Bất ổn địa chính trị quay trở lại tâm điểm thị trường, giá dầu sẽ còn tiếp tục tăng

Bất ổn địa chính trị quay trở lại tâm điểm thị trường, giá dầu sẽ còn tiếp tục tăng

NĂNG LƯỢNG

Giá dầu tăng mạnh trở lại trong chiều nay, khi tin tức mới về diễn biến của căng thẳng Nga – Ukraine đang làm gia tăng lực mua trên thị trường, áp đảo lo ngại về việc Fed tăng lãi suất trong cuộc họp tối.

Sau một thời gian chịu tổn thất tại Ukraine, và cuộc chiến sắp bước vào mùa đông đầu tiên kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt trong tháng 2, mới đây Tổng thống Nga Putin đã ra lệnh huy động một phần quân đội sang Ukraine, lần đầu tiên kể từ thế chiến II. Hành động này đã thể hiện rõ quyết tâm của Nga trong việc giành chiến thắng tại Ukraine. Theo Reuters, Nga có thể huy động gần 300,000 quân, với động lực giành lợi thế trước khi mùa đông đến và có thể đem đến các bất lợi về mặt địa hình. Do vậy, tình hình chiến sự có thể sẽ còn tiếp tục leo thang.

Gia tăng gây hấn từ Nga có thể khiến cho các nước phương Tây quyết tâm hơn trong việc áp đặt các lệnh cấm vận, nhất là khi các nghị sĩ Mỹ sáng nay cũng đang nghiên cứu khả năng thiết lệnh các trừng phạt thứ cấp lên dầu Nga. Điều này đồng nghĩa với việc tìm cách ngăn chặn các quốc gia trộn dầu của Nga để che giấu xuất xứ, cũng như buộc các ngân hàng và các tổ chức tài chính không được bảo hiểm và môi giới xăng dầu Nga với mức trên trần giá. Điều này về lý thuyết sẽ làm giảm giá dầu và làm giảm nguồn thu của Nga,nhưng thực chất, lại có thể khiến nguồn cung sụt giảm, đặc biệt nếu Nga quyết định trả đũa, giống trường hợp Nga sẵn sàng đốt bỏ khí tự nhiên dư thừa thay vì bán cho châu Âu.

Như vậy, rủi ro địa chính trị, mà cả 3 tổ chức EIA, IEA, OPEC cảnh báo, một lần nữa quay trở lại thị trường, và có thể đẩy giá quay trở lại đà tăng.

Ngày hôm nay, giá khả năng cao sẽ tiếp tục biến động mạnh, khi thị trường giằng co với 1 bên là tin tức Nga – Ukraine, một bên là cuộc họp Fed. Vẫn chưa rõ Fed sẽ đưa ra nhận định như thế nào về tình hình kinh tế Mỹ giai đoạn tới, cũng như lộ trình tăng lãi suất dự kiến. Hiện tại cũng không có điểm vào phù hợp. Các nhà đầu tư nên quan sát để tránh rủi ro trong phiên hôm nay.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

IVCOM luôn chào đón các nhà đầu tư mới với tinh thần trao đổi, học hỏi thông qua các chương trình chia sẻ miễn phí về “Đầu tư hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu”. Vừa học vừa có thể áp dụng ngay các kiến thức vào giao dịch để kiếm lợi nhuận cho chính mình.

➤ Tham gia nhóm giao dịch thị trường: tại đây
➤ Theo dõi kênh Youtube của IVCOM: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage của IVCOM: tại đây

Chia sẻ qua:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp

Tin tức thị trường

SẢN PHẨM

Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Thành Công
Thông tin của bạn đã được gửi thành công
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây