Giá Dầu điều chỉnh, chưa có dấu hiệu phục hồi vững chắc

Giá Dầu thô thế giới lấy lại được một phần những gì đã mất trong ba phiên đầu tuần khi WTI tăng 3.5% còn Brent tăng 2.5%. Tuy vậy, triển vọng của giá Dầu trong thời gian tới là không mấy khả quan khi những thông tin mới được tung ra tiếp tục gây sức ép lên giá Dầu. Nguyên nhân chính cho đà phục hồi của giá Dầu thô trong phiên ngày hôm qua có thể đến từ lực mua bù vị thế bán để chốt lời của các nhà đầu tư sau khi giá đã giảm mạnh hồi đầu tuần hoặc đến từ lực mua bắt đáy.

Trong phiên hôm qua (09/09), một loạt các thông tin mới được tung ra có chiều hướng bất lợi cho giá dầu. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), báo cáo Triển vọng thị trường Năng lượng ngắn hạn STEO tháng 9 đã nâng mức sụt giảm nhu cầu nhiên liệu (bao gồm dầu thô và các nhiên liệu lỏng) toàn cầu thêm 210,000 thùng/ngày, đưa mức sụt giảm nhu cầu trong năm 2020 lên 8.3 triệu thùng/ngày so với năm 2019. Tăng trưởng nhu cầu dầu thô trong năm 2021 cũng bị cắt giảm 490,000 thùng/ngày, khiến cho mức tăng trưởng trong năm 2021 chỉ còn 6.5 triệu thùng so với năm 2020.

Cũng trong báo cáo này, EIA dự báo sản lượng khai thác dầu thô của Mỹ sẽ giảm 870,000 thùng/ngày xuống còn 11.38 triệu thùng/ngày trong năm 2020. Mức sụt giảm này thấp hơn so với dự báo tháng trước với mức sụt giảm 990,000 thùng/ngày.

Trong khi đó, tồn kho nổi dầu thô đang có dấu hiệu tăng trở lại. Sự phục hồi của kinh tế thế giới bị chững lại khiến cho nguồn cung dầu thô thế giới bị tồn đọng. Dữ liệu hàng hải cho thấy tập đoàn thương mại Trafigura, tập đoàn thương mại dầu thô lớn thứ hai thế giới, đã thuê ít nhất 5 tàu chở dầu cỡ lớn với khả năng trữ 2 triệu thùng dầu mỗi tàu. Các tập đoàn thương mại lớn khác như Vitol, Litasco và Glencore trong những ngày gần đây cũng đã thuê những tàu chở dầu cỡ lớn để lưu trữ dầu diesel trong thời gian lên tới 90 ngày.

Rạng sáng nay, Viện Dầu khí Mỹ (API) thông báo số liệu cho thấy, tồn kho Dầu thô thương mại Mỹ bất ngờ tăng 3 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 04/09. Bù lại, tồn kho Xăng lại giảm mạnh tới 6.9 triệu thùng, mạnh hơn mức giảm kỳ vọng 2.4 triệu thùng của giới phân tích. Giá Dầu thô WTI không phản ứng quá mạnh trước tin này, nhưng tác động lớn vẫn nằm ở số liệu từ báo cáo chính thức của EIA.

Thông tin khả quan nhất đối với giá dầu là những dấu hiệu cho thấy lượng nhập khẩu dầu thô Mỹ của Trung Quốc có thể tăng trong tháng 09. Dữ liệu từ hãng tư vấn Kpler, số lượng dầu thô Mỹ đang trên đường giao đến Trung Quốc đang ở mức 840,000 thùng/ngày trong tháng 09, mức cao thứ hai trong lịch sử. Tuy nhiên, đây là số lượng hàng giao đi, tức đã được Trung Quốc đặt mua từ trước, có thể là trong số 20 triệu thùng dầu mà nước này đã mua cách đây vài tuần.

Về mặt kỹ thuật, giá trong phiên hôm qua đã test lại ngưỡng kháng cự tại Fibo 61.8% và không thể phá vỡ. Như vậy có thể xem đây là sóng điều chỉnh của giá Dầu thô trước khi giảm trở lại và trong bối cảnh như hiện nay khả năng nghiêng về xu hướng giảm nhiều hơn.

IVCOM luôn chào đón các nhà đầu tư mới với tinh thần trao đổi, học hỏi thông qua các chương trình chia sẻ miễn phí về “Đầu tư hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu”. Vừa học vừa có thể áp dụng ngay các kiến thức vào giao dịch để kiếm lợi nhuận cho chính mình.

➤ Tham gia nhóm giao dịch thị trường: tại đây
➤ Theo dõi kênh Youtube của IVCOM: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage của IVCOM: tại đây

Chia sẻ qua:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp

Tin tức thị trường

SẢN PHẨM

Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Thành Công
Thông tin của bạn đã được gửi thành công
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây