Căng thẳng chính trị tại Bờ Biển Ngà có thể đe dọa nguồn cung cacao trong ngắn hạn

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, sắc đỏ vẫn chiếm ưu thế trên thị trường nguyên liệu công nghiệp, MXV Index Công nghiệp giảm 0.16% xuống 1,347.97 điểm. Giá bông và giá đường quay đầu giảm trong khi giá nhóm hàng cà phê biến động trái chiều. Trong tình hình này, cacao lại là mặt hàng chứng kiến sự khởi sắc đáng kể nhất.

Cụ thể, giá cacao giao tháng 12 trên sàn ICE US tăng 0.94% lên mức 2,580 USD/tấn, trong khi giá cacao tham chiếu định giá bằng đồng Bảng trên sàn ICE EU cũng tăng 0.65%, do đồng Bảng yếu đi so với USD, xuống mức thấp nhất trong vòng 2 tháng qua.

Diễn biến giá cacao kỳ hạn tháng 12 trên sàn New York. Nguồn: TradingView

Giá cacao trên sàn New York phục hồi nhờ vào tâm lý mua bắt đáy sau khi giảm mạnh vào phiên 22/09 và tình hình chính trị bất ổn tại Bờ Biển Ngà. Hồi đầu tuần, Henri Bedie, ứng cử viên đối lập cho vị trị Tổng thống Bờ Biển Ngà, đã kêu gọi biểu tình phản đối Tổng thống đương nhiệm Ouattara ra tranh cử nhiệm kỳ thứ ba.

Giới quan sát lo ngại, tình hình căng thẳng chính trị có thể khiến gián đoạn nguồn cung cacao trong thời gian tới. Tuy nhiên, trên thực tế, nguồn cung cacao vẫn rất dồi dào và là trở lực chính khiến giá cacao khó có thể đạt được những cú tăng điểm bứt phá nếu không có những cú hích quan trọng từ phía cầu.

Chính phủ Bờ Biển Ngà hôm thứ hai 21/09 cho biết, trong tuần 14-20/09, nông dân nước này đã vận chuyển tới các cảng 6,165 tấn cacao, tăng 71% so với cùng kỳ niên vụ trước. Giao hàng lũy kế từ đầu niên vụ đến hết tuần trước đạt 2.29 triệu tấn, tăng 5.7% so với cùng kỳ niên vụ 2019/20.

Giá cacao kỳ hạn được dự báo có thể sẽ phải chịu áp lực tất toán lớn trong tuần này, sau khi Báo cáo ký quỹ của CFTC cuối tuần trước cho biết, số vị thế mua ròng các hợp đồng kỳ hạn cacao đã tăng thêm 5,331 vị thế, lên mức 40,931 vị thế mở mua ròng tính đến hết ngày 15/09.

Tin: MXV

IVCOM luôn chào đón các nhà đầu tư mới với tinh thần trao đổi, học hỏi thông qua các chương trình chia sẻ miễn phí về “Đầu tư hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu”. Vừa học vừa có thể áp dụng ngay các kiến thức vào giao dịch để kiếm lợi nhuận cho chính mình.

➤ Tham gia nhóm giao dịch thị trường: tại đây
➤ Theo dõi kênh Youtube của IVCOM: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage của IVCOM: tại đây

Chia sẻ qua:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp

Tin tức thị trường

SẢN PHẨM

Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Thành Công
Thông tin của bạn đã được gửi thành công
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây