GIAO DỊCH HÀNG HÓA PHÁI SINH LÀ GÌ?

giao-dich-hang-hoa-phai-sinh-001

Giao dịch phái sinh như thế nào?

Giao dịch hàng hóa phái sinh là giao dịch mua và bán được thực hiện trong tương lai.

Khái niệm về phái sinh là gì?

Phái sinh (tiếng Anh: Derivative) là một trong số các công cụ tài chính. Giá trị của chúng sẽ phụ thuộc vào giá trị của một tài sản cơ sở.

Phân lọai các hạn mục phái sinh

 • Tài sản cơ sở: bao gồm phái sinh tài chính và phái sinh hàng hóa
 • Sản phẩm hợp đồng: bao gồm hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn và hợp đồng hoán đổi.
 • Thị trường: bao gồm phái sinh trên thị trường OTC và thị trường niêm yết.
Giao dịch hàng hóa phái sinh là giao dịch mua và bán được thực hiện trong tương lai.
Các hạn mục phái sinh

Nếu bạn là nhà đầu tư tại IVCOM, điều này sẽ được giải thích chi tiết tại các hạn mục khi được tư vấn.

Như thế nào là hàng hóa phái sinh?

Như khái niệm phân tích tại mục 1.1 , nhà đầu tư có thể hình dung ra được hàng hóa phái sinh sẽ thuộc ở hạn mục nào theo sơ đồ trên.

Theo phân loại về phái sinh thì chúng thuộc phái sinh theo tài sản cơ sở. Tại đây, phái sinh tài chính có thể hình dung thông qua chứng khoán phái sinh và còn lại chính là phái sinh hàng hóa.

Vậy, đầu tư hàng hóa phái sinh sẽ dựa trên các sản phẩm cơ sở mà bạn chuẩn bị đầu tư. Cụ thể là các hàng hóa: lúa mì, đậu tương, cà phê, dầu thô hay bạc,..v.v..

Các giao dịch hàng hóa phái sinh tại Việt Nam

Các giao dịch hàng hóa phái sinh tại Việt Nam, nhà đầu tư sẽ có thể giao dịch tại sàn giao dịch hàng hóa điện tử IVCOM được thông qua sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV).

Lợi ích đối với nhà đầu tư khi giao dịch hàng hóa phái sinh:

 • Thời gian linh hoạt: 24/7

Các giao dịch được thực hiện tại bất cứ đâu vào bất cứ thời gian nào bạn có thể chủ động giao dịch được. Điều này là một ưu điểm lớn khi nhà đầu tư lựa chọn bởi vì sàn giao dịch hàng hóa điện tử không bị giới hạn về thời gian với thao tác nhanh chóng và đơn giản

 • Sản phẩm giao dịch: đa dạng bao gồm nông sản, nguyên liệu công nghiệp, năng lượng và kim loại (Tìm hiểu thêm)

Các sàn giao dịch hàng hóa giao dịch với quy mô quốc tế nên các đơn vị thanh toán như ngân hàng luôn hỗ trợ người dùng dễ dàng thanh toán giao dịch sản phẩm thông qua: tiền mặt, thẻ ngân hàng hay các ứng dụng tiện ích khác

Điểm đáng chú ý đối với các giao dịch hàng hóa phái sinh:

Nếu so sánh các giao dịch hàng hóa trên sàn giao dịch hàng hóa điện tử so với giao dịch truyền thống thì dễ dàng có thể thấy rõ thông qua bảng giá: đối với giao dịch hàng hóa điện tử thì chi phí sẽ rẻ hơn nhiều lần do không phụ thuộc vào các phí như tiền thuê mặt bằng, tiền điện, tiền nước,..v.v…

Tính hợp pháp giao dịch phái sinh tại Việt Nam

Điều đương nhiên đối với một nhà đầu tư tương lai đó chính là luôn tìm kiếm những số liệu minh bạch về kênh đầu tư mà bạn lựa chọn.

Vậy, Kênh đầu tư hàng hóa phái sinh có an toàn hay không?

Kênh đầu tư hàng hóa phái sinh là kênh đầu tư còn khá mới đối với các nhà đầu tư tại Việt Nam.

 • Thế giới:

Tuy nhiên, đây không phải là kênh đầu tư quá mới đối với thị trường nhà đầu tư thế giới. Cụ thể hơn: các sàn đầu tư hàng hóa đã có mặt tại thị trường thế giới hơn 100 năm (theo VTV).

 • Việt Nam:

Đối với thị trường Việt Nam, bạn có thể thấy được sự hiệu quả của sàn giao dịch hàng hóa trong tương lai (như đảm bảo giá cho nông dân & doanh nghiệp).

Đây là lí do mà kênh đầu tư hàng hóa lại là sự lựa chọn của nhiều nhà đầu tư Việt cũng như được sự hậu thuẫn của nhà nước vì những lợi ích của giao dịch hàng hóa điện tử mang lại.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Hàng Hóa Phái Sinh IVCOM

Xem thêm: >>> KÊNH ĐẦU TƯ HỢP PHÁP NÀO HIỆN NAY TẠI VIỆT NAM <<<

So sánh kênh đầu tư hàng hóa với các kênh khác:

Đầu tư hàng hoá phái sinh là một kênh đầu tư khá mới tại Việt Nam, tuy nhiên đây không phải là một kênh đầu tư quá mới ở thế giới, cụ thể là các sàn đầu tư hàng hoá đã có mặt trên thế giới hơn 100 năm rồi (theo VTV).
Bảng so sánh các kênh đầu tư với kênh giao dịch hàng hóa

Thông qua các thông số biểu thị so sánh sự khác biệt giữa đầu tư hàng hóa phái sinh và các kênh đầu tư khác.

Tính pháp lý của giao dịch hàng hóa phái sinh

Như video giới thiệu về Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam, bạn sẽ có góc nhìn chung về thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh không quá xa lạ với họ.

Ở Việt Nam, giao dịch hàng hóa phái sinh được Chính phủ tạo điều kiện cho các sàn giao dịch hàng hóa phái sinh thông qua nghị định 158/2006/NĐ-CP.

 • Tuy nhiên, trong giai đoạn khởi đầu, các sàn giao dịch chỉ được phép mua & bán trong nước, chưa có sợi dây đối ngoại nào nên việc thanh khoản sẽ kém lợi thế hơn và chưa mang lại hiệu quả như mong muốn.

12 năm sau đó, nhà nước đã bổ sung thêm bằng nghị định mới với quy mô đáng chú ý đó là quyền liên thông giữa các sàn giao dịch hàng hóa Việt Nam với các sàn giao dịch hàng hóa quốc tế thông qua nghị định 51/2018/NĐ-CP.

nhà nước đã bổ sung thêm bằng nghị định mới với quy mô đáng chú ý đó là quyền liên thông giữa các sàn giao dịch hàng hóa Việt Nam với các sàn giao dịch hàng hóa quốc tế thông qua nghị định 51/2018/NĐ-CP.
Sàn giao dịch hàng hóa quốc tế thông qua nghị định 51/2018/NĐ-CP.

Nghị định trên đã thúc đẩy cho nền kinh tế phát triển cũng như giao dịch hàng hóa tại Việt Nam hoạt động thuận lợi hơn với đa dạng các sản phẩm giao dịch.

Điểm đáng chú ý: thanh khoản cực nhanh (vì nguồn đầu tư quốc tế lớn)

 • Tại Việt Nam, Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (viết tắt: MXV) là sàn giao dịch hàng hóa được đại diện Việt Nam liên thông với các sàn giao dịch hàng hóa quốc tế.

Điểm nổi bật khi giao dịch hàng hóa phái sinh tại Việt Nam

Khi nhắc đến đầu tư, bạn nghĩ rằng: “Liệu bây giờ tôi đã sẵn sàng hay chưa?”, “Vốn đầu tư ban đầu sẽ bao nhiêu?”

 1. Đối với các kênh đầu tư như Vàng, chứng khoán hay bất động sản,..v.v… bạn vẫn có thể tạo ra lợi nhuận với điều kiện sở hữu vốn đầu tư khá lớn và cần có sự đầu tư lâu dài với chúng.
 2. Trái ngược với những kênh đầu tư khá quen thuộc vẫn có nhưng kênh đầu tư ngắn hạn nhưng chứa nhiều tiềm ẩn rủi ro đầu tư do không có tính chính thông do nhà nước cấp phép hoạt động (giống như chơi cá cược, đánh bạc..v.v..)

Nhưng đối với đầu tư giao dịch hàng hóa phái sinh bạn có thể thấy được:

Hai ưu điểm khi giao dịch hàng hóa phái sinh tại Việt Nam

Bỏ vốn ít nhưng vẫn có thể đầu tư được

 • Bắt đầu đầu tư với số vốn từ 30 ~ 50 triệu.
 • Giao dịch giữa mua & bán linh động với bất cứ thời gian bạn muốn.
 • Linh hoạt lựa chọn giữa đầu tư: dài hạn & ngắn hạn.

Thấy được khả năng thanh khoản nhanh (T+0)

 • Đầu tư chứng khoán: Thời gian thanh khoản T+2 (sau yêu cầu thanh khoản sẽ được diễn ra trong 2 ngày khớp lệnh, có thể lâu hơn nếu thị trường chưa có người cần mua cổ phiếu đó)
 • Đầu tư bất động sản: Với tình trạng chung hiện nay, việc thanh khoản nhà đất cũng không phải là điều dễ dàng. Thời gian thanh khoản còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố và không có tính khả thi khi muốn rút vốn nhanh.
 • Các kênh đầu tư khác: có nhiều số liệu không cụ thể và minh bạch, dễ tiềm ẩn nhiều rủi ro & lừa đảo.

Đầu tư hàng hóa phái sinh

Thời gian thanh khoản là T+0 (theo VTV) bởi yếu tố sàn giao dịch hàng hóa Việt Nam được liên kết với sàn giao dịch hàng hóa thế giới giúp cho nhà đầu tư hạn chế bị giới hạn thời gian và cảm xúc bất an khi chờ đợi.

Những thông tin từ IVCOM cung cấp đến cho các nhà đầu tư với mong muốn hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả đến khách hàng của chúng tôi. Nếu bạn có thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.

nap-va-rut-tien-trong-giao-dich-hang-hoa

scveditor

Xem thêm: >>> HƯỚNG DẪN TẠO TÀI KHOẢN GIAO DỊCH HÀNG HÓA <<<

IVCOM luôn chào đón các nhà đầu tư mới với tinh thần trao đổi, học hỏi thông qua các chương trình chia sẻ miễn phí về “Đầu tư hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu”. Vừa học vừa có thể áp dụng ngay các kiến thức vào giao dịch để kiếm lợi nhuận cho chính mình.

➤ Tham gia nhóm giao dịch thị trường: tại đây
➤ Theo dõi kênh Youtube của IVCOM: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage của IVCOM: tại đây

Chia sẻ qua:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp

Tin tức thị trường

SẢN PHẨM

Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Thành Công
Thông tin của bạn đã được gửi thành công
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây