Nhu cầu ngô trong sản xuất ethanol được cải thiện sẽ là yếu tố hỗ trợ cho đà tăng của giá

gia-ngo-van-dang-thieu-dong-luc-manh-de-vuot-len-tren-muc-600

NÔNG SẢN

Ngô là mặt hàng có diễn biến đáng chú ý nhất trong phiên sáng nay khi giá tiếp nối đà tăng từ 2 phiên trước đó và đang dẫn xu hướng của nhóm nông sản. Lực mua vẫn đang chiếm ưu thế bất chấp việc hoạt động xuất khẩu ở Ukraine đang trở nên tích cực hơn. 

Xu hướng tiêu thụ nhiều ngô hơn trên thế giới đang là yếu tố hỗ trợ cho giá duy trì nhịp tăng hiện tại. Đối với ngô Mỹ, nhu cầu nhập khẩu từ Trung Quốc được kì vọng là sẽ cải thiện hơn so với giai đoạn trước, đặc biệt là sau khi quốc gia này mở cửa trở lại. Gián đoạn nguồn cung ở Ukraine, nơi cung cấp 30% khối lượng ngô tới Trung Quốc có thể sẽ được bù đắp bởi lượng hàng đến từ Mỹ. Argentina cũng là nước sản xuất lớn và nguồn cung có sẵn vì đang trong giai đoạn thu hoạch cao điểm nhưng sẽ khó có thể xuất khẩu sang quốc gia châu Á này trong ngắn hạn do những rào cản trong việc kiểm định chất lượng. Khác với sự đa dạng về nguồn cung đậu tương, trước khi chiến tranh xảy ra, Trung Quốc hầu như chỉ nhập khẩu ngô từ Mỹ hoặc Ukraine nên khả năng hoạt động mua ngô Nam Mỹ có thể được đẩy mạnh sẽ rất thấp.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh giá dầu tăng vọt, nhu cầu sử dụng ngô trong ngành công nghiệp sản xuất ethanol để pha chế nhiên liệu sinh học cũng sẽ tăng lên. Chính vì thế nên những số liệu về sản lượng và tồn kho ethanol trong báo cáo tối nay của EIA cũng sẽ là những dấu hiệu mà nhà đầu tư nên chú ý. Sản lượng ethanol đã quay trở lại mốc 1 triệu thùng/ngày trong 2 tuần vừa rồi và đang tăng trở lại. Tồn kho cũng giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong năm 2022 cho thấy triển vọng nhu cầu đối với ethanol sẽ vẫn còn có thể tiếp tục tăng lên trong thời gian tới. Ngoài ra, EPA cũng đang có kế hoạch nâng cao yêu cầu pha trộn nhiên liệu sinh học nên đây nhiều khả năng vẫn sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá ngô trong trung hạn.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

IVCOM luôn chào đón các nhà đầu tư mới với tinh thần trao đổi, học hỏi thông qua các chương trình chia sẻ miễn phí về “Đầu tư hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu”. Vừa học vừa có thể áp dụng ngay các kiến thức vào giao dịch để kiếm lợi nhuận cho chính mình.

➤ Tham gia nhóm giao dịch thị trường: tại đây
➤ Theo dõi kênh Youtube của IVCOM: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage của IVCOM: tại đây

Chia sẻ qua:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp

Tin tức thị trường

SẢN PHẨM

Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Thành Công
Thông tin của bạn đã được gửi thành công
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây