Libya trở lại bàn cờ và kìm hãm giá Dầu

Dầu thô kết thúc tuần 14/09 – 20/09 với mức tăng ấn tượng. Giá Dầu thô WTI tăng hơn 10% lên mức 41.11 USD/thùng trong khi giá Dầu thô Brent tăng 8.3% lên 43.15 USD/thùng.

Động lực tăng của giá Dầu trong tuần trước đến từ ba yếu tố gồm siêu bão Sally, tồn kho giảm và OPEC+ tiếp tục thúc đẩy tỷ lệ tuân thủ cam kết cắt giảm sản lượng. Những yếu tố này là lực đẩy chính giúp giá Dầu thô lấy lại một phần những gì đã mất trước đó.

Mạng lưới dầu khí của Libya. Nguồn: Bloomberg/EIA

Mở đầu tuần này, giá Dầu dao động dưới mức giá 41 USD/thùng khi tiếp tục có những thông tin tác động trái chiều. Một mặt, vịnh Mexico tiếp tục phải đối mặt với điều kiện thời tiết xấu. Ấp thấp nhiệt đới số 22 trong khu vực vịnh Mexico trong cuối tuần vừa rồi đã mạnh lên trở thành một cơn bão nhiệt đới mang tên Beta và được dự báo sẽ đổ bộ vào bờ biển Texas.

Hãng dầu khí Royal Dutch Shell đã sơ tán những nhân viên không quan trọng khỏi giàn khoan Perdido ở phía tây vịnh Mexico trong khi hãng Occidental Petroleum cũng bắt đầu triển khai một số phương án phòng chống bão.

Hiện tại, các công ty dầu khí đang khởi động trở lại và sản lượng khai thác dầu phục hồi dần, với mức giảm 10% (tương đương 180.000 thùng/ngày) so với con số 17% của ngày 20/09. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi nếu cơn bão tiếp tục mạnh lên.

Mới đây, Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ đã đóng cửa các cảng biển Galveston, Houston, Texas và Freeport, trong khi giới hạn hoạt động của cảng Corpus Christi – cảng xuất khẩu dầu thô lớn nhất nước Mỹ, chịu trách nhiệm cho gần một nửa sản lượng xuất khẩu dầu thô quốc gia này trong nửa đầu năm 2020.

Bão Beta hay Libya tác động mạnh nhất đến giá Dầu?

Vào cuối tuần trước, công ty dầu khí quốc gia Libya NOC đã thông báo gỡ bỏ điều khoản bất khả kháng đối với một số giếng dầu và cảng xuất khẩu của nước này, ngoại trừ những nơi đang có lực lượng quân sự chiếm đóng.

Thông báo này đến sau tuyên bố của Khalifa Haftar, lãnh đạo lực lượng quân đội quốc gia Libya, lực lượng trung thành với Hạ viện Libya trong cuộc đối đầu với chính phủ được Liên hợp Quôc hậu thuẫn, rằng việc phong tỏa các cơ sở dầu khí của nước này sẽ được dừng ngay lập tức.

Sự kiện này cho phép khoảng 1.1 triệu thùng dầu mỗi ngày từ Libya trở lại “bàn cờ dầu mỏ” thế giới. Trước khi phong tỏa được gỡ bỏ, sản lượng khai thác dầu của Libya chỉ ở mức 120,000 thùng/ngày.

Theo thông tin từ hãng tư vấn Kpler, tàu Minerva Eleonara sẽ là tàu chở dầu đầu tiên xếp hàng từ cảng Libya sau lệnh phong tỏa, với sức chứa khoảng 700,000 thùng dầu thô xuất sang châu Âu.

Việc Libya có thể khai thác và xuất khẩu dầu trở lại sẽ làm thỏa thuận cắt giảm của OPEC+ trở nên phức tạp hơn. Mặc dù là thành viên của OPEC, nhưng Libya hiện đang được miễn trừ khỏi thỏa thuận này, do cam kết được xây dựng trong giai đoạn hoạt động khai thác của Libya bị đình trệ.

Về mặt kỹ thuật, giá dầu hiện đang lưỡng lự tại ngưỡng quan trọng 41.05 USD và cũng đang ở quanh mức Fibonacci 38.2%. Ở thời điểm hiện tại, rất khó để xác định yếu tố nào sẽ có tác động mạnh hơn lên mặt hàng này.

Tuy nhiên, những ảnh hưởng của của bão lên sản lượng khai thác dầu thô của Mỹ có thể đến sớm hơn so với khả năng quay lại của dầu thô Libya. Do khả năng phát triển của bão Beta sẽ tác động lên sản lượng khai thác và tồn kho Dầu thô của Mỹ.

Tin: MXV

IVCOM luôn chào đón các nhà đầu tư mới với tinh thần trao đổi, học hỏi thông qua các chương trình chia sẻ miễn phí về “Đầu tư hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu”. Vừa học vừa có thể áp dụng ngay các kiến thức vào giao dịch để kiếm lợi nhuận cho chính mình.

➤ Tham gia nhóm giao dịch thị trường: tại đây
➤ Theo dõi kênh Youtube của IVCOM: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage của IVCOM: tại đây

Chia sẻ qua:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp

Tin tức thị trường

SẢN PHẨM

Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Thành Công
Thông tin của bạn đã được gửi thành công
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây