[Phân tích] Thị trường kim loại quý nín thở chờ quyết định lãi suất của FED.

KIM LOẠI 15:24, 15/06/2021
Thị trường kim loại quý đang trải qua chuỗi ngày giao dịch ảm đạm trong vòng một tháng trở lại đây. Thị trường Bạc đang có tín hiệu tích luỹ đi ngang, trong khi đà giảm đang hình thành ngày một rõ ràng trên thị trường Bạch kim. Không chỉ vậy, nhóm kim loại quý thường có chung một xu hướng nhưng gần đây Bạc và Bạch kim thường đi ngược chiều nhau phản ánh các tác động khác nhau của các tin tức cơ bản, làm cho các nhà đầu tư băn khoăn về xu hướng của thị trường trong thời gian sắp tới.

Trong số rất nhiều tin tức với độ phủ dày đặc trong thời gian vừa qua, các động thái của FED và chính sách tài khoá của cơ quan này được giới đầu tư kim loại quý đặc biệt quan tâm. Và tiêu điểm của tuần này là cuộc họp của Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC meeting) nhằm thông báo lãi suất của FED trong thời gian sắp tới.

Từ cuối tháng 3/2020, FED hạ lãi suất về 0 và tiến hành chương trình thu mua tài sản trị giá 120 tỉ USD mỗi tháng. Chính sách nới lỏng này khiến cho dòng vốn ồ ạt đổ vào các thị trường đầu tư, cùng với đó là mối lo lạm phát khiến cho giá kim loại quý được hưởng lợi rất lớn trong thời gian vừa qua. Kể từ đợt bán tháo vào cuối tháng 3 năm ngoái, giá Bạc tăng 136% và giá Bạch kim đã tăng 91%, trong bối cảnh đồng USD đã suy yếu 10%.


Tuy nhiên, đà tăng gần đây của thị trường đã có dấu hiệu chững lại khi nền kinh tế hồi phục ngày một tích cực và giới chuyên gia cho rằng FED sẽ sớm có động thái thắt chặt. Trong cuộc họp thông báo lãi suất vào rạng sáng thứ năm tuần này theo giờ Việt Nam, của FED, có hai kịch bản lãi suất được giới phân tích dự đoán sẽ xảy ra. CME Group dự đoán 93% khả năng FED vẫn sẽ giữ nguyên chính sách nới lỏng như hiện tại nhằm duy trì tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế và chờ đợi các tín hiệu chắc chắn hơn. Nói cách khác, FED vẫn sẽ tiếp tục chi 120 tỉ USD để mua tài sản hàng tháng hỗ trợ doanh nghiệp, đồng thời duy trì mức lãi suất 0 – 0.25%. Trong bối cảnh đó, triển vọng của thị trường kim loại quý vẫn rất sáng sủa khi các chính sách của FED vẫn làm suy yếu đồng USD. Tuy nhiên, trong ngắn hạn giá các mặt hàng sẽ không tăng mạnh ngay mà sẽ tích luỹ và tăng từ từ. Đối với thị trường Bạch kim, đà giảm hiện nay có thể bị hạn chế lại, thay vào đó là sự khôi phục dần của mức giá, tuy nhiên, giá không thể tăng mạnh như giá Bạc do vai trò trú ẩn an toàn của Bạch kim yếu hơn.

Kịch bản tiêu cực hơn đối với thị trường kim loại quý Fed sẽ tăng 25 điểm cơ bản để nâng mức lãi suất mục tiêu lên 0.25% 0,5%. Tuy nhiên, chỉ có 7% khả năng Fed sẽ thắt chặt chính sách do quan này vẫn liên tục gợi ý rằng lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát yếu tố cần thiết cho sự phục hồi của nền kinh tế. Trái với kịch bản tích cực, nếu FED nâng lãi suất, ảnh hưởng của thông tin này lên thị trường kim loại quý thể sẽ diễn ra ngay lập tức Đồng USD được dự đoán sẽ tăng mạnh và gây áp lực lên giá của các mặt hàng kim loại quý. Giá Bạc và Bạch kim thể giảm mạnh ngay sau thông báo.

TIN TỨC: MXV

IVCOM luôn chào đón các nhà đầu tư mới với tinh thần trao đổi, học hỏi thông qua các chương trình chia sẻ miễn phí về “Đầu tư hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu”. Vừa học vừa có thể áp dụng ngay các kiến thức vào giao dịch để kiếm lợi nhuận cho chính mình.

➤ Tham gia nhóm giao dịch thị trường: tại đây
➤ Theo dõi kênh Youtube của IVCOM: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage của IVCOM: tại đây

Chia sẻ qua:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp

Tin tức thị trường

SẢN PHẨM

Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Thành Công
Thông tin của bạn đã được gửi thành công
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây