5 điều cần biết về thị trường phiên Mỹ ngày thứ Hai, 14/9

Theo Geoffrey Smith

Investing.com – Oracle (NYSE: ORCL) thắng cuộc đua mua lại các hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ, Nvidia (NASDAQ: NVDA) chi 40 tỷ USD để mua ARM từ Softbank (OTC: SFTBY), trong khi Gilead đặt cược 21 tỷ USD vào một loại thuốc điều trị ung thư thử nghiệm. Chứng khoán được dự kiến tăng điểm khi mở cửa với nhiều sự đảm bảo hơn về vắc-xin Covid-19, nhưng dầu giảm do BP (NYSE: BP) cảnh báo về mức đỉnh đối với nhu cầu dầu toàn cầu. Dưới đây là những điều bạn cần biết trên thị trường tài chính vào thứ Hai, ngày 14 tháng 9.

1. Oracle chiến thắng trong cuộc đua giành TikTok

Oracle đã dẫn đầu trong cuộc đua trở thành vị cứu tinh cho các hoạt động của dịch vụ phát video trực tuyến TikTok tại Hoa Kỳ, nhưng vẫn chưa rõ liệu thỏa thuận có được chấp thuận bởi các nhà quản lý ở Trung Quốc và Hoa Kỳ hay không.

Tờ Wall Street Journal đã báo cáo rằng Oracle sẽ được công bố là “đối tác công nghệ đáng tin cậy” của TikTok và thỏa thuận này sẽ không được cấu trúc như một thương vụ bán toàn bộ.

Thỏa thuận sẽ cần sự chấp thuận của cả chính quyền Hoa Kỳ và Trung Quốc. Nếu 2 bên cùng đưa ra chấp thuận, nó sẽ báo hiệu sự giảm leo thang của cuộc chiến nhiều mặt giữa hai cường quốc. Các nhà chức trách Hoa Kỳ sẽ muốn có sự chắc chắn tuyệt đối rằng dữ liệu người dùng TikTok không thể quay trở lại Bắc Kinh, trong khi Trung Quốc sẽ cần phải ra quy định rằng thỏa thuận không trái với luật cấm bán một số công nghệ trí tuệ nhân tạo nhất định. Đồng Nhân dân tệ tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 5 do những diễn giải tích cực về tin tức.

2. Nvidia trả Softbank 40 tỷ USD cho ARM

Nvidia (NASDAQ: NVDA) đã đồng ý mua nhà thiết kế chip ARM có trụ sở tại Vương quốc Anh với giá 40 tỷ USD từ Softbank (T: 9984). Con số đó cao hơn khoảng 8 tỷ USD so với khoản đầu tư mà Softbank đã trả cho ARM 5 năm trước.

Tin tức này đã đẩy cổ phiếu của công ty đầu tư mạo hiểm Nhật Bản tăng thêm 9,0%, trong một dấu hiệu mới về sự tin tưởng vào tài quản lý của người sáng lập Masayoshi Son. Sự tự tin đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi khoản lỗ đầu tư lớn vào các công ty như WeWork và Uber (NYSE: UBER).

Hơn một nửa giá trị mua lại sẽ được thanh toán dưới dạng cổ phiếu Nvidia, giúp Softbank tiếp tục tiếp xúc với lĩnh vực chip hiệu suất cao đang phát triển nhanh chóng. Chỉ 12 tỷ USD sẽ được trả bằng tiền mặt. Thỏa thuận sẽ cần sự chấp thuận của ít nhất bốn cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, EU và Trung Quốc.

3. Tin tốt hơn về vắc xin Covid-19

Vào cuối tuần, Giám đốc điều hành của Pfizer (NYSE: PFE) Albert Bourla cho biết vắc-xin mà hãng đang phát triển cùng với BioNTech của Đức (NASDAQ: BNTX) có thể được phân phối tại Hoa Kỳ vào cuối năm nay. Bourla nói với CBS rằng có một “cơ hội tốt” để các công ty có thể gửi dữ liệu giai đoạn 3 của cuộc thử nghiệm quan trọng đối với thuốc của họ cho Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm vào cuối tháng 10.

Cũng vào cuối tuần qua, AstraZeneca (NYSE: AZN) đã nhận được sự chấp thuận của các cơ quan chức năng Vương quốc Anh để tiếp tục thử nghiệm giai đoạn 3 đối với vắc xin, được phát triển cùng với Đại học Oxford.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành của Serum Initiative of India, nhà sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới, cảnh báo rằng không có đủ năng lực sản xuất để tiêm chủng sớm nhất cho tất cả những người cần được bảo vệ cho đến năm 2024.

4. Cổ phiếu được thiết lập để tăng điểm khi mở; Gilead, Amazon được chú ý

Chứng khoán Hoa Kỳ được thiết lập để mở cửa cao hơn đáng kể sau những cam đoan từ ngành dược phẩm về những tiến bộ trong việc tìm kiếm vắc-xin để chống lại vi-rút Covid-19.

Đến 6:30 AM ET (1030 GMT), hợp đồng tương lai Dow Jones tăng 218 điểm, tương đương 0,8%, trong khi hợp đồng tương lai S&P 500 tăng 1,1% và hợp đồng tương lai NASDAQ tăng 1,4%.

Các cổ phiếu có khả năng được chú ý vào sáng nay bao gồm Microsoft (NASDAQ: NASDAQ:MSFT), đối thủ chính của Oracle trong thương vụ TikTok và Amazon (NASDAQ: AMZN), công ty đã thông báo tuyển dụng thêm 100.000 người ở Hoa Kỳ và Canada.

Cũng sẽ có một số sự chú ý tập trung vào Gilead Sciences (NASDAQ: GILD). Công ty được dự kiến trả 21 tỷ USD cho Immunomedics (NASDAQ: IMMU), một loại thuốc thử nghiệm để điều trị ung thư vú, vẫn chưa được FDA sự chấp thuận. Gilead đang trả gấp đôi giá trị thị trường cho Immunomedics.

5. BP dự báo nhu cầu dầu sẽ sớm đạt đỉnh

Giá dầu thô tiếp tục giảm trong bối cảnh lo ngại về cán cân cung cầu tiếp tục sụt giảm do sự phục hồi chậm chạp ở các bộ phận của nền kinh tế toàn cầu.

Đến 6:30 AM, giá dầu thô WTI kỳ hạn của Mỹ giảm 0,8% xuống 37,05 USD / thùng, trong khi dầu Brent kỳ hạn giảm 0,7% ở mức 37,55 USD.

Tâm lý thị trường càng trở nên tồi tệ hơn khi BP công bố triển vọng đối với ngành năng lượng, dự đoán rằng nhu cầu dầu toàn cầu sẽ ổn định sớm nhất là vào giữa những năm 2020 trước khi đi vào suy giảm dài hạn. Hầu hết các dự báo vào đầu năm đều cho rằng ‘nhu cầu dầu cao điểm’ không đến trước năm 2040.

Trớ trêu thay, dữ liệu buổi sáng lại hỗ trợ nhiều hơn cho sự phục hồi nhu cầu: dữ liệu sản xuất công nghiệp của Nhật Bản và khu vực đồng Euro đều có kết quả cao hơn kỳ vọng trong tháng Bảy.

IVCOM luôn chào đón các nhà đầu tư mới với tinh thần trao đổi, học hỏi thông qua các chương trình chia sẻ miễn phí về “Đầu tư hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu”. Vừa học vừa có thể áp dụng ngay các kiến thức vào giao dịch để kiếm lợi nhuận cho chính mình.

➤ Tham gia nhóm giao dịch thị trường: tại đây
➤ Theo dõi kênh Youtube của IVCOM: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage của IVCOM: tại đây

Chia sẻ qua:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp

Tin tức thị trường

SẢN PHẨM

Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Hỗ Trợ Tư Vấn
Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tại đây
Thành Công
Thông tin của bạn đã được gửi thành công
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây