Báo cáo của ICO sẽ mang lại nhiều tác động tiêu cực lên giá Robusta hơn giá Arabica

Kết thúc phiên 31/8, giá Arabica kỳ hạn tháng 12 trên sở ICE US đơn độc tăng mạnh 4% lên 199.9 cents/pound, trong bối cảnh sở ICE EU nghỉ lễ.

NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆP

Kết thúc phiên giao dịch 6/4, giá cà phê trên hai Sở đồng loạt lao dốc. Hợp đồng Arabica kỳ hạn tháng 4 giảm 1.6% về 227.6 cents/pound, còn hợp đồng Robusta cùng kỳ hạn giảm 1.1% về 2093 USD/tấn. Chênh lệch giữa hai Sở vẫn được duy trì ở mức 58% chiết khấu cho giá Robusta.

Đồng USD mạnh lên sau khi có Biên bản cuộc họp tháng 3 của Fed đã gây sức ép đối với cả hai mặt hàng cà phê. Việc các nhà hoạch định chính sách mạnh tay hơn trong việc cắt giảm nguồn cung tiền và tăng lãi suất sẽ làm hạn chế tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế, và tầm ảnh hưởng của những thay đổi này có thể vươn rộng ra ngoài biên giới nước Mỹ. Vì thế, sức mua trên thị trường cà phê sụt giảm do sức ép đến từ đồng bạc xanh, và triển vọng tiêu thụ bị sụt giảm.

Theo báo cáo của Tổ chức Cà phê Thế giới (ICO), sản lượng cà phê toàn cầu trong niên vụ 2021/22 dự kiến đạt tổng cộng 167.17 triệu bao, giảm 2.1% so với niên vụ 2020/21 (170,83 triệu bao). Riêng sản lượng cà phê Arabica 93.970 triệu bao vào năm 2021/22, tương đương với mức giảm 7.1% so với kỳ trước. Mặt khác, sản lượng Robusta dự kiến tăng 5.1%, đạt tổng cộng 73 triệu bao.

Cũng theo ICO, tiêu thụ cà phê toàn cầu năm 2021/22, sẽ đạt 170.298 triệu bao, do đó thị trường cà phê toàn cầu sẽ thâm hụt cung cầu khoảng 3.128 triệu bao trong niên vụ 2021/22, trái ngược với mức thặng dư 5.965 triệu bao vào năm 2020/21.

Sự sụt giảm này xuất phát từ nhà sản xuất số một thế giới Brazil, đã thu hoạch một vụ mùa nhỏ hơn. Tuy nhiên, cán cân thị trường có thể thay đổi mạnh do kinh tế thế giới tiềm ẩn suy thoái, chi phí sản xuất tăng, nhập khẩu giảm do các vấn đề căng thẳng chính trị ở khu vực biển đen.

Với những tin tức hiện nay, giá Arabica sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ hơn giá Robusta, bởi đây là loại cà phê được ưa chuộng hơn, trong khi sản lượng bị sụt giảm. Hiện giá vẫn nằm trên hai đường EMA 34 và 89, tuy nhiên sức mua đã yếu dần. Ngoài ra, thị trường cũng cần hấp thụ các tin tức tiêu cực từ Fed, nên giá Arabica có thể giảm về test lại mức hỗ trợ tâm lý 220 cents trong hai phiên cuối tuần. Các nhà đầu tư có thể mở vị thế bán từ 229.6 -223 cents.

Đối với giá Robusta, xu hướng giảm ngày một rõ ràng. Đồng thời giá còn không nhận được nhiều tin tức hỗ trợ, nên các nhà đầu tư có thể mở vị thế bán từ 2100 – 2075 USD trong phiên hôm nay

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

IVCOM luôn chào đón các nhà đầu tư mới với tinh thần trao đổi, học hỏi thông qua các chương trình chia sẻ miễn phí về “Đầu tư hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu”. Vừa học vừa có thể áp dụng ngay các kiến thức vào giao dịch để kiếm lợi nhuận cho chính mình.

➤ Tham gia nhóm giao dịch thị trường: tại đây
➤ Theo dõi kênh Youtube của IVCOM: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage của IVCOM: tại đây

Chia sẻ qua:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp

Tin tức thị trường

SẢN PHẨM

Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Thành Công
Thông tin của bạn đã được gửi thành công
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây