Bản Tin IVCOM 21/10/2020

TIN TỨC CHUNG
Gói viện trợ kinh tế Mỹ vẫn CHƯA được THỐNG NHẤT. Cuộc đàm phán sẽ tiếp tục diễn ra trong hôm nay với hi vọng Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin tiến gần hơn với việc thỏa hiệp trong một vài vấn đề.

Tích cực
– Nancy Pelosi hi vọng gói viện trợ sẽ được thông qua vào cuối tuần này.
– Tổng thống Trump đã tuyên bố sẽ chấp nhận thỏa thuận trị giá hơn 2.2 nghìn tỷ USD từ Đảng Dân Chủ bất chấp sự phản đối chi tiêu giữa các thành viên Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ.

Tiêu cực
– Một trở ngại lớn: Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell đã cảnh báo Nhà Trắng không nên đạt được thỏa thuận trước cuộc bầu cử.
– Thượng viện có kế hoạch bỏ phiếu đề xuất trị giá 500 tỷ USD của Đảng Cộng hòa bao gồm trợ cấp thất nghiệp và viện trợ cho các trường học. Gói sẽ cung cấp cho mọi người 300 USD tiền trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của liên bang.

1. Cập nhật tình hình Covid-19
– Chính phủ Anh đang theo đuổi cách đối phó và áp dụng các quy định hạn chế đối với Covid-19 theo từng địa phương và khu vực nhiễm dịch cụ thể, loại trừ khả năng phong tỏa toàn quốc quyết liệt.
– Với số ca nhiễm COVID-19 hàng ngày cao như hiện tại, sẽ mất vài tuần để đánh giá xem liệu những biện pháp mới nhất có giúp hạn chế sự lây lan của dịch bệnh tại Anh hay không.
2. Thị trường vẫn chờ đợi kết quả từ gói viện trợ kinh tế Mỹ đang được Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Bộ trưởng Bộ Tài Chính Steven Mnuchin thảo luận.

TIN TỨC MÙA VỤ

1. Dự báo thời tiết tại các nước Nam Mỹ
– Dự báo sẽ có mưa trong 5 ngày tới tại Argentina trong khi Brazil dự kiến sẽ ẩm ướt hơn trong 2 tuần tới với lượng mưa nhẹ tại các khu vực phía Nam.
– Conab cho rằng tiến độ trồng đậu tương bị chậm sẽ không tác động lớn đến năng suất đậu tương Brazil thu hoạch, chỉ là sản lượng đậu tương sẵn có chậm.
2. Quyết định tạm hoãn thuế nhập khẩu ngô và đậu tương ngoài khối Mercosur của Brazil
– Conab tại Brazil cho biết Mỹ là quốc gia không thuộc khối Mercosur duy nhất có khả năng xuất khẩu đậu tương sang Brazil với giá cả cạnh tranh.
3. Hôm nay, USDA không ghi nhận doanh số bán đậu tương hay ngô lô lớn theo ngày.
NGÔ + ĐẬU TƯƠNG
– Tiến độ thu hoạch đậu tương và ngô Mỹ có thể diễn ra chậm trong bối cảnh mưa và tuyết tại khu vực Trung Tây. Trong báo cáo Tiến độ cây trồng hàng tuần mới nhất từ USDA (phát hành sáng thứ 3 tuần này), đậu tương đã thu hoạch được khoảng 75% trong khi ngô thu hoạch được khoảng 57%.
– Thị trường ngô và đậu tương vẫn theo dõi tiến độ mua hàng từ Trung Quốc và tình hình thời tiết tại khu vực Nam Mỹ.

NGÔ
– Yếu tố hỗ trợ đà tăng của ngô gần đây liên quan nhiều đến thị trường kỳ vọng vào nhu cầu xuất khẩu ngô Mỹ tăng cao khi các nguồn cung ngô sẵn có ở các nước khác ở mức thấp. Điển hình, Brazil đã loại bỏ thuế nhập khẩu ngô 8% từ các nước ngoài khối Mercosur đến tháng 3 năm sau. Nguồn cung ngô tại Trung Quốc dự kiến bị thiệt hại lớn sau 3 cơn lũ.
– Các giao dịch mua bán ngô Mỹ chủ yếu đến từ Mexico và Trung Quốc
=> Thị trường ngô sẽ tập trung vào các báo cáo Doanh số xuất khẩu theo ngày từ USDA (sẽ được công bố vào đầu mỗi phiên Mỹ nếu có) hoặc báo cáo Doanh số xuất khẩu hàng tuần từ USDA (sẽ được công bố vào thứ 5 hàng tuần)

ĐẬU TƯƠNG
Tích cực
– Thị trường đậu tương trong phiên giao dịch tối qua nhận được thông tin mua đậu tương lô lớn theo ngày sang các điểm đến chưa xác nhận.
– Chính phủ Brazil đã cho phép nhập khẩu đậu tương không bị đánh thuế 8% là một dấu hiệu cho thấy lo ngại về nguồn cung đậu tương trong nước khi việc gieo trồng vụ mới đã bị trì hoãn khoảng 4 tuần.

Tiêu cực
– Dự báo trong 10 ngày tới, sẽ có mưa ở phần lớn Brazil và Argentina, giúp cải thiện độ ẩm, hỗ trợ tiến độ trồng đậu tương niên vụ mới.
– Tại bang Parana – bang trồng đậu tương lớn thứ hai ở Brazil, tính đến ngày 19/10, đã có khoảng 32% diện tích trồng đậu tương đã được trồng, gấp đôi so với mức 16% trong tuần trước nhờ mưa một vài ngày qua. Tuy nhiên, hiện vẫn cần mưa để giúp tiến độ trồng diễn ra nhanh hơn.

KHÔ ĐẬU TƯƠNG
1. Nhu cầu tiêu thụ khô đậu tương ổn định tại Trung Quốc
+ Nguồn cung thịt lợn tại Trung Quốc sẽ cao hơn khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước trong kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán năm nay sau những nỗ lực tái thiết đàn lợn.
+ Các nhà sản xuất đã xây dựng 12.500 trang trại lợn quy mô lớn mới trong ba quý đầu năm và khởi động lại hơn 13.000 trang trại trống.
2. Sản lượng đậu tương nghiền của Argentina trong tháng 9 giảm 6% so với mức bình quân 5 năm do các nhà máy nghiền trong nước đối mặt với biên lợi nhuận thấp và thiếu đậu tương do nông dân tích trữ, không bán ra.
3. Cuộc đình công của công nhân tại các nhà máy nghiền ở cảng Rosario. Cuộc đình công diễn ra trong 24h vẫn chưa thống nhất được vấn đề lương. Cuộc đình công diễn ra lâu có thể làm chậm sản lượng khô đậu tương xuất sang các nước châu Âu và Đông Nam Á. Argentina là nước xuất khẩu khô đậu tương lớn thứ 3 thế giới.
Dầu Đậu Tương
Dầu Đậu Tương kỳ hạn tháng 12
Giá ZL di chuyển trong phiên đang có tín hiệu Long tiềm năng tại vùng giá 33.07. Xu hướng nhận định ZL trước đó hoàn toàn chính xác. Trong vùng giá này này NĐT có thể cân nhắc đặt lệnh LMT Long tại vùng giá 33.07 bắt điểm mua tại vùng kênh đồng thời ngưỡng fibo 0.5
Giá hiện tại:  33.28
Long LMT:     33.07
Mục tiêu :      34.24
Cắt lỗ:             33.87

LÚA MÌ
Thời tiết khô hạn là vấn đề quan tâm đối với thị trường lúa mì hiện tại
– Nga đã nhận được những cơn mưa vào cuối tuần trước, mặc dù lượng mưa không đủ hỗ trợ cải thiện độ ẩm tại khu vực trồng lúa mì mùa đông.
– Giá lúa mì ở Nga và Ukraine tiếp tục tăng cao trong bối cảnh điều kiện gieo trồng khô hạn và nông dân phản đối việc bán ngũ cốc.
– Tình trạng khô hạn tại khu vực Đồng bằng của Mỹ vẫn tiếp tục diễn ra.

1. Ukraine – khô hạn đối với lúa mì mùa đông
– Thu hoạch lúa mì mùa xuân của Ukraine đã kết thúc và nông dân đang hoàn thành việc gieo trồng lúa mì mùa đông. Khoảng 76% diện tích lúa mì mùa đông đã được trồng. Điều kiện trồng bị ảnh hưởng do hạn hán (được đánh giá hạn hán tệ nhất ở Ukraine trong vòng 10 năm).
2. Ukraine đã sử dụng 56.8% (9.94 triệu tấn) hạn ngạch xuất khẩu lúa mì 2020/21. Các nhà kinh doanh ngũ cốc và chính phủ đồng ý sản lượng lúa mì xuất khẩu không được vượt quá 17.5 triệu tấn.
3. Thổ Nhĩ Kỳ bỏ thuế nhập khẩu lúa mì 45% để nông dân bán lúa mì tích trữ, ổn định giá cả trong nước
– Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã hủy bỏ thuế nhập khẩu đối với lúa mì (45%), ngô (25%) và lúa mạch (35%) đến 31/12/ 2020 buộc nông dân và thương nhân địa phương bán hàng trong kho dự trữ để ổn định giá trong nước. Nếu không có mức thuế 45%, lúa mì nhập khẩu sẽ rẻ hơn thị trường nội địa khoảng 10 USD / tấn, ngay cả với chi phí dỡ hàng.
– Giá lúa mì tại Thổ Nhĩ Kỳ – nước xuất khẩu bột mì lớn nhất thế giới đã tăng trong những tuần gần đây do nông dân và thương nhân tích trữ tồn kho với dự đoán giá sẽ tiếp tục tăng.
4. Trung Quốc và Ai Cập tăng tốc mua lúa mì để bổ sung kho dự trữ 
Mặc dù sản lượng lúa mì toàn cầu dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục trong năm nay, việc mua vào nổi bật từ Trung Quốc và các quốc gia khác như Ai Cập đang tăng tốc mua cho thấy nhu cầu tăng cao để xây dựng dự trữ trong nước.

 

IVCOM luôn chào đón các nhà đầu tư mới với tinh thần trao đổi, học hỏi thông qua các chương trình chia sẻ miễn phí về “Đầu tư hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu”. Vừa học vừa có thể áp dụng ngay các kiến thức vào giao dịch để kiếm lợi nhuận cho chính mình.

➤ Tham gia nhóm giao dịch thị trường: tại đây
➤ Theo dõi kênh Youtube của IVCOM: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage của IVCOM: tại đây

Chia sẻ qua:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp

Tin tức thị trường

SẢN PHẨM

Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Thành Công
Thông tin của bạn đã được gửi thành công
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây