[Phân tích] Lúa mỳ và ngô có thể điều chỉnh để lấy đà trước báo cáo Cung cầu tháng 5.

NÔNG SẢN 15:06, 10/05/2021
Kết thúc tuần giao dịch 03/05 – 09/05, các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu trên sàn CBOT tiếp tục duy trì xu hướng tăng, với ngô vẫn là mặt hàng dẫn dắt chủ yếu khi đã tăng mạnh đến gần 10% trong tuần vừa rồi.

Giá đậu tương kỳ hạn tháng 7 chốt tuần tăng 3.62% lên mức 1589.75 cent/giạ. Giá hiện đang có chuỗi 4 phiên tăng liên tiếp và tiến sat vùng giá 1600 –cao nhất từ tháng 7/2013 tới nay. Không có gì vô lý hay bất ngờ với xu hướng tăng này, khi mà thời tiết tại nước sản xuất đậu tương lớn thứ 2 thế giới là Mỹ đang gặp phải tình trạng hạn hán cực kỳ nghiêm trọng. Bản đồ hạn hán tuần trước có chút cải thiện, nhưng nhìn chung thời tiết mùa vụ năm nay vẫn đang bị đánh giá rất xấu. Thời tiết không có mưa nhiều sẽ mang đến hai hậu quả rõ ràng: nông dân sẽ không muốn gieo trồng nhiều đậu tương trong điều kiện thời tiết không tốt và chất lượng mùa vụ tại những vùng đã gieo trồng sẽ thấp hơn các năm trước, ảnh hưởng tới năng suất thu hoạch sau này.
Đậu tương sẽ đứng trước báo cáo rất nhạy cảm của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) trong tuần này. Khác với các báo cáo thông thường, báo cáo Cung cầu nông sản thế giới (WASDE) tháng 5 thường sẽ là lúc USDA cung cấp số liệu dự báo đầu tiên về năng suất, sản lượng và tồn kho đậu tương Mỹ niên vụ mới. Dự đoán tồn kho đậu tương 2021/22 sẽ ở mức 138 triệu giạ, trong khi tồn kho 2020/21 sẽ tiếp tục giảm từ 120 về 117 triệu giạ. Các con số tồn kho thấp này rõ ràng sẽ càng thúc đẩy giá đậu tương tăng thêm và sẽ không có gì bất ngờ nếu giá đậu tương tiếp tục tăng vượt 1600 và tiến tới kháng cự 1630 trước báo cáo.

Về mặt kỹ thuật, kháng cự 1600 đang rất mạnh và chặn được đà tăng của giá, nhưng các tín hiệu kĩ thuật đang thiên về xu hướng tăng và giá vẫn có xác suất tăng cao hơn. MACD hướng lên và ở cao trên mức 0, không có phân kỳ đảo chiều. RSI dù ở trên mức quá mua nhưng vẫn là xu hướng đi lên. Nếu có 1 phiên đóng cửa trên 1600, giá sẽ chính thức phá vỡ kháng cự cứng này và sau đó sẽ đi lên ít nhất 30 cents nữa.


Giá khô đậu tương kỳ hạn tháng 7 đóng cửa tuần tăng mạnh 3.68% lên mức 441.8 USD/tấn Mỹ còn dầu đậu tương kỳ hạn tháng 7 tăng 3.35% lên mức 64.48 cent/pound. Khó khăn trong hoạt động xuất khẩu tại Argentina, do mực nước thấp trên sông Parana, cùng với xu hướng tăng của đậu tương vẫn là các yếu tố chính hỗ trợ cho đà tăng của hai mặt hàng này.

Tuy nhiên, giá dầu đậu tương đang giảm mạnh trong sáng nay khi tình hình dịch bệnh ngày càng trầm trọng tại Ấn Độ, quốc gia tiêu thụ dầu thực vật số 1 thế giới. Số ca tử vong lập kỷ lục ở mức trên 4,000 ca và số ca nhiễm mới liên tục trên 400,000 ca mỗi ngày khiến cho nhu cầu của nước này sẽ sụt giảm đáng kể.

Về mặt kỹ thuật, trên đồ thị Daily của hợp đồng dầu đậu tương tháng 7, đường MACD đi ngang ở cao trên mức 0 và khoảng cách với đường Signal đang thu hẹp dần cho thấy nhiều khả năng giá sẽ điều chỉnh trong tuần này. Dầu đậu tương đóng cửa tuần trước bằng cây nến Gravestone Doji ở đỉnh một xu hướng tăng mạnh cũng hỗ trợ cho nhận định trên. MXV News dự đoán, giá có thể hướng về vùng 62.37 trong đầu tuần này, tương đương với đường Tenkan của chỉ báo Ichimoku.

Mức giảm mạnh của dầu đậu tương sẽ giảm bớt áp lực lên giá khô đậu. Đồ thị khô đâu tương tháng 7 khung D1 cũng không cho thấy tín hiệu bán nhiều, ngoài kháng cự mạnh ở vùng giá 440. Nhiều khả năng giá vẫn sẽ dao động chủ yếu ở vùng giá 435 – 440 trong đầu tuần này.

Giá ngô kỳ hạn tháng 7 chốt tuần tăng rất mạnh 8.76% giá đã tăng liên tiếp trong 6 tuần gần đây. Thời tiết khô hạn kéo dài trong suốt thời gian gần đây tại Midwest các khu vực gieo trồng ngô vụ 2 của Brazil. Đồng thời, sự trượt giá của đồng Peso đã khiến nông dân Argentina hạn chế bán hàng Trung Quốc đã mua thêm 1.36 triệu tấn ngô niên vụ 21/22 của Mỹ trong tuần trước, bất chấp một số đợt bùng phát mới của dịch tả lợn châu Phi trong thời gian gần đây, các yếu tố giúp giải cho đà tăng của giá.

Giá ngô đang giảm trở lại trong phiên sáng nay do ảnh hưởng từ mức giảm của giá lúa mỳ. Mức giảm tăng dần đối với các hợp đồng tháng xa cho thấy áp lực thiếu hụt nguồn cung rệt trong ngắn hạn. Dự đoán trước báo cáo WASDE của thị trường cho thấy, tồn kho ngô Mỹ thế giới niên v20/21 khả năng sẽ tiếp tục giảm so vi báo cáo tháng 4, thể giúp gngô tiếp tục hưởng tới vùng giá 750 sau o o. Tuy nhiên, giá thể điều chỉnh trước báo cáo để lấy đà cho bứt phá lần này, Với mục tiêu ngắn hạn mức hỗ trợ 720. Về mặt kỹ thuật, các chỉ báo đều chưa cho thấy tín hiệu giá thể giảm mạnh trong ngắn hạn. thế, xác suất để giá điều chỉnh về vùng 700 là không cao

Giá lúa mỳ kỳ hạn tháng 7 đóng cửa tuần trước tăng 3.67% lên mức 761.75 cen/giạ, chủ yếu nhờ lực kéo từ đà tăng của giá ngô. Tuy nhiên mặt hàng này đang giảm mạnh trở lại trong sáng nay khi các thông tin bản hỗ trợ không còn quá mạnh, tác động ngược lại đến xu hướng của giá ngô. Dự đoán ban đầu cho thấy tồn kho lúa mỳ Mỹ 2021/22 sẽ chỉ mức 730 triệu giạ, thấp hơn 846 năm ngoái thể khiến lực mua tăng trở lại sau báo cáo. Tuy nhiên cũng giống với giá ngô, nhiều khả năng giá lúa 

mỳ sẽ điều chỉnh để lấy đà trong đầu tuần này. Về mặt kỹ thuật, MACD hướng xuống cao trên mức 0 khoảng cách thu hẹp dần với đường signal, kết hợp với RSI giảm trở lại khi tiến sâu vào vùng quá mua thể khiến lực bán áp đảo trong phiên hôm nay

Giá thể test lại hỗ trợ 740, trùng với đường Tenkan của chỉ báo Ichimoku trong 1, 2 phiên tới nếu không thêm thông tin bản tác động bearishthì nhiều khả năng giá sẽ khó giảm về dưới mốc này

TIN TỨC: MXV

IVCOM luôn chào đón các nhà đầu tư mới với tinh thần trao đổi, học hỏi thông qua các chương trình chia sẻ miễn phí về “Đầu tư hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu”. Vừa học vừa có thể áp dụng ngay các kiến thức vào giao dịch để kiếm lợi nhuận cho chính mình.

➤ Tham gia nhóm giao dịch thị trường: tại đây
➤ Theo dõi kênh Youtube của IVCOM: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage của IVCOM: tại đây

Chia sẻ qua:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp

Tin tức thị trường

SẢN PHẨM

Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Thành Công
Thông tin của bạn đã được gửi thành công
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây