Giá dầu thô tăng mạnh trước lo ngại về các lệnh cấm vận của châu Âu

Dầu thô tăng 3 tuần liên tiếp với giá WTI kết tuần vừa tăng 0.62% lên 69.72 USD/thùng, giá Brent tăng 0.43% lên 72.92 USD/thùng.

NĂNG LƯỢNG

Giá dầu tăng mạnh trong phiên đầu tuần, do khả năng các nước châu Âu gia tăng các lệnh trừng phạt với Nga. Cụ thể, giá dầu thô WTI tăng 4.04% lên 103.28 USD/thùng trong khi giá Brent tăng 3.01% lên 107.53 USD/thùng.

Mặc dù các nước châu Âu đang cân nhắc gia tăng các biện pháp trừng phạt lên Nga, tuy nhiên khó có thể kỳ vọng các quốc gia này sẽ áp dụng lệnh cấm nhập khẩu hoàn toàn giống như Mỹ. Độ phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu của cả khối lên đến gần 58% trong năm 2020, với đối tác cung cấp lớn nhất là Nga. Gần 27% lượng dầu nhập khẩu, 40% lượng khí tự nhiên và 50% than của 27 thành viên đến từ Nga. Trong số đó, Đức, “đầu tầu” nền kinh tế của cả khối nhập khẩu 34% dầu, 55% khí và 50% than cần thiết từ Nga. Đặc biệt, nước này tiếp nhận khí tự nhiên khô thông qua đường ống, và không có cơ sở tiếp nhận khí tự nhiên hóa lỏng nội địa như Pháp, do đó sẽ gặp nhiều khó khăn nếu áp dụng các biện pháp trừng phạt quá cứng rắn như Mỹ.

Tuy vậy, theo ước tính của Bloombergs, nếu EU tiếp tục nhập khẩu năng lượng từ Nga, Nga có thể thu lợi 321 tỷ USD doanh thu, tăng hơn 30% so với 2021, đủ giúp cho nước này giảm thiểu các tác động từ các lệnh trừng phạt kinh tế khác. Như vậy, khả năng cao các lệnh cấm vận và EU dự kiến sẽ thảo luận trong hôm nay sẽ không hướng tới một lệnh cấm vận hoàn toàn giống trường hợp Mỹ và Iran, nhưng cũng sẽ đủ để cho giảm năng lực sản xuất của Nga. Đây sẽ là yếu tố hỗ trợ giá dầu tăng trong phiên tối nay.

Các chỉ số kỹ thuật đang trái chiều nhau với MACD vẫn đang hướng xuống trong khi RSI đang có dấu hiệu đi lên. Giá đã vượt qua kháng cự vùng 101.40 và đang tiến tới vùng giá 106.80 USD/thùng.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

IVCOM luôn chào đón các nhà đầu tư mới với tinh thần trao đổi, học hỏi thông qua các chương trình chia sẻ miễn phí về “Đầu tư hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu”. Vừa học vừa có thể áp dụng ngay các kiến thức vào giao dịch để kiếm lợi nhuận cho chính mình.

➤ Tham gia nhóm giao dịch thị trường: tại đây
➤ Theo dõi kênh Youtube của IVCOM: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage của IVCOM: tại đây

Chia sẻ qua:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp

Tin tức thị trường

SẢN PHẨM

Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Thành Công
Thông tin của bạn đã được gửi thành công
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây