Diễn biến trái chiều có thể tiếp diễn trong tuần giao dịch đầu tiên của năm 2021

Đóng cửa tuần giao dịch cuối cùng của năm 2020, giá các mặt hàng trong nhóm kim loại được giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam diễn biến trái chiều. Cụ thể, giá các mặt hàng kim loại quý đều cho thấy những mức tăng mạnh, trong khi sắc đỏ được ghi nhận trên hai mặt hàng kim loại cơ sở.

Giá bạc COMEX kì hạn tháng 3 kết thúc tuần giao dịch 28/12 – 03/01 tăng gần 2%, đóng cửa ở mức 26.412 USD/ounce, sau khi đã trải qua những phiên giao dịch với những diễn biến giằng co trong biên độ khá lớn.

Hàng loạt các thông tin cơ bản được công bố trong tuần vừa rồi đều có thiên hướng hỗ trợ cho đà tăng của giá kim loại quý. Dự luật kích thích kinh tế được Tổng thống Donald Trump thông qua hồi đầu tuần trước đã khiến đồng Dollar giảm mạnh, qua đó làm chỉ số Dollar Index giảm xuống dưới mức 90 điểm, mức thấp nhất trong vòng 2.5 năm. Khi đồng Dollar giảm, hoạt động mua vào các tài sản như bạc và vàng thường được các nhà đầu tư thường xuyên sử dụng nhằm phòng vệ rủi ro.

Mặt khác, đặc điểm diễn biến cùng chiều với giá vàng đã hạn chế đà tăng của giá bạc trong tuần qua. Việc kim loại quý hiếm phổ biến này không vượt qua được ngưỡng kháng cự mạnh 1900 đã khiến giá đảo chiều giảm, do đó ảnh hưởng trực tiếp tới giá bạc.

Tuy nhiên, giá bạc và vàng đều cho thấy những mức tăng mạnh trong phiên giao dịch đầu tiên của năm mới, sau khi trải qua nhịp giảm điều chỉnh cuối tuần trước. Kỳ vọng lạm phát đang gia tăng trên thị trường, khi mà các gói kích thích kinh tế với quy mô rất lớn đều đang trong giai đoạn cuối cùng trước khi được thông qua.

Tổng thống Donald Trump vẫn chưa cho thấy sự hài lòng trong gói cứu trợ kinh tế công bố tuần trước, theo đó ông cam kết sẽ thảo luận với Quốc hội nhằm tăng mức hỗ trợ tài chính lên 2,000 USD/tuần cho hàng triệu người dân Mỹ. Một lượng tiền lớn sẽ được bơm vào nền kinh tế Mỹ trong thời gian tới, khiến cho viễn cảnh gia tăng lạm phát ngày càng trở nên rõ ràng hơn, từ đó khiến các tài sản chống lạm phát như bạc và vàng được hưởng lợi.

Bạch kim là mặt hàng có mức tăng lớn nhất trong nhóm kim loại, sau chuỗi 4 phiên giao dịch tăng mạnh liên tiếp trong tuần trước. Giá bạch kim đóng cửa tăng 4.2%, lên mức 1079.2 USD/ounce. Không chỉ được hưởng lợi từ đà tăng của nhóm kim loại quý, đà tăng giá của bạch kim còn được hỗ trợ bởi số liệu tích cực trong doanh số bán xe hơi tháng 12 của Trung Quốc, đất nước tiêu thụ ô tô lớn nhất thế giới.

Xét trên phương diện phân tích cơ bản, gần như không có yếu tố nào có thể ngăn cản đà tăng của kim loại quý trong tuần này. Tâm lý trú ẩn sẽ tiếp tục được duy trì trong thời điểm đầu năm mới với việc đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại các nước châu Âu. Vương quốc Anh và Cộng hòa Liên bang Đức đều đã công bố thắt chặt các biện pháp phong tỏa nhằm hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh.

Nhận định của chúng tôi cho thấy, giá bạc tuần này có thể sẽ tiến gần hơn tới mức kháng cự quan trọng 30 USD/ounce, trong khi bạch kim có thể được giao dịch trong khoảng 1100 – 1200 USD/ounce, tuy nhiên đà tăng có thể bị hạn chế bởi nhu cầu tiêu thụ xe hơi sụt giảm tại châu Âu.

Giá đồng và quặng sắt đều cho thấy các mức giảm trong tuần trước, lần lượt đóng cửa ở mức 3.52 USD/pound và 156.07 USD/tấn. Hai kim loại cơ sở đều trải qua các mức giảm điều chỉnh sau chuỗi tăng nóng kéo dài trong thời gian vừa rồi.

Giá đồng đóng cửa tuần 28/12 – 03/01 giảm 1.22%, sau 3 phiên giao dịch giảm liên tục cuối tuần trước, do áp lực chốt lời sau thời gian dài tăng mạnh và tâm lý điều chỉnh danh mục thời điểm cuối năm. Trong dài hạn, các chuyên gia đều cho rằng giá đồng sẽ tiếp tục tăng do nguồn cung eo hẹp tại các nước sản xuất chính và nhu cầu lớn từ các quốc gia châu Á, đặc biệt là Trung Quốc.

Trong khi đó, quặng sắt đóng cửa tuần trước giảm mạnh 2.94% xuống mức 156.07 USD/tấn, đánh dấu tuần giao dịch giảm điểm đầu tiên sau nhiều tuần bứt phá liên tiếp.

MXV nhận định, tâm lý “bearish” nhiều khả năng sẽ áp đảo thị trường kim loại cơ sở trong tuần này, khi những dấu hiệu của phục hồi kinh tế toàn cầu vẫn chưa cho thấy sự khả quan. Trong đó, đồng được dự báo sẽ dao động trong khoảng giá 3.5 – 3.6 USD/pound, trong khi quặng sắt có thể sẽ tiếp tục cho thấy sự đi xuống và kết thúc tuần giao dịch đầu năm mới trong khoảng 150 – 160 USD/tấn.

Tin MXV

IVCOM luôn chào đón các nhà đầu tư mới với tinh thần trao đổi, học hỏi thông qua các chương trình chia sẻ miễn phí về “Đầu tư hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu”. Vừa học vừa có thể áp dụng ngay các kiến thức vào giao dịch để kiếm lợi nhuận cho chính mình.

➤ Tham gia nhóm giao dịch thị trường: tại đây
➤ Theo dõi kênh Youtube của IVCOM: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage của IVCOM: tại đây

Chia sẻ qua:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp

Tin tức thị trường

SẢN PHẨM

Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Thành Công
Thông tin của bạn đã được gửi thành công
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây