[Phân tích] Tâm lý chốt lời có thể gây áp lực lên giá đường và cà phê trong hôm nay.

CÔNG NGHIỆP 15:01, 06/05/2021
Kết thúc ngày giao dịch 05/05, giá 2 mặt hàng cà phê ghi nhận một phiên tăng mạnh chưa từng thấy từ nhiều năm nay.
Giá Arababica kỳ hạn tháng 7 trên sàn ICE US tăng đột biến 6.77%, lên mức 149.85 cent/pound, chủ yếu do lo ngại về nguồn cung bị thiếu hụt trong ngắn hạn khi người dân Colombia tổ chức biểu tình, chặn lại các con đường ra cảng để phản đối các chính sách thuế mới của chính phủ.

Dù chỉ đứng thứ 2 về xuất khẩu cà phê Arabica, nhưng Colombia là quốc gia đứng đầu thế giới về xuất khẩu đối với loại cà phê Arabica chế biến ướt. Đây là dòng cà phê cao cấp được giới kinh doanh rất ưa chuộng, khiến cho giá bị đẩy lên nhanh chóng.

Trong bối cảnh thời tiết hanh khô tại Brazil làm tăng khả năng xuất hiện sương giá, đồng Brazil cũng tăng mạnh trở lại sau 3 phiên giảm liên tiếp khiến lực bán suy yếu mạnh. Các yếu tố này xuất hiện cùng lúc đã khiến một loạt các lệnh chặn lỗ liên tiếp bị kích hoạt và tạo nên hiện tượng short-squeeze, khiến cho giá tăng dựng đứng.

Việc tăng bất thường của bất kỳ loại hàng hóa nào cũng thường đi kèm với biến động mạnh và khó lường sau đấy. Trong trường hợp chính phủ Colombia can thiệp mạnh tay vào các cuộc biểu tình, xuất khẩu được nối trở lại, nhiều khả năng sẽ giảm rất sâu về dưới mức 145 cents.

Về mặt kỹ thuật, các chỉ báo đang không ủng hộ xu hướng tăng. Vùng giá 150 – 152, Arabica sẽ nhận được khá nhiều lực bán từ các mức kháng cự quan trọng, cộng thêm với tâm lý chốt lời, khiến cho giá rất khó vượt lên được trên vùng này. RSI đã đi vào vùng quá mua và vẫn đang phân kỳ âm, khiến cho xác suất điều chỉnh về vùng 145 cents trong hôm nay sẽ nhỉnh hơn.


Giá Robusta kỳ hạn tháng 7 trên sàn ICE EU đóng cửa tăng rất mạnh 4.34% lên mức 1538 USD/tấn, cao nhất trong vòng 8 tháng trở lại đây.

Việc giá vượt lên trên vùng kháng cự tâm lý mạnh 1480 – 1500 do lo ngại về dịch bệnh bùng phát tại các nước châu Á cũng đã khiến một loạt các lệnh chặn lỗ ở trên vùng này được kích hoạt, kéo theo xu hướng rất mạnh sau đó. Bên cạnh đấy, ảnh hưởng tích cực từ diễn biến của giá Arabica trong phiên tối cũng giúp Robusta giữ vững đà tăng. Về mặt kỹ thuật, các chỉ báo đều ủng hộ xu hướng tăng của Robusta và giá sẽ khó giảm về dưới mức 1520 trong ngắn hạn, trừ khi giá Arabica giảm đột biến trở lại trong hôm nay. Khoảng dự đoán có thể trong phiên hôm nay sẽ là 1520 – 1550. 

Giá đường kỳ hạn tháng 7 phiên tăng mạnh thứ 2 liên tiếp với mức tăng lên đến 2.39%. Tổng cộng, giá đường đã tăng đến gần 5% chỉ sau 2 ngày, lên mức 17.53 cent/pound, lại gần như toàn bmức giảm tích lũy từ giữa tuần trước đến nay

Giá dầu thô vẫn đang vùng gcao nhất kể từ cuối năm 2018 đến nay khiến cho các nhà máy ép mía chuyển sang đẩy mạnh sản xuất ethanol. Kết hợp vi các chính sách xanh của nhiều chính phủ bằng cách tăng hàm lượng nhiên liệu sinh học lên, vẫn yếu tố chính khiến sản lượng đường suy giảm. Tuy nhiên mới đây, Datagro của Brazil dự đoán nhu cầu đường thể chuyển từ thâm hụt sang thặng trong niên vụ 21/22, sẽ khiến giá đường khó duy trì đà tăng mạnh trong ngắn hạn. MXV News dự đoán, giá thể dao động với khoảng 17.2 17.5 trong phiên hôm nay.

TIN TỨC: MXV

IVCOM luôn chào đón các nhà đầu tư mới với tinh thần trao đổi, học hỏi thông qua các chương trình chia sẻ miễn phí về “Đầu tư hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu”. Vừa học vừa có thể áp dụng ngay các kiến thức vào giao dịch để kiếm lợi nhuận cho chính mình.

➤ Tham gia nhóm giao dịch thị trường: tại đây
➤ Theo dõi kênh Youtube của IVCOM: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage của IVCOM: tại đây

Chia sẻ qua:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp

Tin tức thị trường

SẢN PHẨM

Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Thành Công
Thông tin của bạn đã được gửi thành công
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây