Năng lượng và kim loại quý: Đánh giá tuần qua và lịch kinh tế

Theo Barani Krishnan

Investing.com – Những nhà đầu cơ giá dầu tăng cảm thấy bị “lừa dối” vì cách thị trường quay lưng lại với họ vào thứ Sáu có thể nhận được một số niềm an ủi từ các đồng nghiệp của họ đối với vàng.

Khi dầu thô ghi nhận tuần tồi tệ nhất trong hai tháng, nhiều người tự hỏi: nếu mức giảm gần 10 triệu thùng và dữ liệu việc làm tích cực của Mỹ không quan trọng, thì điều gì sẽ xảy ra?

Chỉ một tuần trước, những người mua vàng đã đặt một câu hỏi tương tự. Giá của kim loại màu vàng lao dốc bất chấp chiến lược lạm phát ôn hòa từ Cục Dự trữ Liên bang, đã khiến đồng Đô la và cổ phiếu tăng mạnh.

Trong trường hợp của dầu, sự sụt giảm diễn ra trước Ngày Lao động vào thứ Hai, ngày kết thúc đợt cao điểm trong mùa lái xe mùa hè của Hoa Kỳ.

Điều mà những nhà đầu cơ giá dầu tăng có thể cảm thấy đặc biệt khó chịu là sự mất kết nối giữa biến động thị trường và sự sụt giảm trong kho dự trữ dầu thô 9,4 triệu thùng trong tuần trước, cùng với việc bổ sung 1,4 triệu biên chế phi nông nghiệp của Mỹ cho tháng 8.

“Bạn không cảm thấy bị lừa dối?” một độc giả đã hỏi về một báo cáo thị trường mà tôi đã viết vào thứ Sáu về dầu.

Tôi biết đó là một khoảnh khắc đáng kinh ngạc, hơn là một câu hỏi đặt ra trực tiếp cho tôi. Nhưng dù sao hãy để tôi đưa ra quan điểm của mình, bởi vì tôi tin rằng lượng độc giả rộng hơn ở đây sẽ có lợi. Không, tôi không cảm thấy bị lừa rằng dầu giảm vào thứ Sáu. Trên thực tế, tôi có thể hiểu tại sao nó lại giảm trong sáu trong số bảy phiên vừa qua.

Để bắt đầu, các nguyên tắc cơ bản của nhu cầu nhiên liệu đã bị nghi ngờ trong một thời gian giữa sự tàn phá tiếp tục của các chuyến du lịch bằng đường hàng không sau coronavirus.

Và số liệu từ Pay with GasBuddy cho thấy nhu cầu xăng dầu đạt đỉnh ở Hoa Kỳ vào tuần thứ hai của tháng 8 và giảm mỗi tuần kể từ đó.

Vì vậy, trong khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ báo cáo con số khổng lồ 38 triệu thùng trong sáu tuần qua, vẫn còn câu hỏi về việc các nhà máy lọc dầu có thể theo kịp mức tiêu thụ trong bao lâu. Giọt nước tràn ly dường như là dữ liệu EIA báo cáo việc tỷ lệ sử dụng nhà máy lọc dầu giảm 5,3% xuống 76,7% trong tuần kết thúc vào ngày 28 tháng 8.

Nhưng còn việc tăng 10 triệu việc làm ở Hoa Kỳ trong bốn tháng qua đã đưa tỷ lệ thất nghiệp xuống dưới 10%, tôi có thể nghe thấy một số người hỏi. Chà, đó là một sự phục hồi đáng khích lệ. Nhưng cũng cần lưu ý rằng sự phục hồi đã chậm lại, chỉ đạt 1,5 triệu cho mỗi tháng, trong hai tháng qua.

Dù sao, chỉ số Dollar Index đã bị tác động bởi con số việc làm đó vào thứ Sáu để tận hưởng một sự hồi sinh khác, gây tổn hại đến hầu hết các nguyên liệu thô khác, bao gồm cả vàng.

Bên cạnh dữ liệu việc làm, đà tăng bí ẩn của đồng Đô la trong ba tuần qua cũng có một số dữ liệu hỗ trợ như kinh tế vĩ mô ổn định hơn của Hoa Kỳ, thông qua dữ liệu sản xuất. Và đồng bạc xanh có thể mạnh lên nếu cuộc họp vào tuần tới của Ngân hàng Trung ương Châu Âu truyền đi những tín hiệu ôn hòa về đồng Euro.

Tóm lại, ngày càng có nhiều niềm tin rằng nhu cầu về dầu có thể vẫn ảm đạm khi mùa thu chỉ còn vài ngày nữa. Trừ những bất ngờ từ cuộc bầu cử tổng thống ngày 3 tháng 11 và vacxin hoặc phương pháp điều trị COVID-19, các nhà đầu cơ giá dầu thực sự có may mắn khi giữ được giá dầu thô ở mức 40 USD / thùng.

Đánh giá hàng tuần về năng lượng

Giá dầu thô WTI giao sau tại New York giao dịch lần cuối giảm 1,87 USD, tương đương 4,5%, ở mức 39,50 USD / thùng. WTI đã, trong ngày thứ Sáu, giảm thấp hơn 1,60 Đô la, tương đương gần 4%, ở mức 39,77 Đô la. Trong tuần, WTI giảm 7,4%, mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng Sáu.

Brent tại London giao dịch lần cuối cùng giảm 1,73 USD, tương đương 3,9%, ở mức 42,34 USD. Đóng cửa phiên giao dịch thông thường vào thứ Sáu tại New York, Brent giảm 1,41 Đô la, tương đương 3,2%, ở mức 42,66 đô la. Trong tuần, Brent mất 5,3%. Giống như WTI, đây là mức giảm mạnh nhất của Brent trong một tuần kể từ tháng 6.

Với việc Ngày Lao động vào thứ Hai kết thúc một cách tượng trưng cho mùa lái xe cao điểm mùa hè của Hoa Kỳ, một chủ đề cũ quen thuộc dường như đang gây sốt trên thị trường dầu: có thể có nhiều cung hơn và ít cầu hơn từ đây.

Và tất cả đều đến không đúng thời điểm đối với những người đầu cơ giá dầu thô tăng – cũng giống như liên minh sản xuất toàn cầu OPEC quyết định thu hẹp quy mô cắt giảm sản lượng, đồng Đô la trở nên mạnh hơn để tạo áp lực lên giá hàng hóa và chứng khoán trên Phố Wall giảm trong mối lo ngại về rủi ro.

Lịch năng lượng tuần từ 07/9 đến 11/9

Thứ Ba, ngày 08 tháng 9

Ước tính lượng dầu tồn kho tại Cushing từ Genscape.

Thứ Tư, ngày 09 tháng 9

Báo cáo hàng tuần của Viện dầu khí Mỹ (API) về các kho dự trữ dầu.

Thứ Năm, ngày 10 tháng 9

Báo cáo hàng tuần của EIA về kho dự trữ dầu thô

Báo cáo hàng tuần của EIA về kho dự trữ xăng

Báo cáo hàng tuần của EIA về tồn kho các sản phẩm chưng cất

Báo cáo hàng tuần của EIA về kho dự trữ khí đốt tự nhiên

Thứ Sáu, ngày 11 tháng 9

Cuộc khảo sát hàng tuần của Baker Hughes về số giàn khoan dầu

Đánh giá thị trường kim loại quý

Vàng đã bị bao vây bởi sự biến động kể từ khi quay trở lại lãnh thổ 2.000 Đô la vào thứ Ba, lần đầu tiên sau 10 ngày.

Để vàng lấy lại “động lực tháng 7”, có thể cần một dự luật kích thích coronavirus mới. Chính quyền Trump đã mặc cả trong nhiều tuần về quy mô của dự luật. Đảng Dân chủ cho rằng phải vào khoảng 2 nghìn tỷ Đô la, gấp 4 lần so với kế hoạch của Nhà Trắng.

Trong phiên giao dịch hôm thứ Sáu, vàng giảm ngày thứ tư liên tiếp, mất 2% trong tuần và ở gần mức thấp nhất 1.920 Đô la, trong khi vừa ở mức 2.000 USD vào đầu tuần.

“Khuynh hướng cốt lõi vẫn xem đây là sự củng cố giá vàng trong xu hướng tăng chính, với mức cao mới cuối cùng được kỳ vọng là trên $ 2.075 / 80, với mức kháng cự sau đó là $ 2.300”, Credit Suisse (SIX: CSGN) cho biết trong một lưu ý. “Tuy nhiên, vàng không tìm kiếm sự vội vàng quay trở lại mức cao mới và tin rằng các nhà đầu tư nên chuẩn bị cho một giai đoạn đi ngang kéo dài. Hỗ trợ chính cho vàng vẫn ở mức 1.887 / 37 USD. ”

Giá vàng giao ngay, phản ánh các giao dịch theo thời gian thực bằng vàng thỏi, giao dịch lần cuối tăng 2,99 Đô la, tương đương 0,2%, ở mức 1.933,90 Đô la.

Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex giao dịch lần cuối tăng 3 USD, tương đương 0,2%, ở mức 1.940,80 USD / ounce. Trong ngày thứ Sáu, tại New York, vàng giảm 3,50 Đô la, tương đương 0,2%, ở mức 1.934,30 Đô la mỗi ounce.

Hợp đồng tương lai vàng chuẩn của Mỹ đã mất $ 40 trong tuần do đồng Đô la tăng đột biến – mặc dù lợi suất giảm mạnh so với đầu tuần đã đặt câu hỏi về sự phục hồi của đồng bạc xanh.

Tuy nhiên, chỉ số Dollar Index đã được hỗ trợ bởi một báo cáo việc làm tích cực của Hoa Kỳ trong tháng 8. Trái phiếu kho bạc 10 năm của Hoa Kỳ cũng tăng vọt 15% trong ngày, tạo tiền đề cho giá vàng giảm thấp hơn.

Ngược lại, đồng Đô la có thể mạnh lên nếu cuộc họp vào tuần tới của Ngân hàng Trung ương Châu Âu truyền đi những tín hiệu ôn hòa về đồng Euro – đối thủ chính của đồng bạc xanh.

“Một tuần nữa và một loạt các tiêu đề khác nói rằng chính phủ Hoa Kỳ đã không đồng ý về một thỏa thuận tài chính. Các cuộc đàm phán vẫn đang tiếp tục nhưng không có bất kỳ lời giải quyết nào sớm”, Rajan Dhall tại FXStreet cho biết. “Thị trường sẽ quan tâm đến việc tìm hiểu xem ECB có sẵn sàng xem xét thêm các biện pháp kích thích hay không”.

IVCOM luôn chào đón các nhà đầu tư mới với tinh thần trao đổi, học hỏi thông qua các chương trình chia sẻ miễn phí về “Đầu tư hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu”. Vừa học vừa có thể áp dụng ngay các kiến thức vào giao dịch để kiếm lợi nhuận cho chính mình.

➤ Tham gia nhóm giao dịch thị trường: tại đây
➤ Theo dõi kênh Youtube của IVCOM: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage của IVCOM: tại đây

Chia sẻ qua:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp

Tin tức thị trường

SẢN PHẨM

Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Thành Công
Thông tin của bạn đã được gửi thành công
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây