Giá đồng có thể phục hồi do tình hình sản xuất tại Trung Quốc cải thiện trong khi nguồn cung nhiều rủi ro

KIM LOẠI

Trong bối cảnh thiếu vắng tin tức cơ bản về cung cầu trong các phiên trước, diễn biến của giá đồng theo rất sát các yếu tố vĩ mô và đặc biệt là biến động của đồng Dollar Mỹ. Tuy nhiên, dữ liệu sản xuất trong tháng 9 của Trung Quốc cho thấy sự phục hồi trong hoạt động nhà máy so với tháng trước đó, nhiều khả năng sẽ là yếu tố chính hỗ trợ cho giá trong phiên tối.

Dữ liệu từ Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc, chỉ số quản trị mua hàng PMI sản xuất của quốc gia này tăng từ 49.4 lên mức 50.1 trong tháng 9, cao hơn dự báo của các chuyên gia kinh tế ở ngưỡng 49.7. Điều này cho thấy các nhà máy đã bắt đầu mở rộng hoạt động trong tháng này. Tuy nhiên, trái ngược lại, thước đo hoạt động sản xuất tư nhân Caixin cho thấy con số giảm từ mức 49.5 xuống còn 48.1 trong tháng 9 và tiếp tục đà thu hẹp. Do chỉ số này tập trung vào các doanh nghiệp tư nhân và những công ty có định hướng xuất khẩu, nên điều đó có thể phản ánh nhu cầu tiêu thụ nội địa và trên thế giới vẫn đang suy yếu bất chấp sản xuất gia tăng. Do đó, nhiều khả năng đà tăng của giá đồng sẽ không quá mạnh.

Trong khi đó, rủi ro về nguồn cung và mức tồn kho đồng thấp cũng sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá. Sở giao dịch kim loại lâu đời nhất trên thế giới LME tại London đang xem xét một cuộc tham vấn về khả năng cấm giao nhận kim loại từ Nga như nhôm, niken và đồng trong hệ thống của mình. Mặc dù không có tác động trực tiếp tới Sở COMEX, nhưng thông tin này cũng sẽ làm dấy lên lo ngại về nguồn cung đồng trên thị trường khi Nga là nhà sản xuất đồng lớn thứ 8 trên thế giới, với sản lượng năm 2021 chiếm 3.5% tổng sản lượng toàn cầu.

Trên thị trường Trung Quốc, tính đến thứ Sáu ngày 30/09, tồn kho đồng hầu hết đều giảm tại các khu vực lớn, đạt mức 66,200 tấn, giảm 10,100 tấn so với thứ Hai và 8,100 tấn so với thứ Sáu tuần trước. Điều này cho thấy sức tiêu thụ cũng đang dần được khôi phục. Tồn kho đồng trên Sở Thượng Hải duy trì ở mức thấp dưới 4,000 tấn trong khi tồn kho trên Sở COMEX giảm về mức thấp nhất kể từ tháng 8/2021. Nguồn cung cũng đang thiên về hướng “bullish” cho giá đồng trong các phiên sắp tới.

Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV)

IVCOM luôn chào đón các nhà đầu tư mới với tinh thần trao đổi, học hỏi thông qua các chương trình chia sẻ miễn phí về “Đầu tư hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu”. Vừa học vừa có thể áp dụng ngay các kiến thức vào giao dịch để kiếm lợi nhuận cho chính mình.

➤ Tham gia nhóm giao dịch thị trường: tại đây
➤ Theo dõi kênh Youtube của IVCOM: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage của IVCOM: tại đây

Chia sẻ qua:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp

Tin tức thị trường

SẢN PHẨM

Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Thành Công
Thông tin của bạn đã được gửi thành công
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây