Lệnh phong tỏa của Trung Quốc khiến giá dầu thô mất mốc 100 USD

trien-vong-goi-du-chi-175-nghin-ty-usd-cua-my-duoc-thong-qua-dang-la-yeu-to-chinh-ho-tro-gia-dau

NĂNG LƯỢNG

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên trong tuần cuối tháng 04, sắc đỏ tiếp tục bao trùm toàn bộ 4 nhóm hàng hóa đang liên thông trực tiếp với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Qua đó, khiến cho chỉ số MXV-Index giảm mạnh gần 2% về 2.940,33 điểm, thấp nhất trong vòng 2 tuần trở lại đây.

Giá trị giao dịch toàn Sở giảm về quanh ngưỡng 4.900 tỉ đồng trong phiên hôm qua. Mặc dù có sự sụt giảm đáng kể so với mức trung bình của tuần trước, nhưng con số này vẫn là rất tích cực, xét trên giai đoạn từ đầu năm đến nay. Trong đó, nhóm năng lượng vẫn chiếm tỉ trọng đến gần 50%.

Giá dầu giảm mạnh trong ngày hôm qua, khi các lệnh phong tỏa của Trung Quốc khiến đe dọa nhu cầu tiêu thụ dầu thế giới. Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI giảm 3,46% xuống 98,54 USD/thùng trong khi giá Brent giảm 3,76% xuống 102,16 USD/thùng.

Số ca nhiễm dịch Covid-19 tại Thượng Hải tăng vọt, kết hợp với thông tin quận lớn nhất tại Thủ đô Bắc Kinh tiến hành xét nghiệm đồng loạt khiến cho khả năng các lệnh phong tỏa ngày càng kéo dài và lan rộng. Đã được 4 tuần từ khi Thượng Hải bắt đầu các lệnh hạn chế nghiêm ngặt, tuy nhiên chưa có dấu hiệu tỉnh thành này thành công trong việc kiểm soát dịch.

Điều này đe dọa triển vọng phát triển kinh tế tại Trung Quốc, đặc biệt khi các ngân hàng trung ương trên thế giới cũng bắt đầu kế hoạch tăng lãi suất. Sự suy giảm sức mua hàng hóa nói chung và giảm mua năng lượng nói riêng của Trung Quốc tạo ra lo ngại lớn trên thị trường. Theo ước tính, nhu cầu tiêu thụ dầu của quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới có thể giảm đến 1,2 triệu thùng/ngày trong tháng 4, tương đương khoảng 1,2% nhu cầu toàn cầu.

Trong khi nhu cầu suy yếu dần, nguồn cung dầu lại được nhận định có thể không sụt giảm như dự đoán ban đầu. Bộ trưởng Năng lượng Mỹ hôm qua cho biết nguồn cung dầu từ nước này sẽ tăng dần lên để bù đắp cho 1-1,5 triệu thùng dầu/ngày từ Nga. Theo đó, thị trường trước mắt sẽ được bổ sung 1 triệu thùng/ngày trong vòng 6 tháng thông qua các lần mở kho dự trữ chiến lược. Sản lượng dầu nội địa cũng được kỳ vọng sẽ dần tăng lên và gây áp lực lên giá.

Bên cạnh đó, dữ liệu theo dõi tàu chở hàng của Bloomberg cho thấy lượng dầu xuất khẩu bằng đường biển của Nga trong tuần kết thúc ngày 22/04 vẫn duy trì ở mức 4 triệu thùng. Lượng dầu bán sang thị trường châu Á tăng dần lên khi mà chênh lệch giữa giá dầu Brent và giá sản phẩm chủ lực của Nga, dầu Urals vẫn duy trì ở mức trên 30 USD/thùng.

Thêm vào đó, mặc dù các nước thuộc Liên minh châu Âu EU cho biết đang xem xét gói trừng phạt thứ 6 vào Nga, tuy nhiên, khả năng khối mạnh tay cấm vận dầu khí từ Nga là tương đối thấp. Một số thành viên như Đức và Hungary đã lên tiếng phản đối ý định cấm nhập khẩu dầu khí từ Nga.

Trên thị trường nội địa, liên Bộ Công Thương – Tài chính đã quyết định tăng giá xăng từ ngày 21/4, mức tăng dao động từ 600 – gần 1.000 đồng/lít.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

IVCOM luôn chào đón các nhà đầu tư mới với tinh thần trao đổi, học hỏi thông qua các chương trình chia sẻ miễn phí về “Đầu tư hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu”. Vừa học vừa có thể áp dụng ngay các kiến thức vào giao dịch để kiếm lợi nhuận cho chính mình.

➤ Tham gia nhóm giao dịch thị trường: tại đây
➤ Theo dõi kênh Youtube của IVCOM: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage của IVCOM: tại đây

Chia sẻ qua:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp

Tin tức thị trường

SẢN PHẨM

Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Thành Công
Thông tin của bạn đã được gửi thành công
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây