[Phân tích] Đường có thể tiếp tục điều chỉnh trong khi giá cà phê vẫn sẽ đi ngang.

CÔNG NGHIỆP 12:50, 24/05/2021
Kết thúc tuần giao dịch 17/05 – 23/05, giá các mặt hàng cà phê có sự phục hồi nhẹ, trong khi đó đường tiếp tục duy trì xu hướng điều chỉnh.
Giá cà phê Arabica tháng 7 trên sàn ICE US đóng cửa tuần tăng trở lại 3.52%, sau khi đã giảm khá mạnh trong tuần trước đó, chủ yếu nhờ kỳ vọng vào nhu cầu sẽ phục hồi trở lại khi các nước tiêu thụ xóa lệnh giãn cách.

Trong báo cáo mới nhất của chi nhánh Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) tại Brazil, sản lượng cà phê năm nay của nước này dự báo ở mức 56.3 triệu bao (loại 60kg), thấp hơn 19.5% so với niên vụ trước. Trong đó, sản lượng Robusta tăng 5.4% nhưng Arabica lại giảm gần 20% do yếu tố chu kỳ của cây cà phê. Con số này tương đương với mức 56.5 triệu bao mà hãng tư vấn Safras đưa ra trước đó.

Đối với xuất khẩu, USDA dự báo sẽ giảm mạnh 21.8% về mức 35.2 triệu bao trong niên vụ 21/22, nhưng tiêu thụ nội địa vẫn được duy trì ở mức 23.6 triệu bao khiến cho tồn kho cuối vụ 21/22 dự kiến sẽ giảm rất mạnh về mức 1.5 triệu bao, thấp hơn đến 62.5% so với niên vụ 20/21. Đây có thể vẫn sẽ là yếu tố hỗ trợ quan trọng với giá cà phê trong thời gian tới.

Về mặt kỹ thuật, giá mặc dù vẫn nằm trên trendline tăng từ đầu tháng 4 đến nay, tuy nhiên đường xu hướng lại khá dốc. Bên cạnh đấy, các chỉ báo lại đang thiên về hướng “bearish”. Kết hợp với các yếu tố cơ bản, MXV News dự đoán giá vẫn sẽ duy trì được mức 150 cents trong tuần này và có thể test lại kháng cự 155, nhưng khả năng vượt là không quá cao.


Giá Robusta kỳ hạn tháng 7 trên sàn ICE EU đóng cửa tuần phục hồi nhẹ 1.23% sau khi cũng giảm mạnh hơn 5% trong tuần trước đó. Cà phê xuất khẩu tại Việt Nam vẫn đang bị cản trở khi mà giá cước vận tải đường biển duy trì ở mức cao. Mặc dù chỉ số cước vận tải biển BDI giảm 2.4% trong tuần trước khi Trung Quốc chủ động hạ nhiệt giá quặng sắt, nhưng vẫn chưa giúp việc bán hàng được đẩy mạnh khi mà các nhà nhập khẩu vẫn còn một lượng lớn hàng trong kho.

Tồn kho đạt chuẩn trên sàn ICE EU trong tuần trước tiếp tục tăng lên mức 15,954 bao, cao hơn 3.5% so với hồi đầu tháng, vẫn sẽ là các yếu tố gây sức ép lên giá.
Về mặt kỹ thuật, MACD cắt xuống dưới Signal ở trên mức 0, cùng với đường RSI hướng xuống, tiếp tục cho các tín hiệu bán. MXV News dự đoán giá có thể vấn sẽ test lại vùng hỗ trợ 1450 – 1460 trong đầu tuần này. Tuy nhiên, mức chênh lệch giá giữa 2 sàn đang ở mức cao sẽ giúp Robusta không bị giảm quá sâu.

Giá đường kỳ hạn tháng 7 giảm 1.71% về mức 16.67 cent/pound, chủ yếu do lực bán kỹ thuật tâm chốt lời khi giá không vượt trlại được vùng hỗ trợ quan trọng 17 cent. Các yếu tố khô hạn tại Brazil hầu như đã phản ánh vào giá thị trường đang quan tâm hơn đến việc nguồn cung xu hướng gia tăng tại n Độ, khi nhu cầu nội địa của nước này đang chịu ảnh hưởng nặng từ đại dịch Covid19. Về mặt kỹ thuật, MACD cắt xuống dưới Signal và khoảng cách đang được nới rộng, cùng với RSI hướng xuống dưới đường trung bình cũng sẽ các yếu tố gây sức ép, khiến giá thể hướng về mức 16.5 (trùng với đường Fibo 50%) xa hơn mức 16.0 cents (mức Fibo 61.8%) trong tuần này.

TIN TỨC: MXV

IVCOM luôn chào đón các nhà đầu tư mới với tinh thần trao đổi, học hỏi thông qua các chương trình chia sẻ miễn phí về “Đầu tư hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu”. Vừa học vừa có thể áp dụng ngay các kiến thức vào giao dịch để kiếm lợi nhuận cho chính mình.

➤ Tham gia nhóm giao dịch thị trường: tại đây
➤ Theo dõi kênh Youtube của IVCOM: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage của IVCOM: tại đây

Chia sẻ qua:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp

Tin tức thị trường

SẢN PHẨM

Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Thành Công
Thông tin của bạn đã được gửi thành công
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây