Lý do nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc có khả năng sẽ suy giảm tạm thời

Theo Investing.com (Ellen R. Wald, Ph.D.)

Trong hai tháng qua, đã có rất nhiều các bài viết cảnh báo về sự yếu kém của nhu cầu trên thị trường dầu mỏ.

Thật vậy, giá dầu đã giảm khá mạnh trong tuần này. Với dầu WTI, đã duy trì ở mức trên 40 đô la mỗi thùng và đã giảm 7% xuống 36,76 đô la vào thứ Ba. Dầu Brent cũng hứng chịu khoản lỗ tương tự, giảm hơn 5% xuống còn 39,78 USD / thùng.

WTI Crude Futures Monthly Chart

WTI Crude Futures Monthly Chart

Trong những tuần qua, chúng tôi đã thường xuyên kiểm tra nhu cầu dầu đang giảm và nền kinh tế đang gặp khó khăn tại thị trường Hoa Kỳ – thị trường tiêu thụ dầu lớn nhất toàn cầu.

Tuy nhiên, Trung Quốc cũng là thị trường đáng được quan tâm. Đây là nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới và là nền kinh tế lớn duy nhất dự kiến ​​sẽ tăng trưởng trong năm nay.

Mặc dù có những dấu hiệu cho thấy nhu cầu dầu thô của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ giảm trong vài tháng tới, sự sụt giảm dự kiến ​​này phần lớn sẽ là kết quả của các vấn đề kỹ thuật và quy định có thể giải quyết được, chứ không phải những lo ngại lớn hơn về cơ cấu đối với nền kinh tế Trung Quốc sẽ gây ảnh hưởng xấu đến giá dầu toàn cầu trong dài hạn.

Sự sụt giảm của giá dầu trong tuần này là đã kết thúc do việc giảm giá bán chính thức của Ả Rập Xê Út (OSP) cho khu vực Châu Á. Hãy nhớ lại rằng những người mua dầu của Trung Quốc và các nước Châu Á khác đã thất vọng vào đầu tháng 8 khi Ả Rập Xê Út không cắt giảm sản lượng khai thác đáng kể trong tháng 9 như hầu hết đều mong đợi. Giờ đây, Ả Rập Xê Út dường như đang cố gắng sửa chữa các sai lầm của tháng 8 với việc cắt giảm sâu OSPs tháng 10 đối với dầu thô xuất khẩu sang Châu Á.

Mặc dù nhiều nhà phân tích giải thích đây là một dấu hiệu của nhu cầu kém và sự yếu kém về kinh tế, nhưng có những dấu hiệu cho thấy nhu cầu yếu – ít nhất là đối với Trung Quốc – sẽ có khả năng chỉ là tạm thời.

1. Năng suất chậm lại từ các nhà máy lọc dầu

Các nhà máy lọc dầu riêng lẻ của Trung Quốc có vẻ đã sẵn sàng cắt giảm lượng mua dầu thô của họ tới 40% trong tháng 9 và tháng 10. Điều này có thể là do các nhà máy lọc dầu riêng lẻ đã đạt đến hạn ngạch nhập khẩu do chính phủ Trung Quốc đặt ra. Thay vì ngừng hoạt động, các nhà máy này có thể hút dầu dự trữ. Điều này rõ ràng là không tốt đối với những nhà cung cấp dầu cho các nhà máy lọc dầu riêng lẻ của Trung Quốc, nhưng đó là kết quả của sự kiểm soát từ chính phủ chứ không phải là vấn đề từ thị trường ở Châu Á.

Sẽ là một dấu hiệu tiêu cực hơn nhiều nếu các nhà lọc dầu cắt giảm việc mua hàng vì thiếu nhu cầu đối với sản phẩm của họ. Một số nhà phân tích tin rằng chính phủ Trung Quốc sẽ cấp thêm hạn ngạch cho các nhà máy lọc dầu này trong quý IV, điều này có nghĩa là sự sụt giảm nhập khẩu có thể chỉ kéo dài trong vài tháng.

2. Tắc nghẽn cảng

Vào tháng 8, Trung Quốc đã trải qua tình trạng tắc nghẽn nghiêm trọng tại các cảng của mình do lượng dầu thô đổ vào lớn, dẫn đến một số cảng phải đóng cửa và thiếu không gian lưu trữ. Tình trạng ùn tắc đã giảm nhưng vẫn còn tồn đọng lượng tàu chờ vận chuyển dầu thô.

Tin tốt: nhập khẩu giảm trong tháng 9 và tháng 10 sẽ giúp giảm tắc nghẽn.

3. Kích thích kinh tế

Sau khi nền kinh tế Trung Quốc gặp khó khăn trong quý đầu tiên của năm 2020 do Coronavirus, chính phủ Trung Quốc đã thiết lập một kế hoạch kích thích kinh tế lớn với trọng tâm là Xây dựng. Điều này có nghĩa là sự gia tăng trong nhu cầu nhiên liệu diesel, bắt đầu vào tháng 3 và tháng 4. Khoảng 30% tổng nhu cầu dầu của Trung Quốc được sử dụng cho nhiên liệu diesel và nó đã vượt qua nhu cầu xăng và nhiên liệu máy bay ở Trung Quốc vào năm 2020.

Điều này trái ngược với Hoa Kỳ, nơi nhu cầu xăng cao hơn so với nhiên liệu máy bay và diesel. Nhu cầu nhiên liệu diesel của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng 2% trong năm 2020 so với năm trước, bất chấp cả giai đoạn bị gián đoạn bởi Coronavirus. Năm 2020 sẽ vượt mức tiêu thụ nhiên liệu diesel của năm 2019 ở Trung Quốc dự kiến là 60.000 – 90.000 thùng / ngày.

Kết luận

Nhìn chung, các chỉ số cho thấy xuất khẩu dầu của Trung Quốc có khả năng tăng trước cuối năm khi các vấn đề kỹ thuật được giải quyết. Giá dầu giảm vào mùa thu cũng sẽ thúc đẩy Trung Quốc nhập khẩu nhiều dầu hơn để lọc dầu và dự trữ, vì Trung Quốc có khả năng đang thực hiện chính sách dự trữ chuẩn bị cho giai đoạn giá dầu phục hồi hơn nữa vào năm 2021 khi các nền kinh tế toàn cầu khác bắt đầu tăng giá.

Tuy nhiên, những người theo dõi thị trường nên nhớ rằng Trung Quốc không phải là toàn bộ thị trường dầu mỏ, và vẫn còn những điểm yếu nghiêm trọng về kinh tế và tiêu dùng đang ảnh hưởng đến các nền kinh tế Mỹ và Châu Âu – vốn có ít dấu hiệu giảm bớt tình trạng tiêu cực của thời điểm hiện tại.

IVCOM luôn chào đón các nhà đầu tư mới với tinh thần trao đổi, học hỏi thông qua các chương trình chia sẻ miễn phí về “Đầu tư hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu”. Vừa học vừa có thể áp dụng ngay các kiến thức vào giao dịch để kiếm lợi nhuận cho chính mình.

➤ Tham gia nhóm giao dịch thị trường: tại đây
➤ Theo dõi kênh Youtube của IVCOM: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage của IVCOM: tại đây

Chia sẻ qua:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp

Tin tức thị trường

SẢN PHẨM

Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Thành Công
Thông tin của bạn đã được gửi thành công
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây