[Phân tích] Gói cứu trợ vừa được Hạ viện thông qua có thể tác động tích cực đến giá cà phê.

CÔNG NGHIỆP 13:30, 11/03/2021
Kết thúc phiên giao dịch 10/03, giá đường và 2 loại cà phê đồng loạt tăng theo xu hướng tăng chung của toàn bộ nhóm nguyên liệu công nghiệp.
Arabica có phiên tăng thứ 3 liên tiếp, với hợp đồng kỳ hạn tháng 5 tăng 0.35% lên mức 130.85 cent/pound, chủ yếu vẫn do việc đồng Real mạnh lên. Từ vùng giá gần thấp nhất lịch sử, đồng tiền này đã tăng đến gần 4% chỉ sau 2 ngày, khiến cho lực bán ra của nông dân giảm đi đáng kể.
Rạng sáng nay, Hạ viện Hoa Kỳ đã chính thức thông qua gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1,900 tỷ USD. Dự luật này sẽ sớm đến bàn làm việc của tổng thống Joe Biden trong ngày mai (12/03) và chắc chắn sẽ được thông qua. Mặc dù gói cứu trợ này không tác động quá mạnh vào chỉ số Dollar Index như những lần trước, nhưng sẽ giúp cho các đồng tiền khác mạnh lên, đặc biệt là những nền kinh tế mới nổi như Brazil và hỗ trợ tích cực đến giá các loại hàng hóa.

Về mặt kỹ thuật, giá đang giằng co tại đường MA20 và Kijun ở vùng giá 131 cents. Trong hôm qua, lực bán kỹ thuật tại đây cũng đẩy giá về gần với đường MA50 nhưng tăng trở lại sau đó. Với tình hình dịch bệnh có thể sớm được kiểm soát nhờ vaccine, nhu cầu cà phê sẽ tăng cao trong khi sản lượng Arabica tại Brazil lại sụt giảm do tính chu kỳ. Vì thế, về dài hạn giá Arabica sẽ khó giảm sâu dưới mức 130. MXV News dự đoán giá sẽ hướng về mức 133.20, trùng với đường Tenkan, và xa hơn nữa là mức giá tròn 135 trong tuần này.

Giá Robusta kỳ hạn tháng 5 trên sàn ICE EU tiếp tục tăng phiên thứ 2 liên tiếp, với mức tăng là 10 USD. Giá có gapup ngay đầu phiên và tiếp tục lên đến vùng giá 1425, trước khi giảm trở lại vào cuối phiên. Một đồng Dollar yếu hơn thường luôn tác động tích cực đến giá Robusta, vì thế nhiều khả năng giá Robusta sẽ còn tiếp tục hướng về mức 1440, tương đương với mức Fibo 23.6%, trong 2 phiên cuối tuần. Tuy nhiên, xuất khẩu cà phê trong tháng 2 năm nay của Việt Nam đang thấp hơn đến 34% so với cùng kỳ năm ngoái, là yếu tố cản trở lớn với giá Robusta, khiến giá khó có thể vượt lên mức này.

Giá đường kỳ hạn tháng 5 tăng nhẹ trở lại sau 2 phiên giảm mạnh liên tiếp, và đóng cửa ở sát dưới mức kháng cự quan trọng 16 cents. Mặc dù chưa vượt lên được nhưng đây là một tín hiệu khá quan trọng khi giá không giảm thêm sau khi break khỏi đường xu hướng. Tuy nhiên, hãng tư vấn mới Datagro mới đây đã dự báo cung cầu đường có thể chuyển sang thặng dự 1.09 triệu tấn trong niên vụ 21/22, so với mức thâm hụt 2.64 triệu tấn trong niên vụ 20/21, bất chấp việc sản lượng đường Brazil sẽ giảm từ 38.5 xuống còn 36.7 triệu tấn. Đây có thể là yếu tố cản trở đà hồi phục của giá đường trong ngắn hạn. MXV News dự đoán giá đường có thể sẽ dao động với khoảng giá 15.90 – 16.20 trong phiên hôm nay.

Tin: MXV

IVCOM luôn chào đón các nhà đầu tư mới với tinh thần trao đổi, học hỏi thông qua các chương trình chia sẻ miễn phí về “Đầu tư hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu”. Vừa học vừa có thể áp dụng ngay các kiến thức vào giao dịch để kiếm lợi nhuận cho chính mình.

➤ Tham gia nhóm giao dịch thị trường: tại đây
➤ Theo dõi kênh Youtube của IVCOM: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage của IVCOM: tại đây

Chia sẻ qua:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp

Tin tức thị trường

SẢN PHẨM

Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Thành Công
Thông tin của bạn đã được gửi thành công
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây