Chịu sức ép vĩ mô, giá các mặt hàng kim loại và năng lượng trên thị trường giao dịch hàng hoá giảm mạnh trong tuần qua

Thông tin về thị trường giao dịch hàng hoá sáng ngày 06/02/2023

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), thị trường giao dịch hàng hoá kết thúc tuần giao dịch đầu tiên tháng 02/2023 với sắc đỏ chiếm áp đảo trên thị trường. Sự giảm mạnh của các mặt hàng để kéo chỉ số MXV – Index giảm xuống 2.354 điểm (-3,6%), cũng là mức thấp nhất từ đầu năm 2023.

Dù sự sụt giảm toàn thị trường nhưng dòng tiền đầu tư đổ vào thị trường vẫn ổn định. Kết thúc phiên giao dịch, giá trị toàn Sở tuần qua đạt mức trung bình 3.500  tỷ đồng mỗi phiên.

Thị trường giao dịch hàng hoá là nơi chịu nhiều ảnh hưởng bởi các tin tức vĩ mô. Hai mặt hàng kim loại và năng lượng đều đồng loạt chịu sức ép lớn khi các dữ liệu kinh tế của Mỹ cho thấy các tín hiệu tích cực hơn so với sự kỳ vọng của thị trường. Với điều đó, những lo ngại về việc FED có thể tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát trong thời gian tới, điều đó làm ảnh hưởng tới nền kinh tế.

Giá kim loại lao dốc trước sức ép của đồng USD

Trong tuần qua, thị trường kim loại trải qua sắc đỏ trên hầu hết các mặt hàng kim loại. Trong nhom kim loại quý, bạc giảm về mức 22,41 USD/ounce (-5,15%), còn bạch kim đã mất mộc 1000 USD/ounce (-3,59%) về mức 980,3 USD/ounce (-3,59%).

Giá hai mặt hàng kim loại quý đi ngang phần lớn thời gian của tuần, và không bị ảnh hưởng quá tiêu cực bởi đợt tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và đợt tăng 50 điểm cơ bản của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE). Phần lớn sức ép tới từ sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán, khi mà các nhà đầu tư muốn phân bổ dòng vốn vào các loại tài sản rủi ro thay vì các tài sản mang tính trú ẩn.  

Tuy nhiên, lực bán mạnh thực sự xuất hiện vào phiên giao dịch cuối tuần, khi thị trường chứng kiến sự hồi phục mạnh mẽ của đồng USD, với chỉ số Dollar Index tăng lên 102,92 điểm, mức cao nhất trong vòng 3 tuần. Số liệu Bảng lương Phi nông nghiệp tăng mạnh hơn dự đoán, và khiến cho các nhà đầu tư lo ngại về việc Fed sẽ không sớm ngừng chu kỳ tăng lãi suất. Cả thị trường bạc và bạch kim đều hứng chịu sức ép bán rất lớn sau khi tin tức này được công bố, và vai trò trú ẩn của cả hai kim loại quý này đều bị thất thế trước đồng bạc xanh.  

Về nhóm kim loại, giá đồng giảm về mức 4,06 USD/pound (-3,93%), đây cũng là mức thấp nhất trong vòng 1 tháng qua. Giá quặng sắt cũng giảm về 124,86 USD/tấn (-1,19%). Thị trường đang chịu sức ép từ sự gia tăng của đồng USD khiến giá các mặt hàng kim loại cơ bản suy yếu trong bối cảnh thị trường tiêu thụ của Trung Quốc chưa có dấu hiệu hồi phục tích cực như đã kì vọng.  Tồn kho đồng tại Sở Giao dịch Thượng Hải đã tăng lên 110.386 tấn, mức cao nhất kể từ tháng 7/2021. Với quặng sắt, tồn kho nhập khẩu tại 45 cảng lớn của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong 4 tháng là 137,3 triệu tấn. 

Giá dầu rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 1 tháng

Kết thúc phiên giao dịch tuần qua (30/01 – 05/02), toàn bộ các mặt hàng năng lượng đều đóng cửa trong sắc đỏ. Khí tự nhiên bị suy giảm cực lớn với mức hơn 15% xuống còn 2,41 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh. Việc nguồn cung dồi dào khi được bổ sung từ Freeport LNG ở Texas đã mở cửa trở lại sau vụ nổ từ năm ngoái. Đây cũng là động thái báo hiệu có nhiều nguồn cung vào thị trường hơn vào cuối quý này trong khi thị trường chưa có sự tăng giá đáng kể đã ảnh hưởng tới giá đầu khí.

Tương tự, giá dầu thô cũng đã ghi nhận một tuần lao dốc trong bối cảnh nguồn cung ổn định và nhu cầu vẫn còn yếu, trong khi các lo ngại vĩ mô xoay quanh tiến trình thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng tạo ra áp lực bán mạnh. Dầu WTI đã đánh mất 7,89% giá trị trong tuần qua, xuống mức 73,39 USD/thùng. Dầu Brent cũng giảm mạnh 7,48%, đánh mất mốc 80 USD/thùng. 

Báo cáo từ Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) vào giữa tuần cho thấy tồn kho dầu thô và nhiên liệu của Mỹ đã tăng vào tuần kết thúc ngày 27/1, lên mức cao nhất kể từ tháng 6/2021. Điều này phản ánh bức tranh tiêu thụ vẫn đang còn mờ nhạt và kéo giá dầu lao dốc mạnh ngay sau đó. 

Trong khi đó, về mặt vĩ mô, cuộc họp của Fed đã quyết định bổ sung lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, đưa lãi suất lên khoảng 4.5% – 4.75%, cao nhất kể từ năm 2008. Thông tin này về cơ bản không gây ra bất ngờ cho thị trường khi phần lớn các nhà đầu tư đều kỳ vọng các mức tăng sẽ chậm lại trong bối cảnh lạm phát rõ ràng có dấu hiệu hạ nhiệt, bất chấp việc chủ tịch Fed vẫn phát đi các tín hiệu mạnh tay đối với kế hoạch thắt chặt tiền tệ.  

Tuy nhiên, dữ liệu về thị trường lao động tại Mỹ được công bố vào cuối tuần bất ngờ tích cực đã làm dấy lên lo ngại rằng cuộc chiến tăng lãi suất sẽ còn kéo dài. Cụ thể, Báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy số người có việc ngoài ngành nông nghiệp đã tăng thêm 517.000 việc làm trong tháng 1, cao hơn nhiều so với ước tính 185.000 của các nhà kinh tế, trong khi tỷ lệ thất nghiệp đạt 3,4%, là mức thấp nhất kể từ năm 1969. Rủi ro Fed có thể tiếp tục thắt chặt tiền tệ nhằm hạ nhiệt thị trường lao động khiến đồng USD mạnh lên và gây áp lực tới chi phí đầu tư mặt hàng dầu thô.  

Mặc dù vậy, rủi ro nguồn cung có thể sẽ sớm quay trở lại thị trường dầu, nhất là khi cuối tuần qua, nhóm nước G7 và EU đã đồng thuận đặt mức trần giá 100 USD/thùng đối với các sản phẩm dầu diesel của Nga, nằm trong kế hoạch cấm vận dầu tinh chế từ quốc gia này kể từ ngày 5/2 mà vẫn đảm bảo dòng chảy nhiên liệu. Ngoài ra, các nước phương Tây cũng ủng hộ mức trần 45 USD cho những sản phẩm tinh chế bán với giá chiết khấu, như dầu nhiên liệu và một số loại naphtha. Tác động của lệnh cấm vận này vẫn còn nhiều ẩn số, song mới đây, Bộ trưởng năng lượng của Saudi Arabia đã đưa ra cảnh báo các lệnh trừng phạt và đầu tư kém trong lĩnh vực năng lượng có thể dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung cấp năng lượng. 

Ngoài ra, về nguồn cung của Mỹ, các công ty năng lượng trong tuần này đã cắt giảm số lượng giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên nhiều nhất kể từ tháng 6/2020. Theo dữ liệu từ Baker Hughes, số giàn khoan dầu của Mỹ đã giảm 10 xuống 599 trong tuần này, mức thấp nhất kể từ tháng 9. 

Giá năng lượng và kim loại đối mặt nhiều yếu tố cản trở đà phục hồi

Theo đánh giá của MXV về thị trường kì vọng trong tuần này, thị trường dầu thô sẽ tạm thời chịu ảnh hưởng tới giá dầu thô khá ít so với tuần trước. Tuy nhiên, việc FED có thể tiếp tục đẩy lãi suất lên mức 5% có thể khiến cho bức tranh hồi phục của thị trường dầu tiếp tục gặp trở ngại. Sự tập trung sẽ chuyển hướng sang việc đánh giá các tác động từ lệnh cấm vận mới của các nước châu Âu đối với dầu tinh chế của Nga. Trước đó, các quốc gia châu Âu đã tăng cường dự trữ với các chuyến hàng vào EU trong quý IV/2022, đạt mức cao nhất kể từ đầu năm 2016. Ngoài ra, báo cáo triển vọng năng lượng ngắn hạn (STEO) tháng 2 của EIA vào đêm thứ Tư cũng sẽ tác động mạnh tới xu hướng giá dầu

Đối với thị trường kim loại, các nhà đầu tư đang tỏ ra lo ngại và đánh giá lại về triển vọng tiêu thụ của Trung Quốc, bởi ngay cả khi cầu đã mở cửa trở lại quốc gia này vẫn cần thêm thời gian để khôi phục các hoạt động kinh tế quay trở lại mức bình thường. 

.

Đối với thị trường kim loại, việc các nhà đầu tư đang lo ngại về triển vọng về nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc không đủ để giá kim loại tăng trưởng trở lại ngay vì vẫn cần thời gian để có thể khôi phục lại các hoạt động kinh doanh thực tế quay trở lại bình thường.

Nguồn : Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

IVCOM luôn chào đón các nhà đầu tư mới với tinh thần trao đổi, học hỏi thông qua các chương trình chia sẻ miễn phí về “Đầu tư hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu”. Vừa học vừa có thể áp dụng ngay các kiến thức vào giao dịch để kiếm lợi nhuận cho chính mình.

➤ Tham gia nhóm giao dịch thị trường: tại đây
➤ Theo dõi kênh Youtube của IVCOM: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage của IVCOM: tại đây

Chia sẻ qua:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp

Tin tức thị trường

SẢN PHẨM

Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Thành Công
Thông tin của bạn đã được gửi thành công
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây