Hàng hóa tuần này: Vàng chờ đợi tín hiệu từ FED; Dầu trước thềm cuộc họp OPEC+

Trong tuần này, Cục Dự trữ Liên bang nắm giữ “chiếc chìa khóa” trong xu hướng tiếp theo của đồng đô la cũng như Vàng.

Địa chính trị lần đầu tiên cũng đã trở thành vấn đề hàng đầu trong nhiều tháng, tạo động lực cho thị trường tìm nơi trú ẩn an toàn sau khi trang tin Politico đưa tin rằng Iran đang có kế hoạch trả đũa Hoa Kỳ, 8 tháng sau khi tướng hàng đầu Qasem Soleimani bị sát hại.

Trong khi đó, dầu dường như đã chững lại tại mức thấp hơn xuống dưới 40 USD / thùng do các báo cáo về bão nhiệt đới Sally, cơn bão thứ hai trong vòng chưa đầy một tháng – hướng tới các nền tảng năng lượng ở Bờ Vịnh Mexico của Hoa Kỳ – sau cơn bão Laura vào ngày 26 tháng 8.

Oil Daily

Oil Daily

Ngoài ra, việc giữ giá dầu thô ở mức tích cực là kỳ vọng rằng Ả Rập Xê Út và Nga có thể dùng cuộc họp OPEC+ vào thứ Năm tuần này để giải quyết nỗi lo về thị trường cung vượt cầu. Mặc dù một số nhà phân tích cho rằng liên minh do Ả Rập Xê-út và Nga hỗ trợ sẽ không thể ngăn chặn một cuộc thử nghiệm khác về mức thấp của dầu trong khoảng giữa 30 đô la.

 

“Cuộc họp trực tuyến của OPEC+ trong tuần này sẽ là một diễn ra trong gay cấn”, Jeffrey Halley, một nhà phân tích có trụ sở tại Sydney cho nền tảng giao dịch trực tuyến OANDA của New York cho biết.

“Nguồn cung dồi dào; khả năng xuất khẩu trở lại của Libya; sự tuân thủ của các thành viên và triển vọng nhu cầu tăng cao hơn – tất cả sẽ khiến liên minh này không ổn định”.

Halley cho biết thêm:

“Tôi nghi ngờ rằng OPEC+ sẽ thận trọng trong tuần này và báo hiệu một động thái quay trở lại việc cắt giảm sản lượng nhiều hơn. Giả sử trường hợp này xảy ra, giá dầu dễ bị điều chỉnh giảm sâu hơn trong tuần này”.

Trong trường hợp của Vàng, Halley lưu ý rằng mặc dù kim loại màu vàng đã vượt qua làn sóng bán tháo cổ phiếu vào tuần trước, sự chú ý của các nhà đầu tư lại ở nơi khác.

“Có khả năng tình hình này sẽ tiếp tục cho đến khi cuộc họp FOMC diễn ra vào tối thứ Tư và chúng tôi có tầm nhìn rõ hơn về chính sách tiền tệ và hướng đi của đô la Mỹ”, ông đề cập đến {{ecl- 168 || cuộc họp}} của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang vào tối thứ Ba và thứ Tư tuần này.

Chủ tịch FED có khả năng xem xét lại chủ đề lạm phát

Trong khi lãi suất tại Hoa Kỳ sẽ không phải là trọng tâm tại cuộc họp của FED trong tuần này – với việc ngân hàng trung ương có vẻ thoải mái nhất với tỷ lệ nắm giữ từ 0 đến 0,25% – thì tại cuộc họp sắp tới vào thứ Tư, chủ tịch Jay Powell có thể sẽ quay lại với vấn đề về giữ mức lạm phát cao hơn trong thời gian dài của ngân hàng trung ương.

Nếu Powell làm điều đó, thì chỉ số Dollar Index – đóng vai trò là giao dịch thay thế cho vàng – sẽ giảm xuống, điều này khiến kim loại màu vàng được hưởng lợi nhiêu hơn. Chỉ số đồng bạc xanh so với rổ sáu đồng tiền chính, đặc biệt là Euro, đã giảm 0,26% trong giao dịch Châu Á hôm thứ Hai, mặc dù vẫn giữ mức tăng trên 93.

Đồng đô la suy giảm khi sự lạc quan về vắc xin Covid-19 tăng cao trên thị trường chứng khoán. Hợp đồng tương lai S&P 500 của Phố Wall đã tăng 1,3% trước khi mở cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai tại New York. Các cổ phiếu đã “cất cánh” khi AstraZeneca (NYSE: AZN) và Đại học Oxford đã thông báo vào cuối tuần rằng họ sẽ tiếp tục thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Coronavirus ở Anh, sau một tuần tạm dừng do lo ngại về an toàn.

Vào thời điểm bài viết, Vàng giao tháng 12 của Hoa Kỳ đã tăng 6,15 đô la, tương đương 0,3%, ở mức 1.954,10 đô la mỗi ounce trên sàn COMEX của New York, kéo dài mức tăng 0,5% của tuần trước.

Giá vàng giao ngay, phản ánh các giao dịch vàng thỏi trong thời gian thực, tăng 8,13 đô la, tương đương 0,3%, lên 1.945,92 đô la, và đã tăng 0,4% trong tuần trước.

Biểu đồ vẫn cho thấy sự thách thức đối với các mức cao của Vàng

Nhà biểu đồ vàng Dhwani Mehta đã lưu ý trong một bài đăng trên FXStreet rằng vàng đã lập biểu đồ đột phá tam giác giảm dần trên biểu đồ một giờ, sau khi đóng cửa trên mức kháng cự (mẫu) của đường xu hướng giảm ở mức $1,949.

Mehta viết: “Rào cản tiếp theo mà người mua nên theo dõi là mức cao của ngày thứ Sáu vào năm 1955, mức cao hơn mức này sẽ khiến mức giá 1.960 đô la gặp rủi ro”, Mehta viết. “Lãi suất mua có thể tăng nhanh hơn, mở ra cánh cửa hướng tới mức cao nhất của ngày thứ Năm năm 1966 là $1,966 trên đường đạt mục tiêu mẫu ở mức $1,978. Chỉ số sức mạnh tương đối hàng giờ đã đi ngang, vẫn giữ phía trên đường giữa, cho phép giá tăng nhiều hơn”.

Vàng vẫn ở dưới mức cao kỷ lục trên sàn COMEX là gần $2,090 và đỉnh của vàng là trên $2,073, cả hai đều đạt vào ngày 7 tháng 8.

Các biểu đồ cho thấy vàng giao ngay cần đạt ít nhất 1,968 đô la để phục hồi một số động lượng mạnh mẽ trước đó đã đưa kim loại quý lên mức cao kỷ lục của tháng trước.

Gold Daily

Gold Daily

“Phản ứng của thị trường đối với 1.968 đô la sẽ cung cấp hướng dẫn về xu hướng hành động giá tiếp theo”, nhà biểu đồ vàng Sunil Kumar Dixit cho biết. “Nhưng vàng thực sự cần phải đóng cửa trên $1,973 và vượt qua $1,993 để tiếp tục đà tăng”.

 

Dixit nói thêm:

“Mặt khác, việc phá vỡ dưới 1,935 đô la và đóng cửa dưới 1,920 đô la sẽ buộc vàng miễn cưỡn chấp nhận mức 1.900 đô la. Sự suy yếu hơn nữa sẽ đẩy kim loại này về mức thấp hơn có thể từ $1,850 đến $1,800”.

Ả Rập Xê Út, Nga tham dự cuộc họp OPEC+ vào thứ Năm

Về mặt Dầu mỏ, Ả Rập Xê Út và Nga sẽ chủ trì một cuộc họp giám sát vào thứ Năm để đánh giá kết quả việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ trước đó đã bắt đầu thu hẹp lại vào tháng 8 – sẽ đưa ra nhận định về tính hiệu quả hay không đối với việc ngăn chặn tình trạng dư thừa dầu.

Tại thời điểm bài viết, dầu West Texas Intermediate được giao dịch tại New York, chỉ báo chính cho giá dầu thô tại Hoa Kỳ, đã giảm 0,10 cent, tương đương 0,27%, ở mức 37,23 USD / thùng. Dầu WTI đã mất 6,1% vào tuần trước, kéo dài mức giảm 7,5% của tuần trước đó.

Và giá dầu thô Brent được giao dịch tại Luân Đôn, tiêu chuẩn toàn cầu cho dầu, giảm 14 xu, tương đương 0,35%, ở mức 39,69 đô la. Dầu Brent đã mất 6,6% vào tuần trước, thêm vào mức giảm 5,3% của tuần trước đó.

Giá dầu ổn định khi cơn bão nhiệt đới Sally mạnh lên ở Vịnh Mexico phía tây Florida vào chủ nhật và sẵn sàng trở thành cơn bão cấp 2. Cơn bão đang làm gián đoạn sản xuất dầu lần thứ hai trong vòng chưa đầy một tháng, sau khi cơn bão Laura quét qua khu vực.

Cung vượt quá cầu, tâm lý lo lắng về nhu cầu đang gây áp lực lên giá dầu

Trong khi một cơn bão thường sẽ tạo ra một sự thúc đẩy có thể đo lường được đối với giá dầu thô do buộc phải đóng cửa các nền tảng sản xuất dầu, thì đại dịch Coronavirus hiện tại đã bóp méo động lực này bằng cách đánh vào nhu cầu nhiên liệu. Điều đó đã hạn chế mức tăng trên cả dầu WTI và Brent.

Sau khi giá dầu thô phục hồi từ sự sụp đổ chưa từng có vào nửa đầu năm, OPEC+ đang chứng kiến ​​sự phục hồi đối với giá dầu bị đình trệ và nhu cầu nhiên liệu giảm xuống khi đại dịch lại một lần nữa gia tăng. Cả WTI và Brent đều giảm xuống dưới 40 USD / thùng vào tuần trước, lần đầu tiên kể từ tháng 6.

Tình hình nguồn cung cấp dầu lại càng phức tạp hơn khi một số nhà xuất khẩu OPEC+ sản ​​xuất trên hạn ngạch, bao gồm cả nước Nga nằm trong liên minh.

Ả Rập Xê Út càng gặp khó khăn hơn nữa với việc Libya đã cam kết chấm dứt lệnh phong tỏa dầu của quốc gia Bắc Phi, có nghĩa là nguồn cung sẽ nhiều hơn nữa –  thậm chí lên đến một triệu thùng mỗi ngày. Động thái này có thể tốt cho quyền tự do dân sự của Libya. Nhưng đó chắc chắn không phải là tin tốt cho OPEC và dầu thô tại thời điểm này.

IVCOM luôn chào đón các nhà đầu tư mới với tinh thần trao đổi, học hỏi thông qua các chương trình chia sẻ miễn phí về “Đầu tư hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu”. Vừa học vừa có thể áp dụng ngay các kiến thức vào giao dịch để kiếm lợi nhuận cho chính mình.

➤ Tham gia nhóm giao dịch thị trường: tại đây
➤ Theo dõi kênh Youtube của IVCOM: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage của IVCOM: tại đây

Chia sẻ qua:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp

Tin tức thị trường

SẢN PHẨM

Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Thành Công
Thông tin của bạn đã được gửi thành công
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây