[Phân tích] Các mặt hàng công nghiệp có thể sẽ không có nhiều biến động trong tuần này

 [NLCÔNG NGHIỆP, 12:32, 18/01/2021]
Kết thúc tuần giao dịch 11/01 – 17/01, sắc xanh áp đảo trên bảng giá các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp với các mức tăng rất mạnh của giá đường và cà phê.
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã công bố đề xuất cứu trợ kinh tế trị giá 1,900 tỷ USD vào cuối tuần trước. Trái ngược với lo ngại về việc đồng Dollar có thể tiếp tục suy yếu khi mà tổng số tiền kích thích tài khoá được bơm cho nền kinh tế Mỹ đã lên đến 5,200 tỷ USD kể từ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu, chỉ số Dollar Index bất ngờ tăng mạnh và đóng cửa tuần với mức tăng 0.75%. Các chính sách của Đảng Dân chủ không hỗ trợ nhiều cho các doanh nghiệp nội địa, khiến cho dòng vốn rút khỏi thị trường chứng khoán và đã phần nào hỗ trợ tích cực cho thị trường hàng hóa trong tuần vừa rồi.
Tuy nhiên, tác động này sẽ khó kéo dài nếu đồng Dollar tiếp tục tăng trong tuần này. Đồng Real đã giảm mạnh trở lại trong phiên cuối tuần trước, chấm dứt chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp trước đó. Thời tiết trong 10 ngày tới tại các khu vực gieo trồng cà phê chính ở bang Minas Gerais của Brazil được dự báo vẫn có mưa nhiều hơn mức trung bình, qua đó sẽ giúp nông dân tranh thủ đẩy mạnh việc bán hàng.
Về mặt kỹ thuật, giá Arabica đã test lại kháng cự mạnh 130 trong tuần trước nhưng gặp phải lực bán rất lớn tại vùng giá này kết thúc tuần bằng cây nến shooting star. Giá cũng đã chạm cạnh trên của dải Bollinger và bật trở lại, cùng với Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) đang trong trạng thái phân kỳ âm cho thấy một xác suất đảo chiều cao hơn mức trung bình. Mặc dù vậy, giá vẫn đang nằm trên mây Ichimoku và trên một xu hướng tăng nên sẽ cần thêm các cây nến xác nhận vào đầu tuần này. Các sàn giao dịch Mỹ hôm nay đóng cửa nghỉ Lễ Martin Luther King, vì thế MXV News dự đoán giá có thể điều chỉnh về mức 125 cents khi thị trường hoạt động trở lại vào ngày mai.

Giá Robusta đóng cửa tuần trước phục hồi mạnh sau khi test lại mức hỗ trợ tâm lý 1300 như MXV News đã dự đoán. Giá cước tàu biển tăng cao do tình trạng thiếu container rỗng cũng khiến cho lực bán giảm đáng kể trong tuần vừa rồi. Tuy nhiên, các thông tin cơ bản đều khá bất lợi với giá Robusta trong tuần này. Sản lượng Robusta tại Brazil dự kiến sẽ tăng khoảng 10 – 15% do diện tích gieo trồng được mở rộng cùng với thời tiết thuận lợi tại bang Rondonia. Nông dân Việt Nam cũng sẽ đẩy mạnh bán hàng để thu về tiền mặt khi dịp Tết Nguyên đán đang đến gần, trong bối cảnh đồng Dollar tăng mạnh.
Về mặt kỹ thuật, giá đang bị cản lại bởi đường SMA của dải Bollinger cùng với đường dẫn dắt B của mây Ichimoku tại vùng giá 1350 – 1360. Đường chuyển đổi cũng đang nằm dưới đường cơ bản của chỉ báo Ichimoku và vùng mây đỏ trước mặt chưa cho thấy tín hiệu khởi sắc nào với giá Robusta. MXV News dự đoán giá nhiều khả năng vẫn sẽ đi ngang trong vùng giá 1330 – 1350 trong đầu tuần này.

Giá đường kỳ hạn thảng 3 tiếp tục tuần tăng thứ 4 liên tiếp và là mặt hàng tăng mạnh nhất trong nhóm nguyên liệu công nghiệp tuần vừa rồi. Xu hướng tăng mạnh từ đầu năm đến nay của giá dầu thô thế giới vẫn là động lực chính cho mức tăng trong tuần vừa rồi của giá đường, khi giá cao đã khiến các doanh nghiệp chuyển phần lớn mía sang sản xuất ethanol, thay dùng để ép đường. Trong khi đó, nhu cầu cao trong dịp cuối năm của Trung Quốc Indonesia trong dịp cận Tết cũng tác động “bullishmạnh đến giá đường trong ngắn hạn. Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật, giá đường đã điều chỉnh trong phiên cuối tuần trước khi giá không vượt được mức kháng cự 16.70. RSI cũng đã cho thấy tín hiệu phân kỳ âm khá rệt bị đẩy lại từ vùng quá mua, sẽ các yếu tố tác động bearishđến giá đường trong tuần này. Bên cạnh đấy, giá dầu thô cũng bắt đầu dấu hiệu suy yếu. Do đó, MXV News dự đoán, giá đường thể hướng lại về mức hỗ trợ 16 cents trong tuần này.

Giá cacao kỳ hạn tháng 3 kết thúc tuần trước phần lớn đi ngang trong vùng giá 2470 2530 như MXV News đã dự đoán. Thời tiết khô hạn trở lại tại Bờ Biển Ngà động lực chính giúp giá cacao kết thúc tuần với mức tăng nhẹ 0.44%. Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật, giá không vượt lên được đường dẫn dắt B để đóng cửa dưới vùng mây Ichimoku, kết hợp với đường chuyển đổi đã cắt xuống dưới đường bản cho thấy một tín hiệu khá tiêu cực với gcacao trong tuần này. Nhu cầu sụt giảm tại châu Âu do dịch bệnh cũng đang khiến cho khoảng 100.000 tấn cacao đang dồn tại các cảng biển của Bờ Biển Ngà, cũng yếu tố tác động bearishmạnh. MXV News dự đoán giá cacao thể test lại mức hỗ trợ 2470 trong tuần này.

Giá bông kỳ hạn tháng 3 đóng cửa tuần vừa rồi tiếp tục tăng 1.17% đã tuần tăng thứ 3 liên tiếp. Bất chấp các số liệu bearishtrong báo cáo Cung cầu Nông sản thế giới tháng 1, khi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ tăng dự báo tồn kho bông Mỹ cuối niên vụ 20/21, nhu cầu lớn với bông tại các nước châu Á do mùa đông lạnh bất thường ảnh hưởng bởi La Nina vẫn yếu tố hỗ trợ mạnh với giá bông

Về mặt kỹ thuật, mức kháng cự 82 cents hiện đang khá mạnh tạo ra áp lực bản lớn. MXV News dự đoán, giá bông sẽ tiếp tục đi ngang trong vùng giá 80.00 82.00 trong tuần này để chờ đợi các thông tin mới

Tin:MXV

IVCOM luôn chào đón các nhà đầu tư mới với tinh thần trao đổi, học hỏi thông qua các chương trình chia sẻ miễn phí về “Đầu tư hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu”. Vừa học vừa có thể áp dụng ngay các kiến thức vào giao dịch để kiếm lợi nhuận cho chính mình.

➤ Tham gia nhóm giao dịch thị trường: tại đây
➤ Theo dõi kênh Youtube của IVCOM: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage của IVCOM: tại đây

Chia sẻ qua:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp

Tin tức thị trường

SẢN PHẨM

Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Thành Công
Thông tin của bạn đã được gửi thành công
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây