Đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng rõ nét đến ngành đường.

[CÔNG NGHIỆP 11:37, 02/02/2021]
Chênh lệch giá đường trắng ở mức kỷ lục do thiếu container
Phí bảo hiểm của hợp đồng tương lai đường kỳ hạn tháng 3 so với kỳ hạn tháng 5 đã tăng lên 23.50 USD/tấn, chạm mức cao nhất kể từ khi chênh lệch bắt đầu rõ nét vào năm 2019. Phí bảo hiểm tháng 3 so với tháng 5 cũng tăng đối với đường thô ở New York. Cước vận chuyển tăng vọt do thiếu container và nhu cầu dự trữ hàng hóa trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Carlos Mera, một nhà phân tích tại Rabobank International ở London, cho biết sự thiếu hụt container “dẫn đến nhu cầu tăng lên đối với hợp đồng đường trắng”, do sàn giao dịch sử dụng phương thức giao hàng với số lượng lớn, rẻ hơn. Xuất khẩu từ Ấn Độ cũng chậm lại do thiếu container. Giá đường đang được hỗ trợ từ việc các quỹ mua vào và lo ngại về nguồn cung thắt chặt hơn ở Thái Lan cũng như khu vực châu Âu hay nhu cầu nhập khẩu từ Pakistan.

Các khu vực trồng cà phê Brazil như Minas Gerais và một phần của Sao Paulo – Espirito Santo chỉ có lượng mưa trung bình từ 30% đến 60% trong tháng 1, cũng như nhiều khu vực trồng mía ở khu vực Trung tâm phía nam. Trong khi lượng mưa lớn trong tuần này giúp người nông dân bất lo lắng hơn. Tuy nhiên, sự kiện La Nina vẫn có thể gây mưa thất thường cho đến hết tháng Năm.Giá đường trắng kỳ hạn tháng 5 tăng 1,7% lên 443.40 USD/tấn tại London. Hợp đồng tháng 3, đáo hạn vào ngày 12/2 cũng dừng ở mức 464.70 USD/tấn. Đường thô cũng tăng ở New York.

Nhu cầu tiêu thụ niên vụ 2021/22 khó đoán trước tác động từ dịch bệnh
Theo khảo sát của Reuters, thặng dư đường toàn cầu niên vụ 2020/21 đạt 0.5 triệu tấn và niên vụ 2021/22 đạt 2.8 triệu tấn. Giá đường thô đã tăng 15% trong năm ngoái với sự đóng góp kỷ lục khoảng 38 triệu tấn ở khu vực Trung tâm phía nam Brazil. Các nhà máy chuyển đổi sử dụng nhiều mía hơn cho sản xuất đường thay vì ethanol, một phần do nhu cầu về nhiên liệu sinh học giảm xuống trong đại dịch Covid-19. Dự báo sản lượng đường tại khu vực này của Brazil đạt 36.2 triệu tấn trong niên vụ này với tỷ lệ mía sử dụng cho sản xuất đường đạt 46%, cao hơn nhiều so với con số 34% trong vụ trước.
Đối với Ấn Độ, sản lượng đường niên vụ hiện tại dự báo sẽ tăng lên 33 triệu tấn, so với 32.4 triệu tấn vào năm ngoái. Giới phân tích cho rằng triển vọng tiêu thụ đường trong thời gian tới sẽ khó dự đoán hơn, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh và các chương trình tiêm chủng vaccine cần nhiều thời gian hơn để chứng minh tính hiệu quả. Trong khi nhu cầu mua hàng của Trung Quốc chậm lại có thể kìm hãm giá đường.

Đường Thái Lan “chiếm sóng” nhập khẩu ở Việt Nam và Indonesia
Tại Việt Nam, sự gia tăng nhập khẩu đường của Thái Lan đã gây áp lực lên giá nội địa và sản xuất đường nội địa, dù ban đầu nước ta đã xóa bỏ hạn ngạch nhập khẩu đường ASEAN theo Hiệp định ATIGA. Theo báo cáo của S&P, khoảng 55,911 tấn đường thô Thái Lan và 21,100 tấn đường tinh luyện đã được chuyển đến Việt Nam từ ngày 1 – 19/1, sau khi Chính phủ Việt Nam mở cuộc điều tra chống bán phá giá đối với đường nhập khẩu của Thái Lan vào cuối năm ngoái.

Một thương nhân cho biết một số người mua Việt Nam cũng đã tìm kiếm đường Thái Lan để vận chuyển sau Tết Nguyên đán, rơi vào ngày 12/2. “Chúng tôi rất ngạc nhiên trước sự dịch chuyển sang Việt Nam. Nếu có khả năng áp thuế chống bán phá giá thì người mua nên kiềm chế lại việc mua hàng của họ”, một nguồn tin từ nhà sản xuất Thái Lan trao đổi với S&P. Một thương nhân cho biết thêm rằng sự chờ đợi kéo dài đối với quyết định của Chính phủ Việt Nam về việc áp dụng thuế chống bán phá giá đối với đường Thái Lan đã khiến nhiều người mua e ngại, dẫn đến giá trong nước tăng.
Cụ thể, giá đường tinh luyện trong nước đạt 15,000 – 16,000 đồng/kg (650 – 690 USD/tấn), so với 13,300 đồng/kg (580 USD/tấn) trong quý IV năm ngoái. Hơn nữa, Cục Hậu cần Indonesia đã đưa ra mức đấu thầu nhập khẩu 53,000 tấn đường thô được chia đều từ tháng 2 đến tháng 3 – với xuất xứ được chấp nhận từ Úc, Thái Lan, Brazil và Ấn Độ.

Mặc dù đường Ấn Độ thấp hơn đường Thái Lan từ 10 – 15 USD/tấn trên cơ sở nhập khẩu ngang giá vào Indonesia, các thương nhân vẫn cần lưu ý rằng hàng hóa đến Indonesia trong tháng 2 có thể sẽ bị thắt chặt về mặt hậu cần đối với Ấn Độ do thời gian vận chuyển dài hơn và diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Do vậy, các chuyến hàng đến trong tháng Hai có thể chủ yếu là đường Thái Lan do địa điểm gần hơn.

Tin:MXV

IVCOM luôn chào đón các nhà đầu tư mới với tinh thần trao đổi, học hỏi thông qua các chương trình chia sẻ miễn phí về “Đầu tư hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu”. Vừa học vừa có thể áp dụng ngay các kiến thức vào giao dịch để kiếm lợi nhuận cho chính mình.

➤ Tham gia nhóm giao dịch thị trường: tại đây
➤ Theo dõi kênh Youtube của IVCOM: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage của IVCOM: tại đây

Chia sẻ qua:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp

Tin tức thị trường

SẢN PHẨM

Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Thành Công
Thông tin của bạn đã được gửi thành công
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây