[Phân tích] Tại sao tiêu thụ nhiên liệu tại Mỹ chưa tăng như kỳ vọng?

NĂNG LƯỢNG 16:35, 10/06/2021
Dầu thô WTI đã đánh mất mốc 70 USD/thùng trong ngày hôm qua, sau khi Báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA cho thấy tồn kho các sản phẩm tinh chế từ dầu tăng mạnh hơn dự đoán.

Nhu cầu sử dụng nhiên liệu sau kỳ nghỉ lễ Tưởng niệm cuối tháng 5 không tăng mạnh như các hãng sản xuất kỳ vọng, khiến cho tồn kho xăng tăng kỷ lục 7 triệu thùng và đẩy tổng lượng tồn kho lên 241 triệu thùng-mức cao nhất kể từ đầu tháng 2, khi nhiều bang nước Mỹ vẫn đang trong tình trạng phong tỏa. Xu hướng này sẽ tiếp tục tăng khi các nhà máy lọc dầu đã hoàn tất mua nhiên liệu đầu vào trong tháng 6.

Mặc dù có nhiều yếu tố thuận lợi thúc đẩy tiêu thụ nhiên liệu, tuy nhiên sẽ có độ trễ nhất định giữa mong muốn và tiêu thụ thực tế do cần thời gian điều chỉnh tâm lý: theo khảo sát của Zeta Global, những người đã tiêm phòng COVID-19 thực chất lại tỏ ra ngần ngại trong việc du lịch nhiều hơn những người chưa tiêm vắc-xin. Nguyên nhân có thể là do họ là những người thuộc nhóm nguy hiểm cao hơn và quan tâm đến sức khỏe hơn. Vì vậy họ không sẵn sàng đến những địa điểm du lịch, giải trí không có quy định phòng chống dịch kỹ càng cho đến khi có số liệu chắc chắn rằng dịch đã được kiểm soát.


Nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không của Mỹ vẫn đang tăng khá chậm, có thể do chưa có nhiều quốc gia khác đạt tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin đủ cao.

Ngược lại, số người từ các nước có độ tiểm chủng vắc-xin thấp di chuyển đến Mỹ gia tăng tương đối nhanh

Ngoài ra, thị trường lao động Mỹ cũng đang trong giai đoạn chuyển đổi, khiến cho lượng lớn nhân công không sẵn sàng trở lại văn phòng. Theo The Economist, nguyên nhân chính khiến cho 4 triệu người Mỹ chưa quay trở lại làm việc không phải là các tấm séc trợ giúp hàng tuần, mà là sự kết hợp giữa nỗi sợ COVID-19 và chuyển dịch cơ cấu việc làm: ngày càng có ít người mong muốn làm việc trong những ngành đòi hỏi tiếp xúc nhiều như chăm sóc sức khỏe, giải trí,… Các công việc có thể làm việc độc lập đang được yêu thích hơn, và do đó lượng giao thông di chuyển đến văn phòng cũng giảm.

Các chỉ số kỹ thuật đang có tín hiệu đi lên sau khi giá giảm sáng nay từ mức kháng cự 70 USD. Hỗ trợ tại vùng 69.5 USD đang đang khá mạnh, có thể ngăn giá giảm sâu trước khi OPEC phát hành Báo cáo thị trường dầu tháng 6 vào lúc 18h tối nay. Với việc Saudi Arabia vừa tăng giá bán chính thức các mặt hàng dầu thô tháng 7 đối với khách hàng châu Á và một loạt các tổ chức lớn như World Bank, OECD vừa nâng dự báo tăng trưởng GDP thế giới, có thể kỳ vọng OPEC cũng sẽ tiếp tục đưa ra các nhận định tích cực về nhu cầu nhiên liệu thế giới. Điều này có thể giúp giá WTI phục hồi lại mức 70 USD/thùng.


Tin: MXV

IVCOM luôn chào đón các nhà đầu tư mới với tinh thần trao đổi, học hỏi thông qua các chương trình chia sẻ miễn phí về “Đầu tư hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu”. Vừa học vừa có thể áp dụng ngay các kiến thức vào giao dịch để kiếm lợi nhuận cho chính mình.

➤ Tham gia nhóm giao dịch thị trường: tại đây
➤ Theo dõi kênh Youtube của IVCOM: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage của IVCOM: tại đây

Chia sẻ qua:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp

Tin tức thị trường

SẢN PHẨM

Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Thành Công
Thông tin của bạn đã được gửi thành công
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây