Giá dầu nhiều khả năng sẽ tiếp tục đà tăng khi thị trường định giá rủi ro từ khả năng thiếu hụt nguồn cung

gia-dau-nhieu-kha-nang-se-tiep-tuc-tang-trong-tuan-nay-khi-cac-trien-vong-tich-cuc-quay-tro-lai-thi-truong

NĂNG LƯỢNG

Giá dầu duy trì đà tăng trong phiên hôm qua, khi thị trường chờ đợi các diễn biến mới sau khi EU đề xuất cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Nga. Cụ thể, giá dầu WTI tăng 0.42% lên 108.26 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent tăng 0.69% lên 110.9 USD/thùng.

Yếu tố lớn nhất chi phối thị trường hiện tại vẫn là thiếu hụt nguồn cung trên thị trường, do tác dụng của các lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga của EU dự kiến được thực hiện vào cuối năm. Hiện tại, 27 thành viên nhập khẩu khoảng 3.4 triệu thùng dầu thô và các sản phẩm lọc dầu từ Nga. Các nước châu Á như Ấn Độ và Trung Quốc có thể nhập khẩu khoảng 1.5 triệu thùng để tranh thủ mức giảm giá 30 USD/thùng, do đó thị trường có thể thiếu hụt ít nhất 2 triệu thùng/ngày. Nếu xét đến lượng dầu bổ sung từ kho dự trữ chiến lược khoảng 1.67 triệu thùng/ngày trong 6 tháng, thì lượng thiếu hụt mới chỉ khoảng 400,000 thùng/ngày, vốn không phải yếu tố có thể đẩy giá lên vùng 100 USD/thùng.

Tuy vậy, khả năng Nga sẽ đáp trả các đòn trừng phạt này bằng việc cắt giảm thêm sản lượng các mặt hàng năng lượng khác, hoặc ngừng dòng chảy dầu ngay lập tức có thể khiến thị trường rơi vào khủng hoảng ngay hiện tại. Do đó, một số ngân hàng đầu tư như UBS đã nâng dự báo giá dầu lên, do họ thấy rằng mức giá này vẫn chưa phản ánh đúng rủi ro của thị trường năng lượng. Tuy vậy, với sự lo ngại gia tăng trên thị trường tài chính, phản ánh ở dòng tiền dịch chuyển vào nắm giữ tiền mặt, và đẩy Dollar Index lên vùng đỉnh 20 năm. Các biến động lớn trong mỗi phiên khiến cho rủi ro gia tăng đáng kể so với các giai đoạn trước khi có bất ổn địa chính trị.

Về mặt kỹ thuật, các chỉ số MACD và RSI đều hướng lên trên, gợi ý giá có thể duy trì đà tăng. Kháng cự vùng 108 đã bị phá vỡ, và giá có thể sẽ sớm thách thức vùng 110-112 USD/thùng.

 Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

IVCOM luôn chào đón các nhà đầu tư mới với tinh thần trao đổi, học hỏi thông qua các chương trình chia sẻ miễn phí về “Đầu tư hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu”. Vừa học vừa có thể áp dụng ngay các kiến thức vào giao dịch để kiếm lợi nhuận cho chính mình.

➤ Tham gia nhóm giao dịch thị trường: tại đây
➤ Theo dõi kênh Youtube của IVCOM: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage của IVCOM: tại đây

Chia sẻ qua:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp

Tin tức thị trường

SẢN PHẨM

Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Thành Công
Thông tin của bạn đã được gửi thành công
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây