[Phân tích] Gói kích thích kinh tế sẽ tiếp tục hỗ trợ giá các mặt hàng công nghiệp trong tuần này

CÔNG NGHIỆP 11:25, 01/03/2021
Kết thúc tuần giao dịch 22/02 – 28/02, nhóm nguyên liệu công nghiệp đang được giao dịch tại Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) diễn biến trái chiều nhau. Trong khi các mặt hàng như cà phê và cacao đồng loạt tăng rất mạnh với các mức tăng đều trên 6.5%, thì giá đường và bông quay đầu giảm.
Lo ngại về thời tiết sương giá có thể đến sớm trong mùa đông năm nay tại các vùng gieo trồng cà phê Arabica chính của Brazil, cộng thêm việc nhu cầu tiêu thụ có thể tăng mạnh trở lại khi dịch bệnh có tiến triển tích cực và kỳ vọng vào gói kích thích kinh tế là các yếu tố chủ yếu hỗ trợ giá cà phê trong tuần vừa rồi.
Hạ viện Mỹ đã chính thức thông qua gói cứu trợ 1,900 tỷ USD của tổng thống Joe Biden hôm cuối tuần vừa rồi, và sẽ đẩy tiếp lên Thượng viện trong tuần này. Quy mô của gói cứu trợ có thể giảm nhẹ sau khi đi qua Thượng viện, vì thế đây sẽ thông tin cần chú ý nhất trong tuần này. Nếu Thượng viện phê duyệt gần như toàn bộ gói này, lo ngại về lạm phát gia tăng chắc chắn sẽ còn hỗ trợ giá Arabica, có thể tìm đến vùng giá 145.

Thời tiết tại bang Minas Gerais dự kiến sẽ thiếu mưa trong 10 ngày tới, cũng sẽ hỗ trợ giá Arabica khó giảm sâu được tại thời điểm này.
Đóng cửa tuần trước, giá Arabica kỳ hạn tháng 5 trên sàn ICE US tăng 6.47% lên 137.50 cent/pound sau khi bị đẩy xuống từ vùng kháng cự quan trọng 140 cents. Về mặt kỹ thuật, lực mua và lực bán đang giằng co trong vùng giá 135 – 140, vì thế diễn biến này có thể duy trì tiếp trong đầu tuần này để chờ các thông tin mới. Trong trường hợp điều chỉnh về dưới 135, giá cũng sẽ khó vượt qua được hỗ trợ tại vùng giá 131 – 133.

Robusta là mặt hàng dẫn đầu mức tăng trong nhóm công nghiệp tuần vừa rồi, với việc giá Robusta kỳ hạn tháng 5 trên sàn ICE EU tăng đến 7.6% lên mức 1473 USD/tấn, cao hơn tuần trước đó đến hơn 100 USD. Tương tự với diễn biến của giá Arabica, giá Robusta cũng đang giằng co trong vùng 1450 – 1480. Xu hướng của giá Arabica vẫn sẽ là yếu tố quyết định đến giá Robusta trong tháng 3 này. Nếu đồng Dollar suy yếu do gói cứu trợ được thông qua, nhiều khả năng giá Robusta sẽ vượt lên mức 1500 USD.

Đường là mặt hàng giảm mạnh nhất trong nhóm công nghiệp tuần vừa rồi, trái với diễn biến tăng mạnh nhất của tuần trước đó, chủ yếu do tâm lý chốt lời của giới đầu cơ sau khi sản lượng đường có xu hướng tăng mạnh ở nhiều quốc gia sản xuất chính như Brazil hay Ấn Độ. Các thị trường tiêu thụ lớn như Trung Quốc cũng chưa đẩy mạnh các hoạt động giao dịch sau kỳ nghỉ Tết, khiến giá đường không có nhiều sự hỗ trợ. Về mặt kỹ thuật, giá đang hướng về mức hỗ trợ 16.20, tương đương với đường Kijun của chỉ báo Ichimoku. Trong bối cảnh hiện tại, giá đường sẽ khó đi ngược với xu hướng chung của thị trường hàng hóa, vì thế nhiều khả năng giá sẽ dao động với khoảng 16.20 – 16.70 trong
đầu tuần này để chờ đợi các diễn biến mới.

Giá cacao kỳ hạn tháng 5 kết thúc tuần vừa rồi tăng rất mạnh 6.59%, lên mức 2604 USD/tấn. Tác động bullishtừ gói hỗ trợ 1 tỷ euro của liên minh châu Âu đã giúp giá cacao vượt hẳn lên xu hướng giảm kéo dài từ cuối tháng 11 năm ngoái. Tuy nhiên, thời tiết thuận lợi tại Bờ Biển Ngà trong tuần này tâm lý chốt lời thể sẽ gây áp lực lên giá cacao. Về mặt kỹ thuật, giá cacao đóng cửa tuần trước bằng cây nến doji trên đỉnh xu hướng tăng, cho thấy xác suất điều chỉnh đang tăng cao. MXV News dự đoán giả thể dao động với vùng 2550 2600 trong hôm nay

Giá bông kỳ hạn tháng 5 đóng cửa tuần chỉ giảm xấp xỉ 2%, về mức 88.83 cent/pound, tuy nhiên khoảng biến động trong tuần vừa rồi là rất lớn. Giá đã tăng mạnh từ đầu tuần trước để test lại mức đình gần nhất vùng giá 95 cents đúng như MXV News đã dđoán. Tuy nhiên thời tiết ấm dần lên cùng với việc giả đã tăng rất mạnh trong thời gian ngắn đã khiến giới đầu đồng loạt chốt lời

Sang đến tuần này, việc kỳ vọng vào gói kích thích sớm được thông qua đang hỗ trợ mạnh cho giá hàng hóa đặc biệt giá bông. Chi tiêu của người dân sẽ tăng mạnh khi việc giãn ch hội được nới lỏng thêm hỗ trợ từ chính phủ. Giá bông đang tăng mạnh trong sáng nay đã vượt lại mức kháng cự tâm 90 cents, giá thể tiếp tục hướng về vùng giá 91.50 (tương đương vi đường Tenken của chỉ báo Ichimoku) trong đầu tuần này

Tin: MXV

IVCOM luôn chào đón các nhà đầu tư mới với tinh thần trao đổi, học hỏi thông qua các chương trình chia sẻ miễn phí về “Đầu tư hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu”. Vừa học vừa có thể áp dụng ngay các kiến thức vào giao dịch để kiếm lợi nhuận cho chính mình.

➤ Tham gia nhóm giao dịch thị trường: tại đây
➤ Theo dõi kênh Youtube của IVCOM: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage của IVCOM: tại đây

Chia sẻ qua:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp

Tin tức thị trường

SẢN PHẨM

Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Thành Công
Thông tin của bạn đã được gửi thành công
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây