Giá dầu tăng trước kỳ vọng vào cuộc họp OPEC+ nhưng vẫn chịu nhiều áp lực

Giá dầu thô thế giới sau khi đi ngang trong tuần cuối cùng của năm 2020 đã bất ngờ bật tăng mạnh trong đầu phiên sáng nay.

Bối cảnh chung của thị trường dầu thô trong đầu tuần này là tâm lý chờ đợi cuộc họp của Ủy ban Giám sát chung cấp bộ trưởng JMMC sẽ diễn ra vào tối nay. Các thông tin xung quanh cuộc họp chưa cho thấy một định hướng rõ ràng nào về chính sách sắp tới của nhóm OPEC+. Phó thủ tướng Alexander Novak đã lặp lại quan điểm của chính phủ Nga rằng nước này ủng hộ việc tiếp tục nâng hạn mức sản lượng khai thác chung của cả nhóm OPEC+ lên thêm 500,000 thùng/ngày kể từ tháng 02.

Trong khi đó, Tổng thư ký OPEC Barkindo lại đưa ra những phát biểu trái chiều khi cho biết các nước OPEC đã sẵn sàng để tiếp tục nới lỏng hạn mức cắt giảm thêm 2 triệu thùng dầu, nhưng lại bổ sung rằng thị trường dầu trong nửa sau năm 2021 vẫn còn ẩn chứa nhiều rủi ro.

Dù vậy, giới phân tích vẫn kỳ vọng rằng nhóm OPEC+ sẽ không tiếp tục nâng hạn mức khai thác trong cuộc họp tối ngày hôm nay. Đây có thể là nguyên nhân giúp giá tăng mạnh trong đầu phiên sáng nay.

Dù vậy, thị trường vẫn còn nhiều rủi ro khiến cho đà tăng này khó có thể bền vững khi mà tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục hoành hành tại nhiều nơi trên thế giới, với biến thể mới của virus.

Về mặt kỹ thuật, giá hiện đang giao động trong vùng giá hình thành hôm 19/12 – 20/12 với nhiều khả năng sẽ tiếp tục dao động quanh vùng giá này cho đến khi có kết quả của cuộc họp. Các thông tin bên lề hiện tại không đủ để nhận định về kết quả của cuộc họp, nhưng khả năng cắt giảm hạn mức khai thác là gần như không thể.

Trong trường hợp hạn mức khai thác được giữ nguyên, giá có thể sẽ tiếp tục tăng lên mức 49.6 USD. Tuy vậy, khả năng giá sẽ giảm mạnh trở lại vùng giá 47.8 – 48.4 USD khi OPEC+ quyết định nâng hạn mức sản lượng được đánh giá là khả năng có xác suất xảy ra cao nhất khi Nga cương quyết ủng hộ việc nâng hạn mức khai khác.

Cần lưu ý rằng mức 500,000 thùng/ngày là mức sản lượng tối đa mà nhóm OPEC+ có thể điều chỉnh mỗi tháng, điều đó đồng nghĩa với việc Saudi Arabia và Nga có thể đạt được thỏa thuận để tăng một mức nào đó dưới ngưỡng này, vừa đủ để thỏa mãn mong muốn của phía Nga và vừa đủ để không làm giá giảm quá sâu.

Tin MXV

IVCOM luôn chào đón các nhà đầu tư mới với tinh thần trao đổi, học hỏi thông qua các chương trình chia sẻ miễn phí về “Đầu tư hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu”. Vừa học vừa có thể áp dụng ngay các kiến thức vào giao dịch để kiếm lợi nhuận cho chính mình.

➤ Tham gia nhóm giao dịch thị trường: tại đây
➤ Theo dõi kênh Youtube của IVCOM: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage của IVCOM: tại đây

Chia sẻ qua:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp

Tin tức thị trường

SẢN PHẨM

Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Thành Công
Thông tin của bạn đã được gửi thành công
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây