5 điều cần biết về thị trường phiên Mỹ ngày thứ Hai, 31/8

Theo Geoffrey Smith

Investing.com – Trung Quốc nỗ lực chống lại mong muốn của Tổng thống Trump trong việc biến TikTok trở thành của người Mỹ. Dữ liệu mới cho thấy cả nền kinh tế Trung Quốc và Nhật Bản đều hoạt động tốt hơn dự kiến ​​khi Warren Buffett đặt cược 6 tỷ USD vào các nhà kinh doanh hàng hóa lớn của Nhật Bản. Và người đứng đầu FDA Steve Hahn bảo vệ cách tiếp cận của cơ quan mình trong việc cấp phép điều trị cho Covid-19. Dưới đây là những điều bạn cần biết trên thị trường tài chính vào thứ Hai, ngày 31 tháng 8.

1. Trung Quốc cản trở thương vụ TikTok

Việc bán các hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ đã trở nên phức tạp do các quy định mới của Trung Quốc hạn chế xuất khẩu công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Các quy định dường như mang lại cho Bắc Kinh quyền phủ quyết hiệu quả đối với thỏa thuận này và lật ngược thế cờ đối với Mỹ, vốn đã kìm hãm đầu tư của Trung Quốc vào nước này trong những năm gần đây với lý do rủi ro của việc chuyển giao công nghệ nhạy cảm.

Nhiều báo cáo đã gợi ý rằng một thỏa thuận sẽ được đưa ra vào cuối tuần để bán các hoạt động cho một người mua Hoa Kỳ. Microsoft (NASDAQ: NASDAQ:MSFT), Oracle (NYSE: ORCL) và thậm chí Walmart (NYSE: WMT) đã được nhắc đến trong thỏa thuận này.

2. Nền kinh tế trong nước của Trung Quốc mạnh lên, nhưng kết quả kinh doanh của các ngân hàng chỉ ra vấn đề

Đồng Nhân dân tệ mạnh lên so với đồng Đô la, lên mức cao nhất trong 15 tháng sau khi một cuộc khảo sát kinh doanh chính thức có kết quả tích cực một cách đáng ngạc nhiên.

Chỉ số PMI chính thức trong tháng 8 đã tăng lên 54,5 từ mức 54,1 trong tháng 7, phần lớn nhờ vào nông nghiệp và dịch vụ – trụ cột tập trung nhiều hơn vào nội địa của nền kinh tế Trung Quốc. Cuộc khảo sát cho thấy nhu cầu trong nước đang bắt đầu bắt kịp với sự phục hồi của sản xuất công nghiệp kể từ tháng Ba.

Tuy nhiên, đại dịch vẫn để lại vết sẹo cho nền kinh tế Trung Quốc: các ngân hàng lớn nhất của nước này báo cáo lợi nhuận hàng quý giảm mạnh nhất trong một thập kỷ, nhờ vào sự gia tăng các khoản nợ xấu và mức chênh lệch cho vay thắt chặt hơn.

3. Cổ phiếu được thiết lập để mở cửa tăng điểm; Clarida, Bostic phát biểu.

Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ được thiết lập để mở cửa tăng điểm khi ‘sự tan chảy’ đang diễn ra không làm mất đà tăng, dường như vẫn được hỗ trợ bởi bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell vào thứ Năm tuần trước.

Đến 6:25 AM ET (10h25 GMT), hợp đồng tương lai Dow tăng 42 điểm, tương đương 0,2%, trong khi S&P 500 tương lai tăng 0,2% và hợp đồng tương lai Nasdaq 100 tăng 0,4%.

Vào một ngày không có nhiều dữ liệu, nhà đầu tư có khả năng sẽ chú ý đến phó chủ tịch Fed Richard Clarida, người có bài phát biểu lúc 9 AM ET (1300 GMT), sẽ xác định những thứ tốt hơn trong việc Fed chuyển sang “mục tiêu lạm phát trung bình”. Sự thay đổi này được hiểu một cách rộng rãi là giữ lãi suất gần bằng 0 trong vòng 5 năm.

Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic cũng sẽ phát biểu lúc 10:30 AM ET. Cuộc khảo sát kinh doanh hàng tháng của Fed Dallas sẽ được đưa ra cùng lúc.

4. Buffett đặt cược vào các công ty thương mại Nhật Bản

Warren Buffett, ông chủ của Berkshire Hathaway (NYSE: BRKa), đã đặt cược 6 tỷ Đô la vào một số ít các công ty kinh doanh hàng hóa lớn ở Nhật Bản, trong phần đáng ngạc nhiên mới nhất của cuộc săn tìm lợi tức trên toàn thế giới.

Berkshire cho biết vào cuối tuần họ đã mua khoảng 5% cổ phần tại Itochu. (T: 8001), Marubeni (T: 8002), Sumitomo (T: 8053), Mitsui (T: 8031) và Mitsubishi (T: 8058), các công ty đã thống trị quá trình cung cấp nguyên liệu thô cho khu vực sản xuất của Nhật Bản trong nhiều thập kỷ.

Động thái này diễn ra sau khi dòng tiền ròng từ các cổ phiếu của Nhật Bản đã chảy ra 132 tỷ USD trong vòng hai năm rưỡi qua, cho thấy Buffett đang bắt đầu theo xu hướng cụ thể đó.

Qua đêm, dữ liệu chính thức cho thấy sản xuất công nghiệp Nhật Bản đã tăng 8,0% trong tháng 7, vượt xa kỳ vọng. Tuy nhiên, Bộ Thương mại và Công nghiệp kỳ vọng đà phục hồi sẽ ít thay đổi trong hai tháng tới.

5. Người đứng đầu FDA, Hahn, bảo vệ quan điểm

Người đứng đầu Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, Steve Hahn, cho biết ông sẵn sàng cho kiểm tra nhanh việc cấp phép các loại thuốc điều trị Covid-19 nhưng chỉ khi lợi ích đối với sức khỏe cộng đồng lớn hơn nguy cơ.

Nhận xét của Hahn, được đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times, một tuần sau khi Tổng thống Donald Trump cáo buộc FDA trì hoãn việc cấp phép thuốc để làm ảnh hưởng đến cơ hội tái đắc cử vào tháng 11 của ông.

“Nhà tài trợ [nhà phát triển vacxin] nộp đơn xin cấp phép hoặc phê duyệt và chúng tôi thực hiện quá trình xem xét đơn đăng ký của họ,” Hahn nói với FT. “Nếu họ làm điều đó trước khi kết thúc Giai đoạn Ba, chúng tôi có thể thấy điều đó là phù hợp. Nếu không phù hợp, chúng tôi sẽ quyết định”.

Ông cam kết rằng bất kỳ quyết định nào của FDA sẽ là “quyết định về dữ liệu, y học, khoa học. Đây sẽ không phải là một quyết định mang tính chính trị ”.

IVCOM luôn chào đón các nhà đầu tư mới với tinh thần trao đổi, học hỏi thông qua các chương trình chia sẻ miễn phí về “Đầu tư hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu”. Vừa học vừa có thể áp dụng ngay các kiến thức vào giao dịch để kiếm lợi nhuận cho chính mình.

➤ Tham gia nhóm giao dịch thị trường: tại đây
➤ Theo dõi kênh Youtube của IVCOM: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage của IVCOM: tại đây

Chia sẻ qua:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp

Tin tức thị trường

SẢN PHẨM

Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Thành Công
Thông tin của bạn đã được gửi thành công
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây