Giá dầu khả năng cao sẽ còn tiếp tục duy trì đà tăng khi các quốc gia chưa được Mỹ gỡ bỏ cấm vận

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, giá WTI tăng mạnh 2.72% lên 68,29 USD/thùng trong khi giá Brent tăng 2,3% lên 70.63 USD/thùng.Giá dầu khởi sắc cùng với thị trường chứng khoán khi các nhà đầu tư tin tưởng rằng kinh tế thế giới sẽ tiếp tục tăng trưởng dù dịch COVID-19 gia tăng trở lại tại một số nước.

NĂNG LƯỢNG

Dầu thô duy trì đà tăng trong 6 tuần liên tiếp, khi thị trường được dẫn dắt bởi các lo ngại về thiếu hụt nguồn cung. Kết thúc tuần 27/05, giá WTI tăng 3.3% lên 118.87 USD/thùng, trong khi dầu Brent tăng 3.6% lên 119.72 USD/thùng.

Việc Saudi Arabia nâng giá bán chính thức cho khách hàng châu Á, ngay sau khi Trung Quốc nới lỏng các biện pháp phong tỏa tại Thượng Hải và thủ đô Bắc Kinh, phần nào thể hiện sự tự tin của quốc gia Trung Đông về nhu cầu dầu của nhóm khách hàng chính, bất chấp các quốc gia này vẫn đang được hưởng lợi từ nguồn dầu Nga giá rẻ. Không chỉ thế, việc Mỹ và châu Âu cân nhắc cho phép các quốc gia chịu cấm vận là Venezuela và Iran sử dụng dầu để trả nợ cũng cho thấy sự khó khăn của nhóm nước này trong việc tìm kiếm nguồn cung cấp thay thế. Tuy vậy, trừ khi các nước này được gỡ bỏ hoàn toàn các lệnh cấm vận, và được phép tự do xuất khẩu dầu cho thị trường quốc tế, thì lượng dầu mà các nước này có thể đưa ra thị trường trong năm nay vẫn rất hạn chế. Hầu hết các quốc gia sản xuất dầu hiện tại vẫn cần có nguồn vốn đầu tư lớn từ các tập đoàn châu Âu và Mỹ để khôi phục và bắt đầu các dự án mới, do đó việc thoát khỏi các lệnh cấm vận cả về xuất nhập khẩu và tài chính là điều kiện tiên quyết trước khi có thể gia tăng sản xuất dầu số lượng lớn. Mặc dù khả năng Mỹ xóa bỏ cấm vận cho Iran vẫn còn, tuy nhiên thời điểm sớm nhất, theo nhận định của Citibank, là quý I năm sau, khó có thể khiến cho giá dầu hạ nhiệt trong năm 2022. Bên cạnh đó, trong vòng 3 tháng đầu năm 2023, lượng dầu mà Iran bổ sung cho thị trương cũng chỉ có thể đạt trung bình 0.5 triệu thùng/ngày, do các vấn đề về logistics cũng như việc ký kết hợp đồng.

Các chỉ số RSI và MACD cũng rất tích cực và dải Bollinger Bands tiếp tục hướng lên trên. Có thể canh mua dầu WTI kỳ hạn tháng 7 khi giá điều chỉnh về 119 USD/thùng và kỳ vọng chốt lời 2 USD/thùng.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

IVCOM luôn chào đón các nhà đầu tư mới với tinh thần trao đổi, học hỏi thông qua các chương trình chia sẻ miễn phí về “Đầu tư hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu”. Vừa học vừa có thể áp dụng ngay các kiến thức vào giao dịch để kiếm lợi nhuận cho chính mình.

➤ Tham gia nhóm giao dịch thị trường: tại đây
➤ Theo dõi kênh Youtube của IVCOM: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage của IVCOM: tại đây

Chia sẻ qua:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp

Tin tức thị trường

SẢN PHẨM

Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Thành Công
Thông tin của bạn đã được gửi thành công
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây