Các yếu tố cung cầu và vĩ mô tác động trái chiều vẫn có thể khiến giá đồng gặp rủi ro giảm trở lại

Ngành công nghiệp ô tô điện bùng nổ có thể giúp giá đồng tiếp nối đà hồi phục nửa cuối năm

KIM LOẠI

Giá đồng đón nhận lực mua trong phiên sáng trước các lo ngại về nguồn cung tại khu vực Chile, khi mà một số tuyền đường sắt chuyên chở đồng đang gặp gián đoạn do các vụ trộm gia tăng. Trong phiên hôm nay, các yếu tố cung cầu và vĩ mô đang sẽ tác động tương đối trái chiều lên giá đồng và rủi ro giá giảm vẫn đang còn tiềm ẩn.

Thông tin tích cực có thể hỗ trợ cho giá bên cạnh nguồn cung gián đoạn tại Chile, còn có triển vọng về nhu cầu hồi phục tại Trung Quốc. Theo dữ liệu từ SMM, sản lượng đồng cathode của Trung Quốc đạt 909,000 tấn trong tháng 9, tăng 6.12% so với tháng trước và 13.21% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng tăng trong tháng một phần do một số lò luyện đã trở lại sản xuất bình thường từ việc bảo trì và phân phối điện. Ngoài ra, một số nhà máy luyện còn tăng cường sản xuất để bù đắp cho việc cắt giảm sản lượng trước đó. Bước sang quý IV, hầu hết các lò luyện đều duy trì lịch sản xuất cao trong bối cảnh nguồn cung cấp tinh quặng đồng đủ, và một số đã bắt đầu thực hiện chỉ đạo sản xuất hàng năm và hoãn lại các kế hoạch bảo trì ban đầu. Sản lượng đồng cathode của Trung Quốc ước tính đạt 936,600 tấn trong tháng 10, tăng 3.04% so với tháng trước và 18.65% theo năm dựa trên lịch trình sản xuất hiện tại. Triển vọng tiêu thụ tích cực hơn sẽ là yếu tố ‘bullish” với giá đồng sau thời gian bảo trì của các nhà máy.

Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến căng thẳng đang là yếu tố gây trở ngại lớn với giá đồng. Trong ngày thứ ba trong tuần này, tờ Nhân dân Nhật báo – được coi là cơ quan ngôn luận của Đảng Trung Quốc – đã đưa ra lời bảo vệ gay gắt về cách tiếp cận không khoan nhượng đối với dịch bệnh. Đây có thể là một tín hiệu cho việc giữ nguyên Chính sách Không Covid trong Đại hội Đảng diễn ra vào 16/10. Rủi ro gián đoạn trong hoạt động sản xuất vẫn có thể gây sức ép lên tiêu thụ đồng tại quốc gia này.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

IVCOM luôn chào đón các nhà đầu tư mới với tinh thần trao đổi, học hỏi thông qua các chương trình chia sẻ miễn phí về “Đầu tư hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu”. Vừa học vừa có thể áp dụng ngay các kiến thức vào giao dịch để kiếm lợi nhuận cho chính mình.

➤ Tham gia nhóm giao dịch thị trường: tại đây
➤ Theo dõi kênh Youtube của IVCOM: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage của IVCOM: tại đây

Chia sẻ qua:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp

Tin tức thị trường

SẢN PHẨM

Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Thành Công
Thông tin của bạn đã được gửi thành công
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây