Nhóm đậu tương tăng giá khi thị trường kỳ vọng vào số liệu trong báo cáo WASDE

Sau khi giảm nhẹ trong phiên hôm qua, giá đậu tương tăng trở lại trong phiên sáng nay khi các nhà đầu tư tiếp tục điều chỉnh vị thế trước thềm báo cáo của USDA dự kiến sẽ công bố vào tối nay.

Yếu tố thời tiết đang trở nên thuận lợi hơn tại Nam Mỹ trong tuần vừa rồi và thời gian tới đã khiến đà tăng của nhóm đậu tương nói chung bị chặn lại. Mặc dù những cải thiện này giúp đẩy nhanh tiến độ mùa vụ nhưng khó có thể khắc phục được những ảnh hưởng tới năng suất, đặc biệt là tại Argentina.

Tại Brazil, hãng AgRural cho biết tiến độ thu hoạch đậu tương đang diễn ra rất chậm với sản lượng không đáng kể trong tuần thu hoạch đầu tiên. Dù vậy, chất lượng cây đậu tương được đánh giá là ở mức tốt nhờ những cơn mưa trên diện rộng, dù không nhiều, trong tháng 12 và đầu tháng 1.

Từ đó, có thể đánh giá rằng những tác động của yếu tố thời tiết có thể sẽ không còn đáng kể trong ngắn hạn, nhường chỗ cho các yếu tố tác động khác.

Mặt khác, chính phủ Argentina đã thay thế quyết định cấm xuất khẩu ngô bằng một hạn ngạch xuất khẩu giới hạn 30,000 tấn/ngày sau những cuộc đàm phán với ngành nông nghiệp nước này. Dù vậy, hiệp hội nông dân Argentina cho biết vẫn sẽ tiến hành kế hoạch đình công, dừng bán nông sản như đã định. Thông tin này có thể góp phần hỗ trợ nhẹ đối với giá đậu tương.

Thông tin được đánh giá có tác động lớn nhất tới giá của thị trường đậu tương trong hôm nay và ngắn hạn là những số liệu về tồn kho đậu tương trong báo cáo Cung cầu nông sản thế giới WASDE được công bố tối nay. Hiện giới phân tích đang kỳ vọng tồn kho đậu tương niên vụ 2020/21 sẽ giảm 8% xuống còn 134 triệu giạ (3.65 triệu tấn). Tồn kho đậu tương thế giới cũng được kỳ vọng sẽ giảm 1.7% xuống còn 84.2 triệu giạ (2.29 triệu tấn).

Thị trường đã điều chỉnh vị thế theo kỳ vọng tồn kho sẽ giảm mạnh như trên, vì vậy, những số liệu chính thức không đạt được kỳ vọng trên có thể sẽ khiến giá nhóm đậu tương suy giảm mạnh trong tối nay.

Về mặt kỹ thuật, giá đậu tương đã quay đầu tăng sau khi không thể phá vỡ mức hỗ trợ tại mức Fibonacci 38.2 trong tối ngày hôm qua. Mức giá 1377 hiện tại, về mặt lịch sử có thể coi là một mức kháng cự khá cứng, tuy nhiên với tâm lý thị trường hiện tại, giá hoàn toàn có thể vượt qua mức này để tiến xa hơn về mức đỉnh cũ ở giá 1390.

Tuy vậy, trên đồ thị ngày, chúng ta có thể thấy giá đã di chuyển theo xu hướng tăng xát đường kháng cự trên của chỉ báo pitchfork với chỉ báo RSI duy trì ở mức quá mua một thời gian dài. Vì vậy, đây có thể coi là một cảnh báo về khả năng đảo chiều, hoặc điều chỉnh của giá đậu tương trong tối nay.

Đối với mặt hàng khô đậu tương, kênh giá ngắn hạn mới hình thành đang hỗ trợ đà tăng của giá, nhưng khó có thể thấy trường hợp giá đậu tương giảm mạnh mà giá khô đậu vẫn tăng. Giá khô đậu đang dao động trên mức Fibo 100% cùng với sự phân kỳ nhẹ của chỉ báo RSI là một dấu hiệu cảnh báo đảo chiều.

Đối với giá dầu đậu tương, mặc dù giá đã phục hồi trong sáng nay, nhưng có thể nhận thấy xu hướng chính vẫn là giảm với mức kháng cự gần nhất của giá chính là đường MA của chỉ báo Bollinger Band. Chúng ta có thể kỳ vọng giá sẽ giảm lại về mức Fibonacci 1.382 ở mức 42.47 và có thể sâu hơn nếu giá đậu tương giảm mạnh trong phiên tối.

Trên đồ thị ngày có thể thấy, giá dầu đậu còn có thể tiếp tục giảm về mức Fibo 61.8% tại mức giá 41.62.

Tin:MXV

IVCOM luôn chào đón các nhà đầu tư mới với tinh thần trao đổi, học hỏi thông qua các chương trình chia sẻ miễn phí về “Đầu tư hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu”. Vừa học vừa có thể áp dụng ngay các kiến thức vào giao dịch để kiếm lợi nhuận cho chính mình.

➤ Tham gia nhóm giao dịch thị trường: tại đây
➤ Theo dõi kênh Youtube của IVCOM: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage của IVCOM: tại đây

Chia sẻ qua:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp

Tin tức thị trường

SẢN PHẨM

Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Thành Công
Thông tin của bạn đã được gửi thành công
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây