông dân Brazil, khiến cho giá Arabica kỳ hạn tháng 5 trên sàn ICE US giảm rất mạnh 6.29% khi đóng cửa tuần.
Tuy nhiên, Thượng viện Hoa Kỳ đã chính thức thông qua Dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 1,900 tỷ của tổng thống Joe Biden. Với chỉ một số điều chỉnh nhỏ và gửi xuống Hạ viện trong đầu tuần này, khả năng rất cao 85% người dân Mỹ sẽ nhận một khoảng thanh toán 1,400 USD ngay trong tháng 3 này. Đây sẽ là yếu tố quan trọng có thể hỗ trợ giá cà phê trong thời gian tới. Mặc dù vậy, thời tiết thuận lợi tại Brazil sẽ cản trở đà hồi phục trong ngắn hạn.
Về mặt kỹ thuật, giá Arabica đang nhận được sự hỗ trợ mạnh bởi đường MA50 và vùng mây kumo khá dày ở vùng giá 128 cents. Nhiều khả năng Arabica sẽ chuyển lên vùng giá 130.00 – 131.00 cents trong đầu tuần này để chờ đợi thêm các diễn biến mới từ thị trường.

Giá Robusta kỳ hạn tháng 5 trên sàn ICE EU cũng giảm rất mạnh 6.25% trong tuần vừa rồi, do ảnh hưởng từ mức giảm của giá Arabica.
Đồng Dollar mạnh lên rõ ràng là một yếu tố bất lợi với giá mặt hàng này, khi sẽ khiến chi phí nắm giữ vị thế tăng trên sàn London. Về mặt kỹ thuật, giá Robusta đã rơi khỏi đường xu hướng tăng mạnh kéo dài từ đầu tháng 2, và đang đâm xuyên vào vùng mây kumo. Ở phía dưới, giá Robusta vẫn sẽ nhận được lực hỗ trợ đáng kể ở đường MA50 tại vùng giá 1370, tuy nhiên, việc giảm xuống dưới mức hỗ trợ tâm lý quan trọng 1400 sẽ khiến giá Robusta khó vượt trở lại trong ngắn hạn, trừ khi đồng Dollar suy yếu mạnh. MXV News dự đoán, giá Robusta có khả năng sẽ đi ngang với vùng giá 1370 – 1400 trong đầu tuần này.

Giá đường kỳ hạn tháng 5 đóng cửa tuần với mức giảm không đáng kể, và giằng co chủ yếu trong vùng giá 16.00 – 16.50. Mặc dù chịu áp lực chung từ mức giảm của cả nhóm nguyên liệu công nghiệp và mức tăng của đồng Dollar, tuy nhiên giá đường được hỗ trợ lớn bởi xu hướng đi lên của giá dầu thô thế giới. Đây vẫn sẽ là yếu tố hỗ trợ quan trọng nhất cho giá đường trong tuần này, khi mà sản lượng ethanol tăng sẽ dẫn đến sản lượng đường mía sụt giảm. Về mặt kỹ thuật, giá đường có thể hướng lên mức 16.75 cents, trùng với đường Kijun của chỉ báo Ichimoku trong phiên hôm nay.

Giá cacao kỳ hạn tháng 5 đóng cửa tuần với mức giảm 2.23%. Giá đã tăng trong 3 phiên đầu tuần theo đà tăng mạnh trước đó, tuy nhiên mức giảm rất mạnh hơn 3% trong phiên cuối tuần do áp lực chốt lời đã khiến giá cacao đảo chiều. Thời tiết trong tuần này sẽ tiếp tục thuận lợi tại Bờ Biển Ngà, hỗ trợ tích cực cho mùa vụ cacao đang diễn ra tại đây. Tuy nhiên, sức mua của người dân sẽ tăng trở lại khi khoản tiền trợ cấp đến tay người dân. Bên cạnh đấy, xu hướng chung của thị trường hàng hóa nhiều khả năng vẫn sẽ đi lên khi giả nhiên liệu tăng lên. Về mặt kỹ thuật, gđang được hỗ trợ vùng mây kumo khá dày mức giá quan trọng 2550 trong quá khứ. thế, MXV News dự đoán giá cacao sẽ hướng lên mức 2600 trong đầu tuần này.

Giá bông kỳ hạn tháng 5 đóng cửa tuần tiếp tục giảm nhẹ 1.20% tuần thứ 2 liên tiếp. Bán hàng bông tuần vừa rồi của Mỹ giảm mạnh 32% cùng với việc đồng Dollar tăng mạnh là nguyên nhân chính dẫn đến mức giảm của giả bông. Bên cạnh đấy, thời tiết ấm lên cũng khiến giá bông không nhận được hỗ trợ về mặt tâm . Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật, gbông vẫn đang trong xu hướng tăng kéo dài từ đầu tháng 12 đến nay. Trong bối cảnh nhu cầu sản xuất phục hồi tiêu dùng người dân sẽ tăng mạnh khi có khoản trcấp, khả năng vượt trlại mức kháng cự tâm 90 cents của gbông trong tuần này rất cao. MXV New dự đoán, khoảng dao động trong phiên hôm nay của giá bông thể 88.00 90.00

Tin: MXV

IVCOM luôn chào đón các nhà đầu tư mới với tinh thần trao đổi, học hỏi thông qua các chương trình chia sẻ miễn phí về “Đầu tư hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu”. Vừa học vừa có thể áp dụng ngay các kiến thức vào giao dịch để kiếm lợi nhuận cho chính mình.

➤ Tham gia nhóm giao dịch thị trường: tại đây
➤ Theo dõi kênh Youtube của IVCOM: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage của IVCOM: tại đây

Chia sẻ qua:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp

Tin tức thị trường

SẢN PHẨM

Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Thành Công
Thông tin của bạn đã được gửi thành công
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây