Giá Bạch kim tăng mạnh 4 phiên liên tiếp nhờ triển vọng của ngành công nghiệp xe hơi

Kết thúc tuần giao dịch 07-13/09 vừa qua, giá Bạch kim đóng cửa tăng 4.6% lên mức 939.6 USD/ounce do được hưởng lợi từ đà tăng của giá Vàng thế giới, cũng như những số liệu tích cực của ngành công nghiệp xe hơi tại Trung Quốc. Đồng thời, giá Bạch kim cũng tăng mạnh 4 phiên liên tiếp sau 4 ngày giao dịch đầu tuần qua, và chỉ giảm nhẹ 0.15% ở phiên cuối tuần.

Những thông tin kinh tế vĩ mô liên tục tác động lên giá Kim loại quý trong tuần 07-13/09, tiêu biểu là cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu, trong đó ECB quyết định không điều chính chính sách lãi suất và chương trình kích thích kinh tế, khiến đồng USD hạ nhiệt và giá Kim loại quý gia tăng.

Ngoài quyết định không mở rộng chương trình kích thích của chủ tịch ECB Christine Lagarde, Thượng viện Mỹ tuần vừa rồi cũng quyết định không thông qua dự luật về gói cứu trợ kinh tế mới hậu đại dịch Covid-19 do Đảng Cộng hòa nước này đề xuất.

Theo các chuyên gia, giá Kim loại quý trong tuần này sẽ quay đầu tăng giá khi đồng USD mất đà hồi phục, nhưng đà tăng bị kìm lại do tỉ lệ lạm phát tại Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới tăng chậm, trong bối cảnh sức tiêu dùng còn hạn chế sau thời kỳ đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, nguyên nhân chính khiến giá Bạch kim tăng mạnh trong tuần qua là nhờ những số liệu tích cực từ báo cáo doanh số bán xe do Hiệp hội sản xuất xe hơi Trung Quốc (CAAM) công bố.

Theo đó, trong tháng 8, sản lượng xe hơi tại Trung Quốc đạt 2.12 triệu chiếc, giảm 3.7% so với tháng 7, tuy nhiên tăng 6.3% so với cùng kỳ năm 2019. Đồng thời, doanh số bán xe ô tô tại Hoa lục trong tháng 8 đạt 2.18 triệu chiếc, tăng 3.5% so với thời điểm tháng 7/2020 và tăng tới 11.7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đặc biệt, doanh số bán xe sử dụng năng lượng tái tạo tại Trung Quốc trong tháng 8 vừa qua đạt 109,000 xe, tăng 25.8% so với cùng kỳ năm 2019. Đóng vai trò là nguyên liệu chính để sản xuất bộ lọc khí thải xe hơi, Bạch kim xuất hiện trong hầu hết các loại ô tô thường thấy và thậm chí chiếm gấp đôi tỉ lệ đối với các phương tiện sử dụng năng lượng điện.

Theo KitcoNews, diễn biến giá Bạch kim cũng như nhóm hàng Kim loại quý trong tuần này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cuộc họp chính sách của Cục dự trữ liên bang Mỹ trong ngày 15-16/09 về các vấn đề chính sách tiền tệ. Theo các chuyên gia, Fed sẽ chịu rất nhiều áp lực để duy trì lập trường thỏa đáng trong cuộc họp tới, trong bối cảnh sự phục hồi của thị trường lao động Mỹ hoàn toàn đình trệ và Quốc hội Mỹ cũng không có thêm bất cứ gói cứu trợ nào kể từ cuộc họp gần nhất của Fed.

Chính vì vậy, bất cứ sự điều chỉnh chính sách nào được Fed thông qua cũng sẽ tác động trực tiếp đến diễn biến giá thị trường Kim loại quý nói chung và giá Bạch kim nói riêng.

Tin MXV

IVCOM luôn chào đón các nhà đầu tư mới với tinh thần trao đổi, học hỏi thông qua các chương trình chia sẻ miễn phí về “Đầu tư hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu”. Vừa học vừa có thể áp dụng ngay các kiến thức vào giao dịch để kiếm lợi nhuận cho chính mình.

➤ Tham gia nhóm giao dịch thị trường: tại đây
➤ Theo dõi kênh Youtube của IVCOM: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage của IVCOM: tại đây

Chia sẻ qua:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp

Tin tức thị trường

SẢN PHẨM

Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Thành Công
Thông tin của bạn đã được gửi thành công
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây