Giá dầu thô giảm mạnh trước tác động kép từ tồn kho và nhu cầu tiêu thụ

Giá Dầu thô thế giới kết thúc phiên 10/09 quay đầu giảm trở lại sau một phiên hồi phục. Giá Dầu thô WTI giảm 1.9% về mức 37.3 USD/thùng và giá Dầu thô Brent giảm 2.6% xuống 39.7 USD/thùng.

Thông tin có tác động chính khiến cho giá dầu thô giảm trở lại trong phiên hôm qua là thông tin thống kê của Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA). Cơ quan này báo cáo tồn kho Dầu thô thương mại Mỹ bất ngờ tăng thêm 2 triệu thùng lên mức 500.43 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 04/09. Mặc dù trước đó, vào rạng sáng ngày hôm qua, Viện Dầu khí Hoa Kỳ (API) đã công bố một báo cáo độc lập cho thấy tồn kho Dầu thô thương mại của Mỹ tăng thêm 3 triệu thùng nhưng số liệu chính thức của EIA lại có những tác động mạnh hơn.

Sự gia tăng của tồn kho Dầu thô là hậu quả gián tiếp để lại của siêu bão nhiệt đới Laura khi các nhà máy lọc dầu của Mỹ chưa khôi phục lại phần công suất lọc dầu đã cắt giảm trước bão. Sản lượng lọc dầu thô đã giảm 1.1 triệu thùng/ngày trong tuần trước trong khi tỷ lệ sử dụng công suất đã giảm 4.9 điểm phần trăm xuống chỉ còn 71.8%.

Thêm vào đó, trong tuần kết thúc ngày 04/09, nhu cầu nhiên liệu tại Mỹ tiếp tục giảm. Lượng Xăng bán ra đã giảm xuống chỉ còn 8.4 triệu thùng/ngày so với số liệu tuần trước đó ở mức 8.786 triệu thùng/ngày. Đây là mức tiêu thụ nhiên liệu Xăng thấp nhất trong vòng gần hai tháng, kể từ tuần kết thúc ngày 12/07. Nhu cầu Nhiên liệu chưng cất cũng giảm xuống còn 3.713 triệu thùng/ngày so với số liệu tuần trước đó ở mức 3.918 triệu thùng/ngày. Sự kết hợp giữa tồn kho tăng và nhu cầu nhiên liệu giảm đã gây áp lực lớn lên giá Dầu thô toàn cầu.

Bù lại, hậu quả kéo dài của cơn bão Laura cũng giúp cho tồn kho của các sản phẩm lọc dầu chính giảm mạnh. Trong khi đó, tồn kho Xăng giảm 3 triệu thùng xuống còn 231.91 triệu thùng, so với kỳ vọng giảm 2.4 triệu thùng. Tồn kho Nhiên liệu chưng cất giảm 1.7 triệu thùng xuống còn 175.85 triệu thùng, so với kỳ vọng giảm 0.56 triệu thùng.

Đối với thông tin cơ bản, hãng Baker Hughes sẽ công bố số liệu về số lượng giàn khoan dầu khí của Mỹ trong tối nay, 23:00. Trong tuần trước, Baker Hughes thông báo số lượng giàn khoan dầu khí của Mỹ đã tăng thêm 2 giàn lên 256 giàn. Theo số liệu của Enverus, một hãng dịch vụ dầu khí khác theo dõi số lượng giàn khoan dầu khí của Mỹ, tính đến ngày 09/09, Mỹ có 326 giàn khoan đang hoạt động, tăng mạnh so với 293 giàn trong tuần 02/09.

Về mặt kỹ thuật, giá vẫn đang kẹp giữa hai ngưỡng “fibo” 61.8% và 78.6% và đang hình thành một mô hình tam giác nhỏ. Kịch bản sắp tới của giá dầu có thể là sẽ giảm về vùng giá 34.4 đến 35 USD khi bối cảnh cơ bản thiên về “bearish – xu hướng tiêu cực” nhiều hơn. Dù vậy, cho tới thời điểm hiện tại chưa có thông tin cụ thể nào đủ sức mạnh để đẩy giá về sâu như vậy, kể cả thông tin về số lượng giàn khoan. Vì thế chúng ta có thể trông đợi bất ngờ từ các thông tin kinh tế vĩ mô.

Nguồn: MXV

IVCOM luôn chào đón các nhà đầu tư mới với tinh thần trao đổi, học hỏi thông qua các chương trình chia sẻ miễn phí về “Đầu tư hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu”. Vừa học vừa có thể áp dụng ngay các kiến thức vào giao dịch để kiếm lợi nhuận cho chính mình.

➤ Tham gia nhóm giao dịch thị trường: tại đây
➤ Theo dõi kênh Youtube của IVCOM: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage của IVCOM: tại đây

Chia sẻ qua:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp

Tin tức thị trường

SẢN PHẨM

Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Thành Công
Thông tin của bạn đã được gửi thành công
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây