Bản tin MXV 1/3: Thị trường nông sản khởi sắc

Diễn biến tích cực của giá các mặt hàng nông sản giúp giá giá trị giao dịch của nhóm này cũng tăng mạnh 20% lên hơn 5.000 tỉ đồng, qua đó giúp tổng giá trị giao dịch toàn Sở duy trì ở mức 8.100 tỉ đồng, gấp đôi so với mức trung bình của tháng 01 năm nay. Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu trên Sở Chicago bật tăng trở lại sau khi giảm mạnh vào cuối tuần trước. Đáng chú ý nhất là việc giá ngô tăng kịch trần, lấy lại toàn bộ những gì đã mất trong phiên thứ Sáu tuần trước, do lo ngại về nguồn cung ngô bị gián đoạn từ biển Đen. Đây là khu vực chiếm gần 20% tổng lượng xuất khẩu ngô toàn thế giới. Bên cạnh đấy, tốc độ giao hàng ngô của Mỹ duy trì ổn định, đạt mức 1,54 triệu tấn trong tuần kết thúc ngày 24/02, cũng giúp củng cố các dự báo về xuất khẩu của nước này.

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng Hai, sắc xanh phủ kín cả 4 nhóm hàng hóa đang liên thông trực tiếp với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, giúp chỉ số MXV-Index tăng mạnh 2,5% lên mức 2.708,14 điểm. Trong đó, đáng chú ý nhất là mức tăng gần 5% của nhóm nông sản.

Diễn biến tích cực của giá các mặt hàng nông sản giúp giá giá trị giao dịch của nhóm này cũng tăng mạnh 20% lên hơn 5.000 tỉ đồng, qua đó giúp tổng giá trị giao dịch toàn Sở duy trì ở mức 8.100 tỉ đồng, gấp đôi so với mức trung bình của tháng 01 năm nay.

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu trên Sở Chicago bật tăng trở lại sau khi giảm mạnh vào cuối tuần trước.

Đáng chú ý nhất là việc giá ngô tăng kịch trần, lấy lại toàn bộ những gì đã mất trong phiên thứ Sáu tuần trước, do lo ngại về nguồn cung ngô bị gián đoạn từ biển Đen. Đây là khu vực chiếm gần 20% tổng lượng xuất khẩu ngô toàn thế giới.

Bên cạnh đấy, tốc độ giao hàng ngô của Mỹ duy trì ổn định, đạt mức 1,54 triệu tấn trong tuần kết thúc ngày 24/02, cũng giúp củng cố các dự báo về xuất khẩu của nước này.

Chú thích ảnh

Diễn biễn của ngô đã kéo giá lúa mì tăng mạnh trở lại trong nửa cuối phiên tối, và giá lúa mì Chicago chỉ còn cách mức tăng kịch trần đúng 0,75 cents khi đóng cửa ở mức 934 cents/giạ, tăng 8,64% so với mức tham chiếu.

Đối với các mặt hàng thuộc tổ hợp đậu tương, cả 3 mặt hàng đều nhảy vọt khi mở cửa trở lại trong đầu tuần này, và lực mua được duy trì trong phần lớn thời gian. Lo ngại về nguồn cung dầu thực vật khi chiến tranh ở Ukraine kéo dài, giúp cho cả dầu thô và dầu cọ đều tăng mạnh trong ngày đầu tuần, đưa giá dầu đậu tương cũng có lúc chạm đến mức kịch trần trong phiên. Đóng cửa, giá dầu đậu tương tăng mạnh 5,21% lên 72,52 cents/pound, kéo theo giá đậu tương tăng 3,3% lên 1.636,75 cents/giạ.

Đà tăng của đậu tương có phần bị hạn chế khi giao hàng Mỹ trong tuần kết thúc ngày 24/02 chỉ đạt 735.000 tấn, giảm gần 30% so với tuần trước đó.

Thời tiết có mưa trở lại ở Argentina cũng góp phần gây áp lực lên giá đậu tương và khô đậu vào cuối phiên, khiến mức tăng của khô đậu cũng bị thu hẹp chỉ còn gần 1% lên 446,3 USD/tấn Mỹ.

Trên thị trường nội địa, giá nông sản biến động khó lường sẽ tác động tới giá thức ăn chăn nuôi. Báo giá sáng ngày 28/2 ghi nhận, giá khô đậu tương và giá ngô Nam Mỹ bán tại cảng miền bắc đều tăng nhẹ so với hôm trước đó, dao động lần lượt quanh mức 16.000 đồng/kg và 9.100 đồng/kg. Giá lúa mỳ nhập khẩu tại cảng cũng nhích nhẹ lên 9.100 đồng/kg.

Nguồn: Sở Giao Dịch Hàng Hoá Việt Nam

IVCOM luôn chào đón các nhà đầu tư mới với tinh thần trao đổi, học hỏi thông qua các chương trình chia sẻ miễn phí về “Đầu tư hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu”. Vừa học vừa có thể áp dụng ngay các kiến thức vào giao dịch để kiếm lợi nhuận cho chính mình.

➤ Tham gia nhóm giao dịch thị trường: tại đây
➤ Theo dõi kênh Youtube của IVCOM: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage của IVCOM: tại đây

Chia sẻ qua:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp

Tin tức thị trường

SẢN PHẨM

Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Thành Công
Thông tin của bạn đã được gửi thành công
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây