Giá ngô có thể sẽ hướng trở lại vào trong khoảng đi ngang do sức ép từ việc bãi bỏ quy định pha trộn ethanol

gia-ngo-co-the-se-huong-tro-lai-vao-trong-khoang-di-ngang-do-suc-ep-tu-viec-bai-bo-quy-dinh-pha-tron-ethanol

NÔNG SẢN

13/04/2022

Mở cửa phiên giao dịch ngày 13/04, giá ngô đang suy yếu trở lại sau khi chạm mức kháng cự 780 trong phiên hôm qua. Bên cạnh đó, những triển vọng tích cực hơn về nguồn cung trong niên vụ tiếp theo cũng là yếu tố lý giải cho sắc đỏ sáng nay của ngô. 

Theo USDA chi nhánh Brail, diện tích ngô niên vụ 22/23 dự kiến sẽ tăng 1 triệu ha, lên mức 22.5 triệu ha. Sản lượng sẽ ở mức 118 triệu tấn, tăng 3% so với ước tính trước và là mức cao nhất từ trước đến nay. Việc mở rộng diện tích trồng ngô sẽ chủ yếu nhờ vào lợi nhuận ngày càng tăng của cây trồng, khi giá cả trong nước và toàn cầu dự kiến sẽ tiếp tục tăng, lập lại mức cao kỷ lục. Tuy nhiên, mùa vụ này cũng đứng trước rủi ro về sự thiếu hụt phân bón khi chiến tranh ở Biển Đen vẫn tiếp tục kéo dài. Trong khi đó, Brazil lại là nước nhập khẩu phần lớn phân bón từ Nga và Belarus. Với quy mô và sự đa dạng về địa lý của Brazil, trong kịch bản nguồn cung phân bón thiếu hụt, tác động đến năng suất cây trồng sẽ không đồng đều. Chính vì thế nên triển vọng nguồn cung của Brazil trong niên vụ tới vẫn chưa phải là yếu tố tác động quá rõ ràng đến giá, bất chấp dự báo về mức sản lượng kỉ lục.

Còn đối với mùa vụ tại Mỹ, các trận mưa rào đang lan rộng tại vùng Trung Tây cùng với sự xuất hiện của hệ thống báo sắp tới sẽ tiếp tục cản trở quá trình gieo trồng của nông dân. Có khả năng, tiến độ mùa vụ ngô trong báo cáo sắp tới cũng sẽ không cải thiện đáng kể so với báo cáo trước.

Mới đây, Tổng thống Joe Biden đã thông báo về việc bãi bỏ các quy định về pha trộn ethanol để kiểm soát lạm phát hiện đang ở mức cao nhất trong 40 năm. Điều này sẽ khiến cho triển vọng tiêu thụ ngô trong ngành công nghiệp này cũng sẽ giảm xuống. Bên cạnh đó, việc tồn kho ethanol có xu hướng tăng mạnh trong vài tuần vừa qua cũng cho thấy dấu hiệu sản lượng sẽ hạn chế hơn. Trong phiên hôm nay, nếu tồn kho ethanol tiếp tục tăng mạnh thì sẽ tạo áp lực lên giá ngô.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

IVCOM luôn chào đón các nhà đầu tư mới với tinh thần trao đổi, học hỏi thông qua các chương trình chia sẻ miễn phí về “Đầu tư hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu”. Vừa học vừa có thể áp dụng ngay các kiến thức vào giao dịch để kiếm lợi nhuận cho chính mình.

➤ Tham gia nhóm giao dịch thị trường: tại đây
➤ Theo dõi kênh Youtube của IVCOM: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage của IVCOM: tại đây

Chia sẻ qua:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp

Tin tức thị trường

SẢN PHẨM

Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Thành Công
Thông tin của bạn đã được gửi thành công
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây