5 điều cần biết về tuần từ 09/11 đến 13/11

Theo Noreen Burke

Investing.com – Một chiến thắng cho ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ có thể sẽ xoa dịu mối lo lắng trên thị trường tài chính trong tuần này ngay cả khi Tổng thống Donald Trump từ chối nhượng bộ và thúc đẩy các cuộc chiến pháp lý chống lại kết quả bỏ phiếu. Nhưng với sự kiểm soát đối với Thượng viện vẫn còn và sự hồi sinh mới các trường hợp nhiễm virus, rủi ro thị trường vẫn còn và triển vọng kích thích kinh tế bổ sung trước tháng 1 là khó có thể xảy ra. Các nhà đầu tư sẽ theo dõi sự xuất hiện của một số quan chức Cục Dự trữ Liên bang, bao gồm cả Chủ tịch Jerome Powell vào cuối tuần. Trong khi đó, mùa thu nhập đang bắt đầu đi xuống, nhưng vẫn còn hàng chục công ty được thiết lập để báo cáo và các cuộc đàm phán Brexit đang tiến vào hiệp phụ. Đây là những gì bạn cần biết để bắt đầu một tuần của mình.

1. Biden đắc cử tổng thống Hoa Kỳ

Các mạng lưới truyền thông lớn đã tuyên bố ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ vào thứ Bảy và mặc dù Tổng thống đương nhiệm Donald Trump nói rằng ông sẽ chống lại kết quả trước tòa nhưng cơ hội lật ngược kết quả bầu cử của ông là rất nhỏ.

Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đã ghi nhận mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 4 vào tuần trước, khi đặt cược Biden sẽ thắng và đảng Cộng hòa sẽ giữ vững Thượng viện. Kịch bản đó sẽ tạo ra một bàn tay cứng rắn hơn trong Phòng Bầu dục và Quốc hội, sẽ ngăn Biden thực hiện tăng thuế hoặc nhiều quy định mới.

Do đó, sự tập trung của các nhà đầu tư giờ đây sẽ chuyển sang cuộc đua vào Thượng viện ở Georgia để tiến tới cuộc bầu cử sắp diễn ra vào đầu tháng Giêng.

2. Sự hồi sinh của virus

Hôm thứ Bảy, Hoa Kỳ đã báo cáo sự gia tăng kỷ lục các trường hợp nhiễm coronavirus trong ngày thứ tư liên tiếp với ít nhất 131.420 trường hợp nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm virus của cả nước lên khoảng 9,91 triệu người, theo một thống kê của Reuters. Theo Reuters, số người chết trên toàn quốc là hơn 1.000 người trong ngày thứ năm liên tiếp vào thứ Bảy.

Nhưng bất chấp sự hồi sinh của virus, triển vọng cho một gói kích thích tài chính lớn trước tháng 1 vẫn còn mờ mịt.

Các đảng viên Dân chủ có khả năng có động lực để đợi cho đến sau cuộc đua nước rút ở Georgia vào tháng Giêng khi họ có thể giành lại quyền kiểm soát Thượng viện. Điều đó sẽ cho phép họ đẩy mạnh gói chi tiêu lớn của riêng mình.

Về phần mình, các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện sẽ có thể chặn các khoản chi tiêu quy mô lớn mà đảng Dân chủ kêu gọi. Hôm thứ Sáu, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Hoa Kỳ Mitch McConnell nói rằng dữ liệu kinh tế, bao gồm cả sự sụt giảm tỷ lệ thất nghiệp, cho thấy Quốc hội nên ban hành một gói kích thích nhỏ hơn.

3. Phố Wall chào mừng chiến thắng của Biden

Các nhà đầu tư và các nhân vật nổi tiếng của Phố Wall cho biết hôm thứ Bảy họ rất vui vì cuộc bầu cử cuối cùng đã chấm dứt chuỗi ngày bất ổn, trong đó Trump liên tục tuyên bố gian lận bầu cử mà không cung cấp bằng chứng.

Giám đốc điều hành JPMorgan Jamie Dimon cho biết trong một tuyên bố: “Bây giờ là thời điểm để đoàn kết”. “Chúng ta phải tôn trọng kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ và, như chúng ta đã làm với mọi cuộc bầu cử, tôn trọng quyết định của cử tri và ủng hộ quá trình chuyển đổi quyền lực một cách hòa bình.”

Christopher Stanton, Giám đốc đầu tư tại Sunrise Capital Partners, cho biết: “Biden là một tin tốt cho thị trường”. “Tất cả chúng tôi đều quá mệt mỏi với những câu nói bâng quơ đi kèm với các dòng tweet của Trump.”

Trong tin tức thu nhập, một số công ty báo cáo trong những ngày tới bao gồm McDonald’s (NYSE: NYSE:MCD), Softbank (T: 9984), Beyond Meat (NASDAQ: BYND) và Tilray (NASDAQ: TLRY) vào thứ Hai và Walt Disney (NYSE: DIS), Applied Materials (NASDAQ: AMAT) và Cisco (NASDAQ: CSCO) vào thứ Năm.

4. Diễn giả của Fed, dữ liệu lạm phát

Lịch kinh tế của Hoa Kỳ có các cập nhật về lạm phát và niềm tin của người tiêu dùng cùng với báo cáo hôm thứ Năm về thất nghiệp.

Báo cáo việc làm hôm thứ Sáu cho thấy nền kinh tế Mỹ tạo ra ít việc làm nhất trong 5 tháng vào tháng 10 và nhiều người Mỹ đang làm việc bán thời gian hơn, dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy sự mất đà phục hồi khi kích thích tài chính cạn kiệt và các trường hợp nhiễm virus mới tăng lên.

Một số diễn giả của Fed sẽ xuất hiện trong tuần này bao gồm Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester, Chủ tịch Fed Dallas Robert Kaplan, Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans, Chủ tịch Fed New York John Williams, Phó Chủ tịch Fed Randal Quarles và Thống đốc Fed Lael Brainard.

Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ phát biểu với tư cách là một phần của hội đồng tại diễn đàn ECB hàng năm về ngân hàng trung ương vào thứ Năm.

5. Brexit kết thúc

Anh và Liên minh châu Âu có thời hạn đến ngày 15 tháng 11 để một lần nữa cố gắng đạt được thỏa thuận thương mại Brexit. Điều này rất quan trọng vì giai đoạn chuyển tiếp – theo đó Anh vẫn nằm trong liên minh thuế quan EU và thị trường đơn lẻ – kết thúc vào ngày 31 tháng 12.

Cả hai bên đều nói rằng có thể đạt được một thỏa thuận, nhưng trưởng đoàn đàm phán của EU đã cảnh báo về “sự khác biệt rất nghiêm trọng.”

Nó nhấn mạnh sự không chắc chắn mà nền kinh tế Anh đang phải đối mặt sau khi Ngân hàng Trung ương Anh công bố một đợt tăng kích thích lớn hơn dự kiến vào tuần trước để đưa nền kinh tế thoát khỏi sự tàn phá của coronavirus và Brexit.

Khi các cuộc đàm phán bắt đầu vào thời gian nước rút, các thị trường cũng sẽ nhận được cập nhật về sức khỏe của nền kinh tế từ số liệu GDP quý III vào thứ Năm, cùng với dữ liệu về sản lượng công nghiệp.

  • Tổng hợp từ Reuters

IVCOM luôn chào đón các nhà đầu tư mới với tinh thần trao đổi, học hỏi thông qua các chương trình chia sẻ miễn phí về “Đầu tư hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu”. Vừa học vừa có thể áp dụng ngay các kiến thức vào giao dịch để kiếm lợi nhuận cho chính mình.

➤ Tham gia nhóm giao dịch thị trường: tại đây
➤ Theo dõi kênh Youtube của IVCOM: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage của IVCOM: tại đây

Chia sẻ qua:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp

Tin tức thị trường

SẢN PHẨM

Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Thành Công
Thông tin của bạn đã được gửi thành công
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây